10 biểu hiện của bệnh nhân trầm cảm

Hẳn các bạn còn nhớ những trường hợp như năm 2017, một bà mẹ giết chết chính con trai 33 ngày tuổi của mình, hay tháng 7/2018 vừa qua trường hợp bà mẹ giết chết con trai và cháu sau đó tự tử nhưng không thành… Sau những sự việc này, chúng ta mới bàng hoàng nhận ra một căn bệnh nguy hiểm đang hiện hữu quanh ta đó chính là “Trầm cảm“. Trầm cảm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng do người mắc không còn được sáng suốt, có thể tự gây tổn thương cho chính họ hoặc những người xung quanh. Nếu phát hiện sớm ra trầm cảm thì sẽ hạn chế được rất nhiều trường hợp đáng tiếc như trên.

Bệnh nhân trầm cảm cũng như các bệnh lý khác đều có những biểu hiện để nhận biết bệnh. Dưới đây là 10 biểu hiện rõ nét nhất của người bị trầm cảm:

10 biểu hiện của bệnh nhân trầm cảm 1

1. Khí sắc buồn

Đây là biểu hiện tiêu biểu của chứng trầm cảm. Người mắc bệnh thường có khí sắc buồn trầm, nét mặt ủ rũ, buồn bã chán chường và bi quan.

Thường bệnh nhân trầm cảm sẽ không tỏ rõ cảm xúc chỉ có 1 nét mặt trầm buồn và tách biệt mình với mọi người, lảng tránh các nơi chỗ tập thể.

2. Mệt mỏi, lo âu, stress kéo dài

Người mắc chứng trầm cảm, cơ thể của họ dường như luôn ở trạng thái căng thẳng liên tục dẫn đến mệt mỏi lo âu, stress kéo dài.

Chứng trầm cảm khiến cho người bệnh luôn than phiền rằng họ mệt mỏi cộng thêm việc rối loạn giấc ngủ khiến cho tình trạng mệt mỏi lo âu càng ngày càng trầm trọng hơn. Một số trường hợp sự mệt mỏi còn thể hiện bằng nói lắp, lười hoạt động, đi lại làm việc chậm chạp.

3. Rối loạn ăn uống

3. Rối loạn ăn uống 1

Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition từng đưa thông tin của một nghiên cứu chứng minh rằng việc ăn các thực phẩm giàu carbohydrate có thể đẩy nhanh tạm thời quá trình tổng hợp hormone hạnh phúc serotonin trong não chính vì vậy một số trường hợp khi mắc trầm cảm lại ăn uống tốt hơn một cách lạ thường. Những trường hợp này thường khi ăn uống cảm giác tâm trạng tốt hơn dù vô thức hay có ý thức. Một số trường hợp trầm cảm khác thì lại không muốn ăn uống, nhìn thấy thức ăn là chán nản.

Nếu phát hiện bản thân mình tăng hoặc giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể 1 tháng mà không do các nguyên nhân như giảm cân thì nên đi khám.

4. Rối loạn giấc ngủ

Nghiên cứu năm 2008, đăng trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience năm 2008 chỉ ra rằng khoảng ¾ người bị trầm cảm sẽ mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Người trầm cảm khó có thể ngủ được; việc đi vào giấc ngủ gặp nhiêu khó khăn; tỉnh dậy nửa đêm…. Sự mệt mỏi, lo lắng, stress liên tục càng kéo theo việc khó ngủ, mất ngủ. Rồi khó ngủ mất ngủ lại khiến cho tâm trạng mệt mỏi càng trở nên trầm trọng hơn.

Một số trường hợp còn gặp các vấn đề về giấc ngủ như ác mộng, mộng du. Rối loạn giấc ngủ là một trong số những biểu hiện sớm và phổ biến ở người trầm cảm.

5. Mất khả năng tập trung và ghi nhớ

Nếu trước đây, người bệnh có trí nhớ rất tốt khả năng tập trung cao thì khi mắc trầm cảm người bệnh sẽ bắt đầu quên đi những điều cơ bản, tự dưng không thể nào nhớ được tên, số điện thoại của người nhà. Hay trong liên tục quên deadline công việc, quên đón con, không thể đưa ra được quyết định và lựa chọn của bản thân… Sự mất tập trung, khó ghi nhớ này sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống của người bệnh. Nó là tiền đề của những hành vi hành động không kiểm soát được.

6. Không giữ được cảm xúc dễ mất kiểm soát bản thân cáu gắt, nổi nóng

6. Không giữ được cảm xúc dễ mất kiểm soát bản thân cáu gắt, nổi nóng 1

Người mắc chứng trầm cảm thường có xu hướng bạo lực hơn. Họ trở nên dễ cáu giận, nổi nóng khó chịu một cách khó hiểu không rõ nguyên nhân. Chả hạn như trong bữa cơm gia đình, mọi người đang thảo luận với nhau vui vẻ nhưng bản thân người bị trầm cảm có thể cảm thấy rất khó chịu, bực bội trong người thậm chí là bỏ ăn, cáu gắt, ném bát đũa, lo ố và chửi rủa.

7. Giảm hứng thú với sở thích của mình và tình dục

Trước đây có thể bạn rất thích nấu ăn nhưng bỗng dưng bạn không còn hứng thú với sở thích này đối với người trầm cảm là dễ hiểu. Người trầm cảm có thể mất hứng thú với những thứ trước đây họ vô cùng yêu thích chính điều này khiến cho họ dễ bị cảm giác cô độc, chỉ muốn thu mình lại và chúng sẽ khiến trầm cảm thêm trầm trọng.

Ngoài ra giảm hứng thú với tình dục cũng là một biểu hiện của người trầm cảm. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có tới 75% bệnh nhân trầm cảm giảm hoặc mất hứng thú trong tình dục, đây được xem là một trong những dấu hiệu sớm của người bị bệnh.

8. Tự ti tuyệt vọng với bản thân

Nội tâm của bệnh nhân trầm cảm luôn trong tình trạng phê bình, tự phê bình một cách ghê gớm thậm chí chúng hủy hoại tâm trạng của bệnh nhân. Việc đấu tranh tư tưởng, tự trách và hạ thấp bản thân là dấu hiệu cảnh báo trầm cảm nặng.

Người bệnh thường tự trách bản thân với những câu hỏi ngỏ như: mình thật vô tích sự, lẽ ra mình phải làm thế này, mình thật chẳng ra sao,… lối suy nghĩ ngày đã tự làm tổn thương người bệnh khiến người bệnh càng thêm buồn rầu chán nản và dẫn đến tuyệt vọng.

Sự tuyệt vọng đeo bán người bệnh khiến họ cảm thấy tuyệt vọng với bản thân, không còn mong muốn tìm cách điều trị trầm cảm. Sự tuyệt vọng sẽ lớn dần lên theo tình trạng phát triển xấu đi của chứng trầm cảm.

9. Các cơn đau

Không chỉ tâm lý, tâm trạng bị ảnh hưởng do trầm cảm gây ra. Không ít bệnh nhân than phiền về tình trạng đau nhức xương khớp hay rối loạn tiêu hóa.

Người trầm cảm thường có những suy nghĩ tiêu cực và họ tự nghĩ ra những cơn đau rồi khuếch đại chúng. Sẽ không có loại thuốc giảm đau nào có thể  giải quyết cơn đau do trầm cảm. Bởi bản thân người bệnh chứa nội tâm quá nhiều nỗi buồn phiền nên những cơn đau vô căn tìm đến để giúp nội tâm bộc lộ. Chỉ khi được điều trị đúng nguyên nhân trầm cảm thì những triệu chứng đau mới biến mất.

Khi gặp các cơn đau, mệt mỏi mãn tính mà không tìm ra được nguyên nhân và hướng giải quyết hãy đến gặp chuyên gia, bác sĩ tâm thần vì đó có thể là biểu hiện trầm cảm.

10. Có suy nghĩ hoặc hành vi tự sát

10. Có suy nghĩ hoặc hành vi tự sát 1

Suy nghĩ tiêu cực muốn chấm dứt cuộc đời hoặc lên những kế hoạch tự sát rất hay có ở người trầm cảm. Nếu chú ý, chúng ta có thể nhận thấy các dấu hiệu ở người trầm cảm muốn tự sát như có kế hoạch tự sát (chuẩn bị thuốc ngủ, dây thừng, xăng, thường nhìn vô định từ một vị trí cao…), tự gây tổn thương cho mình (cào, tự cắt vào da thịt…), hoặc đã từng tự tử trước đây. Khi có những dấu hiệu này thì đây là một tình trạng báo động khẩn cấp và người bệnh cần phải được hỗ trợ, giám sát ngay lập tức để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nếu xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ là trầm cảm đừng chần chừ hãy đi thăm khám hoặc chia sẻ với chúng tôi để đưa ra được những nhận định và lời khuyên tốt nhất! Thực hiện bài test trầm cảm nhanh để biết được mức độ trầm cảm.

Benhlytramcam.vn

Bình luận về bài viết

 1. le duc tri đã bình luận:

  chào bác sĩ
  tôi bị mệt rất nhiều vào buổi sáng, ăn không ngon, khó ngủ vậy tôi có bị trầm cảm không?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Dựa trên những triệu chứng bạn mô tả thì chưa đủ để kết luận liệu bạn có mắc trầm cảm hay không. Nhưng những biểu hiện mệt mỏi, mất năng lượng, mất ngủ, chán ăn là dấu hiệu gợi ý sức khỏe tinh thần của bạn đang không tốt. Bạn có thể tham khảo bài trắc nghiệm kiểm tra trầm cảm theo đường link: Test trầm cảm với thang PHQ-9.
   Trường hợp có điểm trầm cảm mức độ vừa hoặc nặng thì bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt nhé!
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Huy đã bình luận:

  Chào Bác sĩ
  Em năm nay 22 tuổi.Từ nhỏ tới lớn sức khỏe của em rất yếu,nằm viện như cơm bữa.Từ khi 15,16t em đã có những suy nghĩ tự ti,bi quan về bản thân.Em thường thu mình lại và rất ít khi giao tiếp với mọi người xung quanh nên cho tới hiện tại em hầu như không có bạn bè gì cả.Cho tới thời gian gần đây thì mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn nữa,cơ thể em lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi thiếu sức sống,đầu óc cứ mơ mơ màng rất khó tập trung,đặc biệt những suy nghĩ tiêu cực rằng mình chỉ là ghánh nặng của gia đình,suy nghĩ tới tương lai mù mịt càng ngày càng nghiêm trọng hơn.Đôi khi em còn nghĩ đến cái chết để được giải thoát khỏi chuỗi ngày đen tối đó nữa
  Có phải em đang bị trầm cảm không bác sĩ?Rất mong được bác sĩ cho những lời khuyên bổ ích để em sớm trở lại được vơi cuộc sống bình thường.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Qua những gì bạn mô tả thì rất có thể bạn đang mắc trầm cảm. Trầm cảm được ví như những hạt mầm đen tối, một khi đã cắm rễ vào trong não bộ thì sẽ liên tục sinh sôi phát triển, rất khó để bạn có thể tự mình thoát khỏi mà không có sự trợ giúp. Cách tốt nhất là hãy tìm một chuyên gia tâm lý hoặc bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé. Theo nghiên cứu hiện nay có tới 80% bệnh nhân trầm cảm đáp ứng tốt với thuốc điều trị và khi đó người bệnh sẽ trở lại với cuộc sống bình thường, vui vẻ, lạc quan, làm việc và học tập tốt hơn.
   Đây là một căn bệnh nên đừng ngại tới gặp bác sỹ để được chữa trị bạn nhé!

   Thân ái,

 3. Yen ngoc đã bình luận:

  Tôi chán nãn mọi thứ,tôi chỉ muốn chết cuộc sống của tôi không có gì vui vẻ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Theo những gì mô tả thì rất có thể bạn đang bị trầm cảm nặng. Đây là một bệnh lý thuộc về sức khỏe tâm thần rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa trị. Do đó bạn nên tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Một só địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:

   Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
   -Bệnh viện đại học y dược
   -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
   -Bệnh viện nguyễn tri phương
   -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

   Nếu ở Hà Nội :
   -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   -Bệnh viện tâm thần trung ương
   -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
   -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
   -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Bùi Văn Phương Nam đã bình luận:

  Em muốn tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp hoặc gọi số hotline 0981 96 152/ 0903 294 739 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Trần Hằng đã bình luận:

  Chào Bác Sĩ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp hoặc gọi số hotline 0981 96 152/ 0903 294 739 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Phạm Thu Hằng đã bình luận:

  Tôi cảm thấy rất mệt mỏi và không có hứng thú trong bất kỳ chuyện gì

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Những biểu hiện bạn mô tả có thể gợi ý tới tình sức khỏe tâm thần của bạn đang không tốt. Bạn nên tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám nhé. Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:
   Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
   -Bệnh viện đại học y dược
   -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
   -Bệnh viện nguyễn tri phương
   -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

   Nếu ở Hà Nội :
   -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   -Bệnh viện tâm thần trung ương
   -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
   -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
   -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Nhi đã bình luận:

  làm thế nào để em có thể biết rằng mình thật sự là trầm trảm chứ khôn gphair do tự ngộ nhận ạ??

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn có thể thử làm bài test trầm cảm theo đường link: Test trầm cảm. Đây là bài trắc nghiệm PHQ-9 với 9 câu hỏi cơ bản để tầm soát trầm cảm đang được sử dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, những triệu chứng của trầm cảm đôi khi trùng lặp với một số bệnh lý khác như viêm gan C, bệnh lý tuyến giáp…Chính vì vậy khi có những biểu hiện cho thấy bản thân đang bị trầm cảm thì cách tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Tuyết Nhung đã bình luận:

  Cứ được một thời gian em lại có cảm giác chán nản tất cả mọi thứ, dễ cáu gắt. Bất cứ điều gì hay chỉ một tiếng động nhỏ cũng khiến em thấy rất khó chịu và muốn la hét. Những lần cảm thấy mất bình tĩnh, em lại thường hay tưởng tượng trong đầu về việc em muốn đập phá mọi thứ xung quanh. Em cũng hay nghĩ đến những điều rất tiêu cực khi gặp khó khăn nào đó. Em luôn thích ở trong phòng một mình và không muốn tiếp xúc với bất kì ai, cũng không thể nói rõ cảm giác của mình với bất kì ai vì em không biết phải hay nên nói về nó như thế nào. Thời gian ngủ của em không nhiều lắm và lại rất khó ngủ. Trước đây em từng có thời gian giải tỏa bằng cách tự nói chuyện, tự mình tâm sự và em cảm thấy rất lo lắng vì thói quen kì lạ đó. Em chưa bao giờ thử tự sát nhưng lại rất hay nghĩ đến việc sẽ chết vì bất kì lí do gì. Kiểu như em hay tưởng tưởng ra mình sẽ chết bằng cách nào và chết ra sao. Những lần phải suy nghĩ nhiều em thường hay bị đau đầu và nó cứ đau theo kiểu giật tung lên, kèm theo đó là tình trạng kinh nguyệt của em không ổn định, thường bị trễ 2 3 tháng. Em không rõ có phải là do em mắc triệu chứng trầm cảm hay không vì khi nhìn ở ngoài thì trông em có vẻ rất bình thường và em cũng không hay biểu hiện nhiều lắm. Em rất mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Những triệu chứng bạn mô tả cho thấy rất có thể bạn đang rơi vào trạng thái trầm cảm. Bạn nên tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:

   Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
   -Bệnh viện đại học y dược
   -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
   -Bệnh viện nguyễn tri phương
   -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

   Nếu ở Hà Nội :
   -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   -Bệnh viện tâm thần trung ương
   -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
   -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
   -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Mirane đã bình luận:

  Chào bác sĩ, cháu hiện đang là sinh viên. Mấy tháng gần đây cháu thường để tâm đến những suy nghĩ trong đầu mình và nhận ra mình có khá nhiều vấn đề về tâm lý, không biết có phải cháu đã bị trầm cảm rồi hay không.
  Cháu suy nghĩ nhiều bắt đầu từ việc không có mục tiêu rõ ràng, cháu không quyết đoán, thường suy nghĩ rất lâu mới quyết định việc gì đó, khi làm rồi thì lại nhanh chán nản và thấy mình rất kém cỏi. Cháu thực sự tự ti về bản thân, không muốn tiếp nhận những cơ hội và hay nghĩ theo hướng tiêu cực. Đi học thì cháu luôn ngủ gật, dù tối đã ngủ đủ giấc rồi. Nhưng không thấy mệt mỏi kiệt sức, sức khỏe cháu bình thường.
  Thi thoảng cháu lại có vài ngày tự mình lạc lõng trong cuộc sống của mình, cháu không buồn nói chuyện với bạn cùng phòng, bình thường đã ít nói rồi, những lúc đấy thì cháu lại càng im, không tập trung bất kể đang làm gì, nói chuyện thì lại dễ bị cảm xúc thái quá, cháu cứ ngẩn ngơ nghĩ những gì mà đến lúc bình thường rồi chính cháu cũng không nhớ. Gần đây cháu rất hay quên và nói chuyện k được lưu loát, k hoạt ngôn, nếu k muốn nói là rất ngu ngơ. Nhiều lúc cháu lại thần người ra nghĩ, hoặc là trống rỗng chẳng nghĩ gì cả. Cháu hay nghĩ về việc học, ra trường, sau này mình sẽ thế nào, và cảm thấy mình rất vô dụng. Cháu làm việc gì đó thì sợ mình không có khả năng, không làm thì lại bất an, lười biếng. cháu không muốn đi chơi cùng bạn bè như trước, và nếu đi thì cháu cũng ít nói và như tự tách mình ra khỏi cuộc chơi.
  Có những biểu hiện thì chỉ mấy tháng gần đây thi thoảng lại tiếp diễn trong vài ngày liền, sau đó lại bình thường, cháu không biết có phải mình đã bị trầm cảm rồi hay không??

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Những triệu chứng bạn mô tả có thể gợi ý tới bệnh lý trầm cảm. Tuy nhiên, để đánh giá một cách chính xác và tìm ra biện pháp giải quyết thì bạn nên tới gặp bác sỹ hoặc chuyên gia tâm lý càng sớm càng tốt nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. TRANG đã bình luận:

  Mình cảm thấy có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, mình phải làm sao bây giờ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Khi bạn đã cảm nhận được mình có những biểu hiện của bệnh trầm cảm thì không nên chủ quan vì chúng ta đều biết hậu quả của trầm cảm là rất khó lường. Hãy chia sẻ với người thân để được trợ giúp tìm kiếm một bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám, kiểm tra nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 11. Nguyễn Hoàng Anh đã bình luận:

  Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu lớp 12 vừa kết thúc kì thi hk1. Cháu thấy tâm trạng của cháu khá bất thường. Chỉ một việc nhỏ nhặt thôi cũng khiến cháu tức giận và gắt gỏng lên. Cháu cũng rất hay khóc và mỗi lần khóc là rất khó dừng lại. Cháu thường bị như vậy khi bị bố mẹ nhắc nhở. Cháu biết bố mẹ cháu nói như vậy cũng bình thường nhưng bản thân cháu mỗi lúc đó là không thể kiềm chế được, khóc lóc, la hét, những suy nghĩ tiêu cực ùa về trong cháu. Cháu nghĩ đến việc bỏ nhà đi thật xa để tránh phải gặp mặt những con người đó. Đôi lúc cháu còn nghĩ đến việc giết người, giết những kẻ làm cháu khó chịu, tức giận. Cháu chán đời và có ý nghĩ đến cái chết. Đấy là khi cháu bị cái gì đó kích thích. Còn nếu khi bình thường thì cháu luôn chán nản, mệt mỏi, ủ rũ. Cháu mất dần hứng thú với những thứ cháu thích hồi trước. Cháu thích ở một mình, cháu chả muốn giao tiếp với ai. Cháu nhận thấy mình ít quan tâm đến gia đình hơn nhiều. Cháu thèm ăn nhiều và đặc biệt là ăn ngọt. Cháu cũng thèm ngủ hơn rất nhiều. Cháu ko muốn học hành gì cả, cháu chán nản việc học dù trước việc học đối vs cháu khá vui. Mỗi buổi sáng cháu thức dậy đi đến trường là cả một sự cố gắng. Bác sĩ thấy cháu có phải bị trầm cảm ko ạ? Cháu nên làm gì ạ? Tại kì thi đại học ngày một đến gần nên cháu rất lo.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào cháu,
   Những triệu chứng cháu mô tả rất điển hình cho chứng trầm cảm. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ một số bệnh lý có biểu hiện tương tự trầm cảm (ví dụ như bệnh tuyến giáp, viêm gan C…). Tình trạng này nếu không được giải quyết sớm thì trước tiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng học tập và có thể ảnh hưởng tới kết quả thi, thậm chí là gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó cháu cần được thăm khám trực tiếp bởi một bác sỹ chuyên khoa tâm – thần kinh để chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như có phương pháp điều trị thích hợp. Cháu nên nói vấn đề của mình với cha mẹ hoặc bất kì người lớn nào mà cháu cảm thấy tin tưởng để được hỗ trợ tìm một địa chỉ thăm khám thích hợp nhé. Nếu cháu cần chúng tôi giúp đỡ và tư vấn thêm có thể gọi tới số hotline: 0903 294 739 / 0981 966 152
   Thân ái,

 12. Quỳnh đã bình luận:

  Chào bác sĩ, cháu năm nay 16t đã gần 5 năm kể từ khi gia đình cháu đổ vỡ, phá sản. Bố mẹ không ở cạnh nhau, mẹ và bố lấy người mới, và cháu như người thừa vậy, từ gia đình, anh em, bạn bè, hàng xóm khi thấy cháu như vậy đều tỏ ra khinh thường. Cháu nghỉ học 2 năm trước vì mẹ bắt cháu đi vào nam lánh nợ, còn rất nhiều chuyện nữa nhưng cháu k muốn nhắc tới nữa. 6 năm qua, 6 năm không khác gì địa ngục đối với cháu không ngày nào là cháu không muốn chết cả, tháng nay lại càng xảy ra nhiều chuyện, chỉ 1 tháng mà cháu liên tục ốm, 50 kg còn 44kg, chán ăn hay buồn ngủ. Thậm chỉ cả trong mơ cháu còn thấy mình tự sát. Đỉnh điểm là hôm nay khi người anh họ sống cùng nhà đánh cháu chảy máu mồm chỉ vì cháu không mở dc cửa mà hét to cho m.n trong nhà biết. Mẹ cháu thì cờ bạc, bà và bác cháu ngày nào cũng trì chiết cháu, đi làm không sao, về nhà là cháu muốn ung đầu. Cháu thật sự bất lực, không biết phải làm gì nữa, cháu cũng không có tiền để đi khám. Chắc cuộc đời cháu chỉ có vậy thôi, tràn ngập thất vọng và cái chết

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào cháu,

   Trước hết thì cháu là một cô gái rất mạnh mẽ vì còn nhỏ tuổi mà đã dũng cảm đối diện với rất nhiều sóng gió trong cuộc sống. Thật không may mắn khi cháu sinh ra trong một gia đình không yên ấm và có thể cháu đang rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng có một câu nói đại ý thế này: chúng ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta được chọn cách mình sẽ sống. Tôi mong rằng cháu sẽ luôn hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.
   Không biết cháu hiện đang ở khu vực nào? Có một số nơi tại TP.HCM có thể sẽ giúp ích được cho cháu, cháu nên liên hệ với một trong số những địa chỉ sau để được giúp đỡ:
   – Hội Bảo Trợ Trẻ Em TP. HCM
   Địa chỉ: 276 Điện Biên Phủ, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
   Số điện thoại: (028) 5422 6666
   – Trung tâm Công tác Xã hội Trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh
   Địa chỉ: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM
   Điện thoại: 38.409861
   – Tổ trợ giúp pháp lý miễn phí hội liên hiệp phụ nữ thành phố
   Địa chỉ: 32 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3
   Điện thoại: 39.330.078; 62.915.393
   Đường dây nóng: 18009069 của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố.
   Ngoài ra, cháu cũng có thể gọi điện thoại tới Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý, hỗ trợ – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam theo số điện thoại:(043)9713436.

   Mong mọi điều tốt lành đến với cháu.

 13. Em luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn chán. Không muốn tiếp xúc vs mọi người xung quanh. Nhiều lúc rất buồn ngủ nhưng lại không ngủ được, ngủ được rồi thì sẽ ngủ rất nhiều. Không còn cảm giác thèm ăn. Không còn hứng thú với bất cứ chuyện gì. Em luôn cảm thấy mình vô dụng và em đã từng tự sát rất nhiều lần.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào em,

   Những biểu hiện em mô tả đặc trưng cho bệnh trầm cảm nặng và nhất thiết em phải gặp bác sỹ ngay lập tức. Bệnh trầm cảm trên thực tế theo đánh giá của các nhà chuyên môn không phải bệnh khó chữa, bởi vì có tới trên 80% bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Tuy nhiên, em cần gặp bác sỹ để nói chuyện, tìm hiểu nguyên nhân và kiên trì điều trị theo hướng dẫn thì mới khỏi bệnh.
   Em có thể tham khảo một số địa chỉ khám chữa bệnh tiêu biểu trên toàn quốc qua đường link: Địa chỉ khám bệnh. Nếu em muốn có thêm các địa chỉ phòng khám khác ở gần, hoặc cần tư vấn thêm trong quá trình điều trị thì có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi qua số hotline: 0981 966 152 / 0903 294 739.

   Thân ái,

 14. Nguyễn thảo đã bình luận:

  E ko rõ bản thân có bị TC ko.e mang thai dc gần 6t rồi nhưng gần đây e rất hay bùn bực dù bít vô lí nhưng e vẫn bùn.ngày này qua ngày khác.nó ko giảm mà cứ tăng lên.e cảm thấy thất vọng về mọi thứ ngay cả bản thân.e ko còn thấy vui với cv hiện tại dù trc đây là đam mê của e.e bỏ bê cv rõ ràng luôn.và lúc nào e cũng thấy mệt mỏi.muốn ói.e cứ nghĩ do e nghén.nhưng đã 6t rồi mà ko bớt nghén.ngày nào cảm giác buồn nôn.mệt mỏi rã rời cứ đeo bám….e có fai đã bị TC rồi ko ạ.giúp e với ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Trong quá trình mang thai người mẹ rất nhạy cảm về cả mặt tâm lý và sinh lý, gặp nhiều áp lực về việc sinh đẻ. Do vậy mà phụ nữ mang thai dễ mắc phải trầm cảm, nhất là ở thời điểm gần khi sinh. Những triệu chứng mà bạn mô tả trên đây vừa có thể là biểu hiện của ốm nghén trong thai kỳ, cũng có thể là biểu hiện của trầm cảm, hoặc một số bệnh lý khác cho biểu hiện tương tự trầm cảm (bệnh lý tuyến giáp, lao, viêm gan C…). Do vậy trước tiên bạn có thể tự kiểm tra bằng cách làm bài trắc nghiệm để dự đoán sơ bộ (làm trắc nghiệm Tại đây). Tiếp đó, hãy tìm tới một bác sỹ sản khoa hoặc bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám, xét nghiệm kiểm tra để loại trừ một số bệnh lý khác có biểu hiện tương tự trầm cảm.
   Trong trường hợp bạn được chẩn đoán mắc trầm cảm nặng, bác sỹ có thể chỉ định cho bạn sử dụng một số loại thuốc để điều trị. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp trầm cảm mức độ nhẹ và vừa thì phương pháp điều trị ưu tiên sẽ là liệu pháp tâm lý và một số biện pháp bổ trợ dưới đây:

   – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.

   – Tập Yoga hoặc thiền.

   – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cerebio (Ecologic Barrier) uống mỗi ngày 1 gói vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

   Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe,

 15. Kiều Trang đã bình luận:

  Tôi bị trầm cảm, không biết mức độ mấy vì bây giờ không thể đi khám được.

  Tôi không ngủ được và nếu có khi chợp mắt được thì thường xuyên mơ thấy ác mộng, ác mộng này ám ảnh tôi từ tháng trước vì một cú sốc khá lớn. Tôi nên làm thế nào vào thời gian này?
  Cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Khi phải trải qua một cú sốc lớn thì bất cứ ai cũng có tâm trạng buồn. Theo thời gian, một số người có thể vượt qua được nỗi đau nhưng một số người không thể thoát ra khỏi tình trạng buồn rầu đó, dẫn tới trầm cảm…Tình trạng mất ngủ và lo sợ của bạn đã kéo dài trên một tháng thì bạn nên thăm khám bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt. Trong thời gian còn đang tìm kiếm địa chỉ thăm khám thích hợp thì một số biện pháp dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

   – Tìm một người mà bạn tin tưởng nhất để nói chuyện, chia sẻ những cảm xúc hiện tại của bạn. Có một người để tâm sự có thể giúp bạn đối diện và dần dần chấp nhận cú sốc đó.
   – Sử dụng psybiotics (chẳng hạn Ecologic Barrier) để giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu, trầm cảm. Đây là biện pháp an toàn mà bạn có thể dùng khi chưa thể thăm khám và điều trị với thuốc cụ thể. Bạn có thể uống mỗi ngày 1 gói vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.
   – Thiền, yoga cũng có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc tốt hơn.

   Lưu ý, tất cả những biện pháp trên chỉ mang tính chất hỗ trợ bạn khi bạn chưa thể gặp bác sỹ và điều trị. Bất cứ khi nào trong đầu có ý nghĩ về cái chết hoặc rơi vào trạng thái hoang tưởng (tưởng tượng ra những điều đang đe dọa bản thân, nghe thấy âm thanh lạ…) thì ngay lập tức bạn phải tới gặp bác sĩ để điều trị sớm, tránh nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.
   Số điện thoại của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn: 0981 966 152 / 0903 294 739.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Kiều Trang đã bình luận:

    Tôi lại thất bại rồi, lần thứ hai ivf lại thất bại rồi. Cả hai tháng ròng rã chịu đựng không biết bao nhiêu mũi tiêm, không biết bao lần đi đi về về, một ngày uống cả một mớ thuốc tây, da mặt tốt cỡ nào cũng bị tàn phá đến mức trán chi chít mụn.

    Trong hai tháng đó, tôi gặp cũng kha khá biến cố, buồn nhất là khi mới chọc trứng xong, đau cả thể xác lẫn tâm hồn, ngồi ôm gối khóc đến mức mắt không thể mở ra được.

    Tôi bị ám ảnh, đã bắt đầu bị trầm cảm nhưng vẫn cố gắng hết sức vượt qua, tự nhủ mình phải kiên cường, kiên cường.

    Ivf lần đầu thất bại – Lúc biết mình thất bại, tôi không khóc không cười, chỉ là không ngủ được, không thể ngủ được. Tôi điên cuồng lao vào làm việc.

    Tôi lựa chọn ivf lần hai ngay chu kỳ mới. Lần này tôi quyết định gạt mọi chuyện buồn sang một bên, ngày ngày vừa uống thuốc làm đẹp niêm mạc, vừa viết truyện. Mấy ngày đầu say thuốc, người mệt lử, nhưng thôi, vì mọi người đang chờ mình mà, ngồi ôm laptop miệt mài làm việc tiếp. Rồi thêm một cú sốc nữa lại đến. Hình như ông trời ghét tôi. Tôi lại vẫn cười, vẫn tự nhủ mình kiên cường, nằm khóc mấy đêm rồi lại cố vực dậy.

    Lần thứ hai chuyển phôi, nằm ở nhà một mình suốt mấy ngày, tôi chuyển phôi 9/10, hôm đó hình như vẫn cố ôm máy tính làm việc. Tôi luôn tự bảo mình phải vui vẻ, phải cố lên. Tư tưởng thoải mái con mới về với mình. Nhưng không, đến ngày thứ tư, tôi lại đón thêm một cú sốc khác.

    Tôi stress, trầm cảm, đêm không ngủ được, cứ ôm gối khóc như một con điên, vừa khóc vừa xin ông trời hãy buông tha cho tôi, để tôi có con với. Tôi biết tôi như thế là tự hại mình, nhưng tôi không thể khống chế nổi. Tôi rơi vào trầm cảm nghiêm trọng.

    Đến hôm nay tôi lại thất bại rồi. Tôi không muốn chia sẻ, không muốn kể lể, nhưng nếu ko nói ra thì tôi chết mất. Tôi sẽ chết mất.

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

     Chào bạn Trang,

     Theo những gì bạn mô tả thì rất có thể bạn đang trải qua một cơn trầm cảm nặng. Trầm cảm không phải chỉ là một trạng thái cảm xúc buồn bã mà tự bản thân bạn có thể vượt qua. Đây thực sự là một bệnh lý về mặt tâm thần, thậm chí nó có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc não bộ. Sự sụt giảm các chất dẫn truyền thần kinh là nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy buồn bã, cô đơn, chán nản, u uất, tuyệt vọng, không thể kiểm soát cảm xúc…Bên cạnh đó, do mối tương tác chặt chẽ giữa hoạt động của thần kinh trung ương với các cơ quan khác nhau mà bạn còn cảm thấy những biểu hiện về mặt cơ thể như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đau bụng, đánh trống ngực…

     Khi xác định rõ trầm cảm là bệnh lý, bạn cần thăm khám và điều trị như tất cả các bệnh lý thông thường khác. Một thông tin tốt đó là phần lớn các trường hợp trầm cảm đều đáp ứng tốt với thuốc điều trị (trên 80%). Chỉ cần được điều trị đúng, bạn có thể trở lại với trạng thái tinh thần khỏe mạnh và sức khỏe tốt nhất để chào đón những điều tốt đẹp.
     Bạn có thể thăm khám ở bất kỳ bệnh viện nào có chuyên khoa sức khỏe tâm thần/khoa tâm thần kinh hoặc viện sức khỏe tâm thần.

     Chúc mọi may mắn và điều tốt lành đến với bạn,

 16. Ngần đã bình luận:

  Mình đang mang thai nhưng lại rất hay lo lắng, tâm trạng buồn rầu hay ngồi khóc một mình. Liệu mình có mắc trầm cảm?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Chúng ta thường biết đến trầm cảm sau sinh nhiều hơn, nhưng thực ra khi mang thai cũng có thể mắc trầm cảm, gọi chung là trầm cảm cận sản. Nếu những biểu hiện lo lắng, tâm trạng buồn rầu hoặc khóc diễn ra mà bạn không biết do nguyên nhân gì, không kiểm soát được và đã kéo dài trên 2 tuần thì có thể bạn đang gặp phải trầm cảm cận sản. Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn hãy tìm gặp một bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần, hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám, kiểm tra. Bạn cũng có thể kể lại tình trạng của mình với người thân để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Hãy nhớ rằng, trầm cảm là một tình trạng bệnh lý cần được điều trị, và bất cứ ai cũng có thể mắc phải trầm cảm nên không cần ngại ngùng cho người khác biết nhé.

   Chúc bạn và em bé mạnh khỏe,

 17. Nguyễn Thị Hoàng Yến đã bình luận:

  Chào bác sĩ,
  Em sinh cháu được gần 4 tháng. Em có biểu hiện hay lo âu thái quá, khó kiềm chế cảm xúc, khi nổi nóng thì cảm giác như lửa dâng trào trong người, hay buồn và nhạy cảm với những điều nhỏ nhặt xung quanh nên ngại giao tiếp. Tuy nhiên em vẫn ý thức được tình trạng bất thường của mình và đã đi khám ở bệnh viện bạch mai. Bác sĩ kê thuốc Pachell, Bilobil và Sedanxio. Sau khi uống 4 ngày em cảm giác rất buồn ngủ, đầu óc nhiều lúc lâng lâng nhưng tâm lí thì cải thiện. Em đỡ lo âu hơn và cũng dễ kiểm soát cơn nóng giận hơn. Tuy nhiên em lo sợ uống thuốc lâu sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh nên em tự ý dừng thuốc. Hiện tại em đi làm cho khuây khỏa, cảm giác lo âu đôi khi vẫn còn và em cảm thấy mình tư duy chậm hơn so với trước, khi trao đổi công việc cũng ko được mạch lạc, hay nói lòng vòng và thiếu tập trung. Em là quản lý ở 1 cty với 10 nhân viên cấp dưới. Bác sĩ cho em lời khuyên em có nên tiếp tục uống thuốc điều trị không? Em xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào Hoàng Yến,

   Theo những gì bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp phải rối loạn lo âu và trầm cảm, tuy nhiên mức độ chưa quá nghiêm trọng. Trên thực tế tỉ lệ phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh khá cao, lên tới 14% và đặc biệt tình trạng rối loạn lo âu ở phụ nữ sau sinh còn phổ biến hơn so với trầm cảm. Bạn đã chủ động đi thăm khám bác sỹ, điều đó là rất đúng đắn và đáng hoan nghênh. Đáng tiếc là bạn lại ngưng thuốc giữa chừng. Tất cả các thuốc điều trị lo âu và trầm cảm đều cần thời gian từ vài tuần mới cho thấy hiệu quả, và tác dụng phụ thường xuất hiện trước khi chúng ta thấy được hiệu quả đó. Như trong trường hợp của bạn cảm thấy buồn ngủ và đầu lâng lâng, nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc gây nguy hại gì tới thần kinh của bạn. Việc ngừng thuốc khi chưa đủ thời gian sẽ làm mất hiệu quả điều trị, thậm chí làm cho tình hình tồi tệ hơn so với trước. Rối loạn lo âu và trầm cảm nếu không được xử trí kịp thời không chỉ khiến bạn dần mất đi khả năng làm việc, giao tiếp mà lâu dần dẫn tới trầm cảm mức độ nặng và hậu quả có thể nghiêm trọng hơn.

   Lời khuyên của chúng tôi cho bạn đó là tiếp tục điều trị theo đơn thuốc của bác sỹ. Vì đây là bệnh cần điều trị lâu dài, ít nhất là 6 tháng đến 1 năm, thậm chí lâu hơn, nên khi hết thuốc bạn tái khám để bác sỹ đánh giá lại tình hình và cho bạn hướng dẫn tiếp theo (trong đơn thuốc của bạn có Sedanxio là thuốc bình thần, không dùng lâu dài được nên bạn bắt buộc tái khám khi hết thuốc chứ không tự mua thêm thuốc dùng). Bên canh đó bạn có thể sử dụng thêm chế phẩm hỗ trợ như Cerebio – là một công thức chứa các lợi khuẩn đường ruột đặc biệt, có tác dụng trên trục não – ruột giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu và trầm cảm sớm hơn. Mặt khác, sử dụng lợi khuẩn đường ruột ít gây ra tác dụng không mong muốn và rất an toàn, có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

   Hãy yên tâm là tình trạng của mình có thể kiểm soát tốt với thuốc điều trị, miễn là bạn kiên trì và làm theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

   Chúc bạn sớm bình phục,

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn