Tự test trầm cảm với bảng đánh giá PHQ-9

 

Bảng câu hỏi đánh giá trầm cảm PHQ-9 do bác sỹ Spitzer, Williams và Kroenke thiết kế để sàng lọc và theo dõi đáp ứng điều trị trầm cảm. Điểm số PHQ-9 trên 10 có độ nhạy và độ đặc hiệu lên tới 88% với bệnh trầm cảm ở mức độ nặng.

Bảng câu hỏi Patient Health Questionaire – 9 (PHQ-9)

Tầm soát và đánh giá bệnh lý trầm cảm

(Tích vào các ô trống tương ứng với câu trả lời của bạn)

Trong vòng 2 tuần qua bạn có cảm thấy:

2. Cảm thấy tâm trạng xuống dốc, buồn chán, thất vọng?

 

 

 

 

3. Khó vào giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon, hoặc ngược lại ngủ quá nhiều?

 

 

 

 

4. Cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng?

 

 

 

 

5. Ăn không ngon, chán ăn hoặc ngược lại ăn quá nhiều?

 

 

 

 

6. Cảm thấy bản thân mình không tốt, mình là người thất bại, hoặc tự đánh giá thấp chính mình, gia đình mình?

 

 

 

 

7. Khó tập trung trong công việc, như lúc đọc báo hoặc xem ti vi?

 

 

 

 

8. Đi lại hoặc nói chuyện chậm chạp, ủ rũ đến nỗi người khác cũng nhận thấy? Hoặc ngược lại, cảm thấy bồn chồn, sốt ruột không yên đến nỗi cứ liên tục đứng dậy đi làm việc này việc kia?

 

 

 

 

9. Nghĩ rằng tốt hơn mình không nên sống nữa hoặc cố gắng tự làm tổn thương bản thân mình?

 

 

 

 Bình luận về bài viết

 1. Mạnh chinh đã bình luận:

  Con gái mình 12t bị RLCX f93.8 . Đã điều trị mấy tháng nay chưa khỏi . Hàng ngày cháu chẳng muốn chơi với người lạ. Chỉ thích chơi với chú chó thích soi gương thỉnh thoảng lại múa hát. Mua sắm vô tội vạ nghĩ ra cái gì là đòi cái đó. Có lúc gào góc đập phá chửi bới đòi 1 cái gì đó khoảng 30 rồi mới thôi. Bác sỹ cho em hỏi triệu chứng như thế là bị thế nào. Lúc cháu gào khóc đập phá suy nghĩ rồn tấp kia là hưng cảm hay trầm cảm ạ cảm ơn bác sỹ.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Bé nhà bạn được chẩn đoán mắc rối loạn cảm xúc hành vi hay còn được gọi là rối loạn cảm xúc nặng. Khi bị bệnh này, bé không làm chủ được cảm xúc của mình, khi trầm buồn (khóc lóc, không muốn giao tiếp với người khác), khi bị hưng cảm (có thể vui vẻ múa hát hoặc kích động, cáu giận). Biểu hiện gào khóc, đập phá, chửi bới xuất hiện khi bé đang ở trong một cơn kích động, giận dữ – là mặt hưng cảm.

   Nguyên nhân của rối loạn cảm xúc ở trẻ chủ yếu là do gen và yếu tố môi trường (gia đình, xã hội). Đây là một bệnh lý khó chữa, bạn nên đưa con tới thăm khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tâm thần. Bên cạnh đó bạn cũng không nên đặt quá nhiều áp lực hay kỳ vọng lên con, chỉ cần cần tạo cho con môi trường sống an toàn, hạnh phúc. Một điều không kém phần quan trọng bên cạnh các phương pháp trị liệu đó là cha mẹ và người thân luôn quan tâm, gần gũi, yêu thương trẻ, luôn ở bên để động viên, an ủi, khích lệ để giúp trẻ cân bằng lại cảm xúc.

   Chúc bạn và gia đình mọi điều tốt lành!

 2. Thảo Trang đã bình luận:

  Dạo gần 1 tháng trở về đây em thấy mình có dấu hiệu mệt mỏi, tâm trạng chán nản, không tập trung làm việc được. Em có kiểm tra bằng bài test trầm cảm thì thấy kết quả là bị trầm cảm nhẹ. Vậy bác sĩ cho em xin lời khuyên làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này. Em cảm ơn ạ.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn đã kiểm tra bài test cho kết quả mắc trầm cảm nhẹ nghĩa là bạn đang có một số triệu chứng của trầm cảm. Tuy nhiên, bảng test trầm cảm mang tính chất tương đối vì có một số bệnh lý nguy hiểm khác cũng có biểu hiện tương tự như trầm cảm như bệnh lý tuyến giáp, viêm gan virus, lao… Do đó để chẩn đoán xác định bạn cần tới thăm khám trực tiếp với bác sỹ. Khi có kết quả thăm khám bạn có thể liên lạc lại, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn