Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu

  Tâm lý trị liệu – hay “trị liệu tâm lý” – là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Nếu chỉ sử dụng riêng thuốc chống trầm cảm có thể không đủ để điều trị trầm cảm nặng . Nhưng nếu kết hợp cùng với tâm lý trị liệu thì tâm lý trị liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Tùy thuộc vào mức độ bị bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất nhưng thông thường điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu luôn được sử dụng cùng với một trong số các phương pháp khác.

  Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu 1

  Tâm lý trị liệu là phương pháp được khuyên lựa chọn trong điều trị trầm cảm

  Tâm lý trị liệu là gì?

  Tâm lý trị liệu là các phương pháp, kỹ thuật mà nhà tâm lý trị liệu sử dụng thông qua cách thức giao tiếp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, tháo gỡ các vấn đề trong cảm xúc và hành vi của người bệnh.

  Đối với trầm cảm, tâm lý trị liệu cũng như một phương pháp điều trị chẳng hạn như dùng thuốc nhưng thay vì dùng thuốc thì là tư vấn. Nhà tư vấn tâm lý sẽ giúp người bệnh tháo gỡ nhưng điều mà họ không thể nhận ra, xác định những tiêu cực đang xoay quanh người bệnh từ đó làm cho người bệnh hiểu nơi những cảm xúc đến từ đâu, và dạy cho họ làm thế nào để đối phó với những cảm xúc. Rất nhiều người có thể cảm thấy do dự khi nói chuyện với một người lạ về cảm xúc của họ, nhưng các nghiên cứu cho thấy tâm lý trị liệu là một phương thức điều trị rất hiệu quả. Một ưu điểm của phương pháp điều trị này là chỉ cần thông qua tư vấn tâm lý người bệnh không cần phải đối phó với các tác dụng phụ của việc uống thuốc.

  Nhiều nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng liệu pháp trị liệu tâm lýcó thể là một phương pháp điều trị mạnh mẽ cho bệnh trầm cảm. Việc kết hợp thuốc trầm cảm với liệu pháp tâm lý trị liệu có thể rất hiệu quả. Một thử nghiệm quy mô lớn liên quan đến hơn 400 người bị trầm cảm điều trị cho thấy rằng liệu pháp trò chuyện cùng với sử dụng thuốc làm cho các triệu chứng giảm nhanh chóng và người bệnh cũng dễ dàng tuân thủ đúng việc uống thuốc hơn.

  Tác dụng của điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu

  • Giúp giảm bớt, giải tỏa căng thẳng.
  • Cung cấp cho người bệnh có một cái nhìn mới về các vấn đề.
  • Giúp người bệnh chấp nhận sự thật dễ dàng hơn
  • Tâm lý trị liệu giúp người bệnh dễ dàng đối phó với các tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc
  • Học cách nói chuyện với người khác về tình trạng của bạn.
  • Giúp phát hiện sớm tình trạng trầm cảm đang dần trở nên tồi tệ hơn
  • Ổn định tâm lý và tinh thần cho người bệnh

  Các dạng tâm lý trị liệu

  Liệu pháp hành vi nhận thức

  Đây là liệu pháp giúp bạn trung vào suy nghĩ và hành vi của chính mình giúp bạn tìm ra cách thức mới để đối phó với những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thay vì đi sâu vào quá khứ để xác định cảm giác hoặc cảm xúc đến từ đâu, liệu pháp hành vi nhận thức giúp bạn trở nên ý thức hơn về niềm tin hoặc hành động của mình đang góp phần vào trầm cảm như thế nào.

  Một khi những tiêu cực được xác định, nhà trị liệu sẽ làm việc với bệnh nhân của mình để giúp họ thay thế những thái độ tiêu cực thành tích cực hơn. Có thể người bệnh sẽ cần làm các bài tập hàng ngày hoặc hàng tuần dưới sự hướng dẫn của nhà trị liệu. Hơn 75% những người trải qua liệu pháp hành vi nhận thức có sự cải thiện các triệu chứng trầm cảm đáng kể.

  Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

  Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân tập trung vào các mối quan hệ của người bệnh. Tìm kiếm những xung đột trong tâm lý trạng thái của người bệnh với những người khác. Mối quan hệ trong trường hợp này đề cập đến tất cả các loại kết nối giữa các cá nhân, bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí cả người lạ. Liệu pháp này giúp người bệnh tập trung vào các mối quan hệ thực tế, phát hiện ra những hành vi, cảm xúc không lành mạnh và thay đổi chúng.

  Liệu pháp tâm động học

  Đây là liệu pháp truyền thống hơn cả. Nó liên quan đến việc đi đến gốc rễ tâm lý trầm cảm mà bệnh nhân đang mắc. Các bệnh nhân được yêu cầu tham gia tự kiểm tra và phản ánh trong quá khứ. Một trong những mục tiêu là giúp người bệnh xác định các mối quan hệ rắc rối trong cuộc sống của họ và hiểu trầm cẩm đến từ đâu. Điều này có thể giúp bệnh nhân thấy lý do tại sao họ cư xử như thế và loại bỏ cảm giác tội lỗi hoặc tự trách để họ có thể tiến lên phía trước với cuộc sống tươi đẹp.

  Liệu pháp phâm tâm học

  Liệu pháp phâm tâm học 1

  Là một hình thức của liệu pháp tâm lý dựa trên sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức xác định suy nghĩ, hành động và cảm xúc của một người. Liệu pháp giúp xác định và liên kết các quá trình với bất kỳ vấn đề tâm lý hoặc thể chất nào mà họ có thể gặp phải.

  Những người tìm đến trị liệu tâm lý đã không hài lòng với hành vi của họ, nhưng lại không có khả năng thay đổi được. Mục đích của trị liệu phân tâm là giúp người bệnh hiểu được những động cơ vô thức đã kiềm giữ không cho họ thay đổi.

  Liệu pháp giải quyết vấn đề

  Nói chuyện riêng với bác sĩ trị liệu chuyên khoa có thể là một bác sĩ (bác sĩ tâm thần / bác sĩ), tiến sĩ (tâm lý học), bác sĩ tâm thần (PsyD), LCSW (nhân viên xã hội lâm sàng có giấy phép) hoặc NP (y tá) với kinh nghiệm trong điều trị trầm cảm và rối loạn tâm trạng khác. Bác sĩ trị liệu của bạn có thể dạy bạn nhiều hơn về trầm cảm và giúp bạn hiểu về bệnh trầm cảm của bạn. Liệu pháp này có thể giúp bạn phát triển các chiến lược để giải quyết hoặc quản lý căng thẳng và giữ cho bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn.

  Các phiên họp riêng tư có thể giúp bạn xác định những căng thẳng và yếu tố gây ra trầm cảm. Bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn làm việc thông qua các vấn đề ở nhà hoặc tại nơi làm việc và khuyến khích bạn duy trì kết nối lành mạnh với gia đình và bạn bè. Bác sĩ trị liệu của bạn cũng có thể giúp bạn áp dụng các thói quen tốt, như đảm bảo bạn uống thuốc, gặp bác sĩ thường xuyên và ngủ đủ giấc .

  Liệu pháp tập trung vào khách hàng

  Bác sĩ chuyên gia trị liệu tâm lý của bạn sẽ không tập trung vào việc cung cấp các giải thích hoặc hướng dẫn cụ thể. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp sự đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ vô điều kiện. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy được trao quyền và có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề của riêng bạn. Mối quan hệ chấp nhận và đồng cảm với chuyên viên trị liệu của bạn có thể giúp bạn trở nên tự nhận thức và tự chủ.

  Liệu pháp gia đình

  Nếu bạn chán nản, gia đình bạn cũng cảm thấy như vậy. Liệu pháp gia đình là một cách tuyệt vời để người thân của bạn tìm hiểu về trầm cảm và những dấu hiệu cảnh báo sớm. Các nghiên cứu cho thấy rằng các phiên gia đình thực sự có thể giúp điều trị, cũng như cải thiện lối sống, tuân thủ thuốc và thói quen ngủ .

  Nó cũng cho phép bạn và các thành viên gia đình của bạn nói về những căng thẳng của cuộc sống với trầm cảm. Tất cả các bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện cởi mở với một nhà trị liệu ở đó để hướng dẫn cuộc trò chuyện.

  Làm thế nào để tìm chuyên gia điều trị tâm lý chuyên khoa?

  Làm thế nào để tìm chuyên gia điều trị tâm lý chuyên khoa? 1

  Chuyên gia tâm lý trị liệu thường là bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, y tá tâm thần, hoặc nhân viên tư vấn. Nếu có thể, hãy tìm một người có chuyên môn về trầm cảm kháng trị. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để có được lời khuyên hoặc được giới thiệu chuyên gia tâm lý. Bạn có thể liên lạc với một tổ chức như Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần (NAMI) hoặc Liên minh Hỗ trợ Trầm cảm và Bipolar (DBSA).

  Sử dụng liệu pháp tâm lý trị liệu trong bao lâu?

  Trong khi một số người có thể hưởng lợi từ liệu pháp ngắn hạn thì những người bị trầm cảm nặng hoặc điều trị kháng thuốc có xu hướng thu được nhiều lợi ích hơn từ liệu pháp tâm lý lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp tâm lý trị liệu có cải thiện hơn trong việc làm giảm triệu chứng trầm cảm và sự hài lòng cuộc sống tốt hơn. Tâm lý trị liệu cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát trầm cảm.

  Nếu bạn bị trầm cảm điều trị, bạn có thể đã thử điều trị bằng phương pháp khác nhưng không được như mong đợi thì liệu pháp tâm lý trị liệu là cơ hội để bạn thoát khỏi trầm cảm. Kết hợp trị liệu tâm lý và các phương pháp khác sẽ rút ngắn thời gian điều trị trầm cảm của bạn.

  Việc điều trị bằng tâm lý trị liệu trong bao lâu tùy thuộc vào mức độ bị bệnh, kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn, đáp ứng của người bệnh.

  Nguồn: https://www.healthline.com

  https://www.webmd.com/depression/default.htm

  Benhlytramcam.vn - 24 Tháng Ba, 2022

  Bình luận về bài viết

  1. Lê Văn Quốc đã bình luận

   – Thường xuyên đau đầu tự lấy điện thoại gọi tùm lum nói nhảm

  2. Nguyễn Thì Hảo đã bình luận

   Chồng tôi bị rối loạn lo âu trầm cảm hậu sang trấn do tôi bị bệnh k giáp. Chồng tôi đã chữa bệnh và dùng thuốc chống trầm cảm 2 tháng, chồng tôi bị bệnh này đến nay là tròn 6 tháng và không thấy thuyên giảm, tôi muốn tham vấn về trị liệu tâm lý. Liên hệ với tôi. Tôi xin cảm ơn!

  3. Quân Nguyễn đã bình luận

   trầm cảm

  4. đàm thị xuân đã bình luận

   đau dầu

  5. Lê Văn dẹp đã bình luận

   Cho e hỏi phog khám tầm lý mình ở đâu dạ

  6. Đặng ngọc thanh đã bình luận

   Mình quan tâm đến cách chữa tâm lý trong trầm cảm.

  7. Đặng phú Đức đã bình luận

   em trai em giờ có dấu hiệu như mất ngủ , ngại nói chuyện tiếp xúc , hay ngồi một mình bs cho e hỏi đấy có phải là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ko? em cám ơn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Rất tiếc dựa trên những thông tin bạn cung cấp không đủ để chúng tôi đưa ra dự đoán em trai bạn có mắc trầm cảm hay không. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh bạn nên sớm đưa em trai tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám chẩn đoán và điều trị sớm.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  8. Đỗ Văn Diệu đã bình luận

   cản ơn trang dieutritramcam.vn rất nhiều, đã cung cấp thông tin. Tuy nhiên vì đọc giả muốn lấy bài viết này “Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu” này để làm tài liệu tham khảo cho luận văn của mình thì ghi như sau,, thì trường hợp (1) hay (2) nào là phù hợp ?. xin hỏi:
   1. Benhlytramcam.vn (2018), Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu, truy cập tháng 10 năm 2019. https://benhlytramcam.vn/dieu-tri-tram-cam-bang-tam-ly-tri-lieu-821/. Nguồn https://www.webmd.com/depression/default.htm.
   Hoặc
   2. Lê Đình Phương (2018), “Điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu”, Trưởng Khoa Nội Tổng quát và YHGĐ Bệnh viện FV, truy cập tháng 10 năm 2019. https://benhlytramcam.vn/dieu-tri-tram-cam-bang-tam-ly-tri-lieu-821/. Nguồn https://www.webmd.com/depression/default.htm. –

  9. đô văn diệu đã bình luận

   bài viết này rất hay và hữu ích. đọc giả xin mấy thông tin sau!
   vài viết này lên tên tác giả là gì ? (Author)?
   năm đăng báo (year) ?
   nơi xuất bản (journal)
   số xuát bản (Volume)

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Cảm ơn góp ý của bạn. Bài viết được tham khảo, dịch lược và tổng hợp từ các trang webmd.com và healthline.com để người đọc tại Việt Nam dễ tiếp cận, không được tải trên các tạp chí.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  10. Lê thi huấn đã bình luận

   Em trầm cảm mất ngủ, đem nằm hay thấy ảo giác

  11. Vu thanh Huế đã bình luận

   Con gái tôi 14 tuổi. Tees tâm lý được bs chẩn đoán rối loạn lo âu. Trầm cảm nặng. Đã được kê đơn thuốc ?.nay tôi muốn cần bs.trị liệu tâm lý kết hợp. Để cháu nhanh chóng phục hồi. Mong được giới thiệu bs ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Gửi bạn một số địa chỉ phòng khám tâm lý bạn có thể tham khảo:

    Ở thành phố Hồ Chí Minh :
    -Bệnh viện nhi đồng – khoa tâm lý
    -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Ở Hà Nội :
    -Bệnh viện nhi trung ương – khoa tâm bệnh
    -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  12. Huyền đã bình luận

   E muon xin dc tu van và trị liệu qua online co dc k ạh?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Rất tiếc website benhlytramcam.vn không cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý. Theo chúng tôi được biết hiện nay cũng chưa có cơ sở nào tư vấn tâm lý qua online. Bạn nên tới trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và tư vấn nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  13. Trang công Tú đã bình luận

   Tôi cần tư vấn cho con tôi trường hợp con gái tôi cháu năm nay học lớp 8 .cháu có dấu hiệu tự kỷ ám thị , trầm cảm

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Trường hợp này bạn cần đưa con tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám càng sớm càng sớm càng tốt. Chúng tôi không thể tư vấn online cụ thể cho trường hợp của con bạn dựa trên những thông tin bạn cung cấp kể trên được.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  14. Do Quynh Mai đã bình luận

   Tui muon tu van

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể hoặc liên hệ hotline 0903294739 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  15. Trương Minh Phúc đã bình luận

   Chắc con cần bác sĩ giúp con lắm rồi ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể hoặc liên hệ hotline 0903294739 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  16. Lê như ý đã bình luận

   Em đang gặp bế tắc cuộc sống mẹ chồng nành dâu và hôn nhân của chồng xin cứu giúp.em.với ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng kể ra những mâu thuẫn, bế tắc hiện tại để được tư vấn chi tiết nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  17. Nguyệt đã bình luận

   Em test nhiều trắc nghiệm tâm lúy và chỉ số trầm cảm em khá cao..em có nên đi khám ko ạ..và em nên khám ở đâu?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Trong trường hợp bạn test trầm cảm qua bài trắc nghiệm PHQ-9 có kết quả trầm cảm mức độ nặng thì bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé.
    Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:

    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    – Bệnh viện đại học y dược
    – Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    – Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    – Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    – Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    – Bệnh viện tâm thần trung ương
    – Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    – Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    – Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    – Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  18. thoai tien đã bình luận

   0047 91134831

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp, hoặc liên hệ hotline 0981 966 152 trong giờ hành chính để được tư vấn sớm nhất nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  19. Nguyễn Thị My đã bình luận

   Cháu là học sinh lớp 12, dạo gần đây cháu thường bị chán nản mất động lực trong mọi việc và dễ bị kích động nổi cáu, thói quen cũng bị thay đổi nhiều. Cháu không biết làm sao để trở lại như trước cháu học tập rất chăm chỉ và luôn có hứng thú với việc học. Tình trạng này kéo dài đã 3,4 tháng rồi ạ, cháu không còn hứng thú nhiều với việc học và thường bị chán. Vì thế nên cháu học ít thậm chí là tối cháu ngủ luôn. Nhiều lúc cháu không biết mình muốn gì. Cháu đã cố gắng khắc phục nhưng chỉ được nửa ngày cháu lại bị vậy. Cháu không biết làm gì để khắc phục nữa ạ. Kì thi thptqg đang đến gần cháu cũng rất muốn cố gắng học tập nhưng Không biết tại sao cháu lại không thể ngồi nổi vào bàn học và chỉ nghĩ vẩn vơ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào em,
    Những triệu chứng của em kéo dài lâu như vậy rồi thì rất có thể em mắc một rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Trường hợp này em nên báo với cha mẹ để sớm được hỗ trợ tìm một cơ sở khám chữa bệnh phù hợp.
    Hi vọng em sẽ sớm lấy lại cân bằng và trở lại cuộc sống vui vẻ.
    Chúc em mạnh khỏe,

  20. Huỳnh Thị Kim Quyên đã bình luận

   Em có chị Gái đang bị trầm cảm, em muốn tìm hiểu về điều trị trầm cảm bằng tâm lý trị liệu ạ

  21. Nguyễn thị sim đã bình luận

   Em rất cang thăng va mệt mỏi về tinh thần hay súc động và tức ngục

  22. OanhNguyen đã bình luận

   Xin hãy giúp tôi

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể hoặc liên hệ hotline 0981 966 152 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  23. Thương đã bình luận

   Điều trị trầm cảm chi phí ra sao ạ?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Chi phí điều trị trầm cảm phụ thuộc vào liệu pháp điều trị cũng như loại thuốc bạn sử dụng là gì. Với thuốc uống điều trị thông thường chi phí không cao, trung bình từ vài chục tới vài trăm ngàn mỗi tháng. Đối với liệu pháp tâm lý hoặc nếu cần nhập viện thì chi phí có thể tốn kém hơn. Bạn nên tới trực tiếp bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!