Bệnh rối loạn lo âu phải làm sao?

  Bác sĩ ơi gần đây em hay đọc xem các tài liệu về các bệnh tật, từ khi đó em hay suy nghĩ nhiều hễ bị cái gì là lo lắng nên mất ngủ rối loạn tiêu hóa giờ e phải làm sao ạ?

  Trả lời

  Chào bạn Nam,

  Không rõ tình trạng mất ngủ và rối loạn tiêu hóa của bạn kéo dài bao nhiêu lâu rồi? Những triệu chứng cơ thể khác khiến bạn bị suy nghĩ và lo lắng cụ thể như thế nào?

  Lo lắng thái quá về một sự việc có thể là một dấu hiệu cơ bản của rối loạn lo âu, nếu nó kéo dài từ 2 tuần trở lên. Đây là một rối loạn của tâm thần kinh, nhưng những biểu hiện của nó có thể xuất hiện ở khắp cơ thể như:

  • Những biểu hiện ở tâm thần: trạng thái lo lắng quá mức, bồn chồn, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống...
  • Rối loạn tiêu hóa: rất phổ biến ở những bệnh lý thuộc về sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm, tự kỷ...Giữa não và ruột được liên kết với nhau bởi 200-600 triệu tế bào thần kinh, do vậy mà những vấn đề ở não bộ luôn song hành với vấn đề ở đường ruột và ngược lại, bệnh lý đường ruột cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý. Tương tác này gọi là trục não - ruột, trong đó thì hệ khuẩn chí đường ruột giữ một vai trò then chốt trong tương tác này.
  • Biểu hiện đau nhức: đau ngực, khó thở, mệt tim, đau nhức xương khớp...Những triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu tiên, khiến cho người bệnh rất vất vả vì đi thăm khám ở nhiều chuyên khoa khác nhau mà không tìm ra bệnh cụ thể và ngày càng lo lắng, suy sụp hơn.

  Trong trường hợp của bạn, để giải quyết tình trạng lo lắng, ám ảnh về bệnh tật của mình bạn có thể gặp một bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được giải thích tất cả những lo lắng về bệnh tật của mình (trị liệu bằng cách nói chuyện). Bác sỹ cũng có thể sẽ kê đơn cho bạn một số loại thuốc để giải tỏa lo âu và giảm các triệu chứng khác. Bên cạnh đó, do rối loạn lo âu sẽ gây ra một sự xáo trộn rất lớn tới hệ vi sinh đường ruột. Sự xáo trộn này, thông qua trục não - ruột sẽ tác động ngược lên chức năng thần kinh trung ương khiến cho tình trạng lo âu nặng hơn. Do vậy bạn nên sử dụng thêm một loại men vi sinh (probiotics) chuyên biệt cho các trường hợp rối loạn tâm thần kinh để bổ sung đúng những chủng vi khuẩn bị thiếu hụt. Những probiotic này là những chủng lợi khuẩn đường ruột có tác động đích trên trục não ruột và được chứng minh giúp giảm các biểu hiện của lo âu, stress, trầm cảm. Bạn có thể tham khảo một sản phẩm probiotic có tác dụng giảm lo âu đó là Ecologic Barier (Cerebio).

  Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn lo âu bạn có thể đọc bài viết: "Tất cả những điều cần biết về rối loạn lo âu"

  Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời