Chữa trầm cảm nhẹ không dùng thuốc

  Có thể bạn chưa biết rằng, thuốc chống trầm cảm được sử dụng ở nhiều mức độ trầm cảm khác nhau từ nặng, hoặc trầm cảm tái phát. Trong khi có một tỉ lệ rất lớn người mắc trầm cảm chỉ ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Vậy, đối với chứng trầm cảm nhẹ, nếu chưa sử dụng thuốc chúng ta nên điều trị như thế nào?

  Chữa trầm cảm nhẹ không dùng thuốc 1

  Đầu tiên, hãy tìm hiểu đầy đủ về trầm cảm nhẹ

  “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” nếu coi bệnh trầm cảm là kẻ thù thì câu nói này hoàn toàn đúng trong lĩnh vực y học. Vậy đầu tiên ta cần làm là tìm hiểu đầy đủ về bệnh lý trầm cảm, dấu hiệu, nguyên nhân của bệnh, đây là cách để hiểu bản thân mình đang mắc phải vấn đề gì, từ đó đưa ra phương hướng, kế hoạch điều trị tốt nhất.

  Trầm cảm nhẹ là một bệnh lý phổ biến mà phần lớn chúng ta đều có thể gặp phải ở một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời và ít được quan tâm, để ý. Nhưng nếu không được xử lý đúng cách, từ chứng trầm cảm nhẹ có thể chuyển biến thành trầm cảm nặng và các bệnh tâm thần khác. Trầm cảm nhẹ được nhận biết khi bạn khảo sát bằng bảng câu hỏi tầm soát trầm cảm (như PHQ-9 hay DMS-IV), mặc dù không đủ điểm để được kết luận là mắc trầm cảm nặng nhưng bạn đã có một vài triệu chứng trong số những triệu chứng được liệt kê.

  Tham khảo thêm: Bảng câu hỏi tự test trầm cảm

  Cách điều trị trầm cảm không sử dụng thuốc
  Tìm hiểu kỹ về bệnh lý trầm cảm để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp

  Khi mắc trầm cảm nhẹ, có thể thầy thuốc của bạn sẽ không điều trị với thuốc ngay (trừ khi bạn đã có tiền sử mắc trầm cảm nặng, hoặc trầm cảm nhẹ đã kéo dài nhiều năm và gây cản trở tới khả năng giao tiếp, làm việc). Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp bạn thoát khỏi trầm cảm nhẹ mà không cần sử dụng tới thuốc:

  Thay đổi thói quen và lối sống

  • Rèn luyện giấc ngủ hợp lý: Một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm là sự rối loạn của giấc ngủ. Người bệnh có thể mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều. Một giấc ngủ ngon và đủ giấc sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, giảm bớt căng thẳng, lo âu. Vì vậy ta cần thay đổi về giờ giấc ngủ của mình một cách khoa học như đi ngủ và thức dậy vào cùng thời gian, kể cả những ngày nghỉ. Ngoài ra chúng ta nên tránh để những thiết bị công nghệ như điện thoại di động, ti vi máy nghe nhạc trong phòng ngủ vì những thiết bị này có thể gây gián đoạn cho giấc ngủ. Nếu việc chìm vào giấc ngủ quá khó khăn nên tìm đọc một quyển sách với nội dung tích cực sẽ giúp người bệnh dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
   • Đi bộ 30 phút hay uống một ly sữa nóng vào buổi tuổi cũng giúp bạn dễ ngủ hơn

  Cách điều trị trầm cảm không sử dụng thuốc
  Điều chỉnh giấc ngủ khoa học giúp giảm triệu chứng trầm cảm

  • Luyện tập thể dục thể thao: Luyện tập thể dục thể thao mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tập luyện giúp người bệnh giải phóng năng lượng phòng tránh cách bệnh gây ra do ngồi hoặc nằm quá lâu một chỗ, tăng những hưng phấn và sự tự tin trong cuộc sống và giảm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, trầm cảm. Bất cứ một môn thể thao nào cũng đều tốt cho bệnh nhân mang bệnh lý trầm cảm, tuy nhiên nên chọn những môn thể thao có cường độ tập luyện nhẹ nhàng, chậm rãi người trầm cảm có thể dễ dàng tập luyện và thích ứng.

  Cách điều trị trầm cảm không sử dụng thuốcLuyện tập thể dục hàng ngày giúp tinh thần phấn chấn

  • Ngồi thiền mỗi ngày: Khi trong đầu có quá nhiều những luồng suy nghĩ tiêu cực, lo lắng căng thẳng, thì việc ngồi tĩnh tâm, lắng lại sẽ giúp người bệnh giảm căng thẳng, giảm những triệu chứng của trầm cảm. Đồng thời ngồi thiền giúp cho bệnh nhân tập trung hơn, có ý thức về bản thân mình hơn trong hiện tại.
  • Giao tiếp xã hội nhiều hơn: Việc gặp gỡ bạn bè thường xuyên không chỉ giúp người bệnh giảm căng thẳng mà còn giúp người bệnh tạo nhiều mối quan hệ mới, cải thiện những kỹ năng giao tiếp. Hãy bỏ qua những câu hỏi xuất phát từ suy nghĩ tiêu cực của mình như “Không ai muốn dành thời gian nói chuyện với mình”, “mình sẽ thật sự cảm thấy áp lực hơn từ thành công của họ ” … những suy nghĩ này khiến người bệnh chần chừ và cuối cùng là bị cô lập do chính chiếc hộp mà mình tạo ra. Chọn ủ dột, lủi thủi một mình trong căn phòng hay đi gặp gỡ vui vẻ trò chuyện với bạn bè. Giao tiếp xã hội cũng là cơ hội để chia sẻ những gánh nặng về tâm lý, tìm được nguồn hỗ trợ tinh thần từ những người thân.
   • Chúng ta biết bản thân mình phải chọn gì rồi chứ?

  Cách điều trị trầm cảm không sử dụng thuốc
  Gặp gỡ bạn bè chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống

  • Học hỏi những điều mới lạ: Bệnh lý trầm cảm sẽ hình thành cho người bệnh những tâm lý ngại thay đổi bản thân hoặc không dám thay đổi bản thân vì sợ thất bại, hàng ngày người bệnh cảm thấy cực ký tồi tệ với những lối mòn này. Thay vì cứ mãi đi theo những lối mòn đó tại sao không bước ra ngoài, thử thách bản thân mình với những điều mới lạ. Việc học hỏi những điều mới lạ có thể chỉ là những điều nhỏ nhất như tình nguyện giúp đỡ những người khó khăn hơn mình hoặc thử sức một lĩnh vực hoặc một nghành nghề yêu thích. Từ đó kích thích não bộ học hỏi và sáng tạo, giảm trầm cảm.

  Tìm sự trợ giúp của người thân và chuyên gia tâm lý

  • Tìm đến gặp chuyên gia tâm lý: Việc trò chuyện với chuyên gia tâm lý là phương pháp tự nhiên nhất để điều trị bệnh lý trầm cảm, do vậy người bệnh phải chủ động tìm sự trợ giúp của bác sĩ, chuyên gia tâm lý. Họ sẽ lắng nghe và có những chia sẻ tâm lý khiến bản thân người bệnh được ổn định hơn về cả mặt cảm xúc và thể chất. Dù bệnh lý trầm cảm có đỡ hoặc thuyên giảm thì người bệnh vẫn nên gặp chuyên gia tâm lý thường xuyên. Có người luôn lắng nghe và chia sẻ sẽ giúp cho người bệnh vững tin và loại bỏ được cảm giác cô đơn, lạc lõng một mình.
   • Đồng thời, chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh trầm cảm thấy được nguyên nhân sa sút khí sắc của mình nếu có để tự tìm cách giải quyết.
  • Tìm sự trợ giúp, hỗ trợ của người thân yêu: Trò chuyện và tâm sự với những người quan tâm và lo lắng cho người bệnh sẽ giúp người bệnh trút bỏ được những gánh nặng. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ được bạn bè và người thân phân tích, từ đó người bệnh không còn những đấu tranh trong suy nghĩ, mà có thể biết được những suy nghĩ đó của mình là đúng hay sai. Đây là một cách trấn an về tâm lý rất hiệu quả trước khi người bệnh phải tìm đến các chuyên gia tâm lý.

  Sử dụng các “Probiotic tâm trạng” (còn gọi là Psychobiotics)

  Ruột được xem như là não bộ thứ 2 của con người. Chúng ta biết rằng đường ruột và não bộ liên kết với nhau qua 200-600 triệu tế bào thần kinh (Auton.Neurosci.2006, 125: 81-85 ) và giữa Não – đường ruột tồn tại sự tương tác hai chiều: các tín hiệu thông tin từ não có thể ảnh hưởng tới phương thức vận động, cảm giác, hấp thu và bài tiết của hệ thống đường ruột và ngươc lại các thông tin từ đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng tởi chức năng và hành vi  của não bộ. Người ta gọi đó là trục NÃO- RUỘT. Cho tới nay các bằng chứng khoa học đã chứng minh hệ vi khuẩn chí đường ruột có vai trò tối quan trọng đối với tương tác hai chiều giữa não- ruột: các triệu chứng dạ dày-ruột như táo bón, tiêu chảy, đau bụng là các bệnh mắc kèm thường gặp trong nhiều bệnh tâm thần kinh . Mặt khác tình trạng mất tính đa dạng sinh học ( thay đổi trong thành phần của khuẩn chí đường ruột) hiện diện ở nhiều bệnh lý tâm thần kinh như trầm cảm, stress, phổ tự kỳ cũng như Parkinson, Alzheimer…Do vậy việc duy trì một hệ khuẩn chí đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng trong điều tiết hoạt động của trục não-ruột.

  Các nghiên cứu ghi nhận sự thay đổi ý nghĩa thành phần của khuẩn chí đường ruột , đặc biệt sự suy giảm đáng kể các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, Bifidobacterium ở người bị trầm cảm, stress…gây ra sự dẫn truyền thông tin sai lệch từ ruột lên não bộ, hậu quả là dẫn tới các triệu chứng của trầm cảm như lo âu, căng thẳng, suy giảm nhận thức… Chính vì vậy, các nhà khoa học đã dùng những chủng vi khuẩn có lợi được chọn lọc đặc biệt nhờ khả năng tác động tích cực lên hoạt động của trục não – ruột gọi là psychobiotics để tái lập lại sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ bảo vệ và cải thiện sức khỏe của đường ruột do đó giúp bình thường hóa tương tác thông tin giữa NÃO- RUỘT và giảm các triêu chứng mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng, đau đầu, …

  Psychobiotic là các chủng lợi khuẩn đường ruột đặc biệt khi sử dụng với lượng đủ sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần

  Sử dụng các “Probiotic tâm trạng” (còn gọi là Psychobiotics) 1

  Khác với những probiotics (hay men vi sinh) thông thường chủ yếu tác động tại lòng ruột nhằm cải thiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón …, psycho-biotics là khái niệm chỉ những chủng vi khuẩn probiotics có tác dụng chọn lọc lên hàng rào biểu mô ruột non – “cánh cổng”  vô cùng quan trọng của niêm mạc ruột đối với sức khỏe của con người – giúp  bảo vệ tính toàn vẹn của hàng rào này , thông qua đó ngăn chặn những chất độc hại và vi khuẩn xâm nhập vào máu, kích hoạt các phản ứng viêm và miễn dịch gây ra các dẫn truyền thông tin sai lệch lên não bộ từ đó dẫn tới triệu chứng tâm thần kinh như trầm cảm , lo âu , …Nghiên cứu phân tích gồm của nhiều tác giả khác nhau nhằm đánh giá hiệu quả của sử dụng các chủng probiotics đăc biệt trên người  ghi nhận “ sử dụng probiotics cho các bệnh nhân trầm cảm ở các mức độ khác nhau cũng như trên người tình nguyện khỏe mạnh có hiệu quả giảm các thang điểm đánh giá trầm cảm” (Nutrients 2016,8,483) . Trong một nghiên cứu khác (Journal of Affective Disorders 228 .2018: 13-19.) gồm 10 thử nghiệm lâm sàng với 1349 bệnh nhân sử dụng  probiotics hoặc giả dược cũng ghi nhận có sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng trầm cảm mức độ nhẹ đến vừa ( SMD −0.684, 95% CI −1.296 to −0.0712, P=0.029).

  Đây là một lựa chọn khá hữu ích và đặc biệt an toàn cho người mắc trầm cảm nhẹ, tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn đúng loại men vi sinh mình cần để tránh nhầm lẫn với những men vi sinh dùng cho bệnh tiêu hóa. Trong phần công dụng hoặc chỉ định, đối tượng sử dụng của những sản phẩm psychobiotics phải có ghi rõ dùng cho những người mắc chứng trầm cảm, lo âu, stress, mệt mỏi mạn tính…

  Trên đây là những cách chữa bệnh trầm cảm nhẹ không dùng thuốc có thể tham khảo. Những phương pháp tự nhiên thường mất nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Do vậy người bệnh phải tuân thủ thực hiện mỗi ngày để đạt được kết quả điều trị hiệu quả nhất.

  Xem thêm:

  DS. Lê Anh

  Hiệu đính: BS. Lê Đình Phương

  huynguyen - 24 Tháng Ba, 2022

  Bình luận về bài viết

  1. nhâm hạnh đã bình luận

   em sinh bé đc 8 tháng và bị trầm cảm nặng nhiều lúc muốn tự sát và giết tất cả mọi người. có thuốc nào chữa được không. đang rất bế tắc

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Trầm cảm là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay đã có những phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lý này như sử dụng thuốc, sử dụng các psychobiotics (lợi khuẩn đường ruột đặc biệt), tâm lý trị liệu. Trường hợp của bạn ngay lúc này bạn cần tới gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị nhé. Khi được điều trị bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và trở lại trạng thái tâm lý bình thường vui vẻ, có khả năng để chăm sóc cho bản thân và con.
    Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:
    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    – Bệnh viện đại học y dược TP.HCM
    – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
    – Bệnh viện 115
    – Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    – Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    – Bệnh viện tâm thần trung ương
    – Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    – Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    – Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    – Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

    Nếu cần hỗ trợ bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline 0981966 152, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn.

    Chúc bạn sớm lấy lại cân bằng,

  2. Trang đã bình luận

   Dạo gần đây tôi có thái độ thù địch với bố mẹ, kể cả khi bố mẹ tôi không làm gì liên quan đến tôi. Tôi thường ngủ nhiều và cảm giác mụ mị, tự ti về bản thân. Tôi có xem các biểu hiện thì thấy nó giống với trầm cảm nhẹ. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi tôi nên làm gì để chấm dứt những biểu hiện này? Tôi xin cảm ơn bác sỹ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Để giảm triệu chứng trầm cảm nhẹ bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
    – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản 30 phút x 3-5 ngày mỗi tuần).
    – Tập Yoga hoặc thiền.
    – Nghe nhạc, đọc sách.
    – Chia sẻ với người thân, bạn bè. Nếu không có người lắng nghe, bạn có thể ghi những suy nghĩ của mình vào 1 cuốn nhật kí.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  3. Khoa Nguyên đã bình luận

   Em đang có dấu hiệu chán ghét cuộc sống này và có dấu hiệu trầm cảm rất nặng ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Trầm cảm là một bệnh lý nguy hiểm, do vậy khi có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạn nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Một số các địa chỉ thăm khám bệnh bạn có thể tham khảo:

    Ở thành phố Hồ Chí Minh :
    -Bệnh viện đại học y dược
    -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    -Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Ở Hà Nội :
    -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    -Bệnh viện tâm thần trung ương
    -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1.

    Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau cũng rất hiệu quả để giảm các triệu chứng trầm cảm:
    – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
    – Tập Yoga hoặc thiền.
    – Nghe nhạc, đọc sách.
    – Chia sẻ với người thân, bạn bè. Nếu không có người lắng nghe, bạn có thể ghi những suy nghĩ của mình vào 1 cuốn nhật kí.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  4. Tiên Lê đã bình luận

   Mình đang mang thai và tâm trạng không tốt, liên tục khóc và không còn cười nói nhiều như trước. Chán nản nói chuyện. Cho mình hỏi đó có phải là biểu hiện của Trầm cảm.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Trong quá trình mang thai người mẹ rất nhạy cảm về cả mặt tâm lý và sinh lý, dễ xúc động hơn. Những triệu chứng bạn mô tả chưa đủ cơ sở để chẩn đoán bạn mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện hàng ngày, kéo dài liên tục từ 2 tuần trở lên thì có thể gợi ý bệnh, khi đó bạn nên thăm khám trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần nhé.
    Một số biện pháp bổ trợ có thể hữu ích cho bạn:
    – Chế độ ăn uống: cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường và dầu mỡ, đồ ăn nhanh. Nên ăn nhiều trái cây tươi, bổ sung vitamin nhóm B, C.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cerebio (Ecologic Barrier) uống mỗi ngày 1 gói vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.
    – Đi ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa. Nên tránh sử dụng điện thoại gần giờ đi ngủ để không bị xao nhãng dẫn tới khó ngủ.
    – Vận động 30 phút mỗi ngày, nên chọn những bộ môn phù hợp như đi bộ, yoga…để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  5. Hương đã bình luận

   Mình chán nản với công việc kế toán hiện tại. Mình ko vui, ko cười, hay quên, hay buồn, tự ty, thừa cân, mệt mỏi… Ko có hứng thú làm việc. Mình thích công việc nói nhiều, giao tiếp nhiều, nấu ăn, giạt giũ, quét dọn, đi lại vận động nhiều, những cv ko liên quan đến tiền bạc, giấy tờ, sổ sách. Mình chán cv kế toán hiện tại lắm

  6. Hoài Bảo đã bình luận

   Bác sỉ ơi! Trong những thời gian gần đây em cảm thấy rất chán nản, làm việc gì cũng không có hứng thú, trong đầu luôn suy nghĩ lung tung, không thể tập trung vào vấn đề và những cuộc trò chuyện em cũng không thể tập trung được. Vậy em có bị trầm cảm không ạ, nếu như thế em phải sao làm đây ạ ??

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Những triệu chứng bạn mô tả có thể gợi ý tới bệnh lý trầm cảm. Bạn có thể đánh giá sơ bộ nguy cơ mắc trầm cảm bằng cách làm Bài test đánh giá trầm cảm PHQ-9. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác thì bạn vẫn cần tới gặp bác sỹ chuyên khoa nhé.
    Hiện có nhiều phương pháp để điều trị bệnh trầm cảm, do vậy bạn không nên quá lo lắng nhé. Hãy yên tâm theo các hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa thì tình trạng sẽ ổn định dần.
    Thân ái,

  7. trang đã bình luận

   em có nên sử dụng thuốc dù em rất sợ uống thuốc không ạ? em năm nay 23 tuổi, trầm cảm và từng tự tử vào năm 16 tuổi và 7 năm qua vẫn tệ như vậy

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Trầm cảm là một bệnh lý mạn tính và có tính chất tái phát theo từng đợt. Sử dụng thuốc là phương pháp được sử dụng phổ biến và có hiệu quả trong đa số các trường hợp bị trầm cảm (khoảng 80%). Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc bạn cần chú ý tuân thủ đúng liều lượng và thời gian đủ dài, không được tự ý ngừng thuốc vì làm như vậy không những không đạt hiệu quả điều trị mà còn có thể làm cho tình trạng xấu đi. Do vậy, bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sỹ nhé.
    Chúc bạn sớm khỏe,

  8. Đặng Minh Hải đã bình luận

   Em năm nay 28 tuổi, đã ra trường 5 năm và đi làm 5 năm, nhưng mấy năm gần đây, em hay bị các cơn dạng như trầm cảm mãn tính. cứ cách tầm 15 ngày lại bt rồi 15 ngày lại cảm thấy khí sắc đi xuống. Em hay tự ti với bạn bè vì họ nhiều công việc tốt hơn và mức lương tốt hơn em rồi hay so sánh rồi tự trách bản thân. Bình thường từ nhỏ đến lớn em đc nhận xét là một người rất thông minh, nhanh nhẹn, dễ tiếp thu. Nhưng từ khi phát hiện mình bị bệnh, khả năng ghi nhớ cũng như học tập giảm sút rất nhiều, Em hoang mang không biết là mình bị bệnh hay chỉ là trạng thái tâm lý nhất thời. Nhưng đúng là em có để ý theo dõi 2 năm gần đây thấy khí sắc mình thay đổi theo chu kỳ thật. Bác sĩ cho em lời khuyên với. Em cảm ơn nhiều ạ !

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Nếu những triệu chứng bạn mô tả đã kéo dài trên 2 tuần thì có thể gợi ý tới bệnh lý trầm cảm. Bệnh lý trầm cảm có thể diễn ra theo chu kì (trầm cảm theo mùa), khi đó những triệu chứng trầm cảm thường xuất hiện nặng hơn trong mùa đông và có thể hồi phục dần trong mùa xuân và hè. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác thì bạn nên trực tiếp tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để kiểm tra kĩ càng nhé. Có một số bệnh lý cũng có thể cho biểu hiện tương tự như trầm cảm nên chưa thể khẳng định chắc chắn nếu chỉ dựa trên những triệu chứng bạn vừa mô tả.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  9. lan phượng đã bình luận

   .bs ơi tự nhiên mấy hôm nay m có biểu hiện trầm cảm nhưng sang ngày thứ 8 thì không co hiện tượng gì nữa vậy có được coi chứng trầm cảm khỏi hẳn chưa ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Triệu chứng buồn bã xuất hiện trong vài ngày thì không được chẩn đoán là bệnh trầm cảm. Những triệu chứng chính và phụ của bệnh phải xuất hiện kéo dài ít nhất 2 tuần trở lên thì mới là trầm cảm nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  10. lan phượng đã bình luận

   .

  11. Lê thị ánh Đào đã bình luận

   Con trai em năm nay 17 tuổi. Cháu rất chăm ngoan, học hành giỏi. Gần đây cháu có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, nhiều khi khóc không kiểm soát, tay chân tê mỏi. Gia đình mong Bs tư vấn giúp có phải châu bị rối loạn cảm xúc, bị chứng trầm cảm không ạ. Và việc điều trị như thế nào? Có cần phải dùng thuốc không ạ!

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Những biểu hiện như bạn mô tả có thể gợi ý tới bệnh tâm lý. Để chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời bạn nên sớm đưa con tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám. Tùy theo mức độ bệnh mà cách điều trị khác nhau.
    Một số địa chỉ thăm khám anh có thể tham khảo:

    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    – Bệnh viện đại học y dược
    – Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    – Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    – Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    – Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    – Bệnh viện tâm thần trung ương
    – Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    – Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    – Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    – Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

    Chúc anh mạnh khỏe,

  12. Nguyễn Thị Thanh đã bình luận

   Tôi ko ngủ được. Một đêm tôi thức giấc hai đến 3 lần. Có đêm tôi thức trắng luôn. Tôi rất mệt mỏi

  13. Bùi Thanh Hoa đã bình luận

   Từ nhỏ e thiếu sự quan tâm trong gia đình ra ngoài thì gặp bạn bè đối xử không tốt e cảm thấy rất cô độc và buồn tủi, có những lúc ngủ một mình trong người em nhói lên một cảm giác lo âu sợ sệt dẫn đến mất ngủ thậm chí sợ đến mức muốn buồn nôn rất khó chịu. Em phải lam sao để thoát khỏi cảm giác sợ hãi đó, xin hay giúp em. Cảm ơn bs nhiều

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào em,

    Qua mô tả của em thì rất có thể em đã trải qua một cơn hoảng sợ của rối loạn lo âu – đây là một dạng bệnh rối loạn tâm thần. Bệnh tâm lý được ví như những “mầm cây đen tối”, một khi đã rơi vào trong tâm hồn thì nó sẽ nảy mầm, phát triển, hút hết sinh khí và dần làm cho chúng ta cạn kiệt năng lượng. Với trường hợp của em, chúng tôi khuyên em nên đi thăm khám trực tiếp. Em cần nói chuyện với bác sỹ hoặc chuyên gia tâm lý một cách đầy đủ để tìm hiểu gốc rễ của bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Những gì em mô tả cho chúng tôi chỉ là bề nổi, và rất khó để có thể giúp em giải quyết vấn đề với các thông tin ít ỏi.
    Em có thể tham khảo một số địa chỉ khám chữa bệnh tiêu biểu trên toàn quốc qua đường link: Địa chỉ khám bệnh. Nếu em muốn có thêm các địa chỉ phòng khám khác ở gần thì có thể nhắn lại cho chúng tôi khu vực em đang sinh sống, hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua số hotline: 0981 966 152 / 0903 294 739.

    Thân ái,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!