Các nhà khoa học phát triển probiotic để điều trị trầm cảm

  Các nhà khoa học Ireland đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa tâm trạng và vi khuẩn đường ruột, trên cơ sở đó họ đang phát triển một loại probiotic để điều trị trầm cảm.

  Các nhà khoa học phát triển probiotic để điều trị trầm cảm 1Giáo sư John Cryan và Giáo sư Ted Dinan t trường Đi hc Cork là những nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực vi sinh đường ruột

  Giáo sư Ted Dinan và John Cryan đã trải qua 14 năm nghiên cứu để tìm hiểu cách mà hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta – hệ khuẩn chí đường ruột – có thể kiểm soát hoạt động của não bộ.

  “Những gì chúng tôi đã phát hiện ra là vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng quan trọng đối với cảm xúc của chúng ta”, Giáo sư Dinan Giảng viên tại Trường Đại học Cork –  chuyên gia tâm thần học tại Bệnh viện Đại học Cork cho biết.

  “Chúng tôi đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm về mặt lâm sàng có ít sự đa dạng trong vi sinh vật trong ruột của họ hơn những người không bị trầm cảm. Một lượng lớn điều này có lẽ là do chế độ ăn uống,” ông nói, “bên cạnh đó, các yếu tố khác như tác động của thuốc kháng sinh, có thể đóng một vai trò nhất định”

  Các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu cách thức probiotic – những lợi khuẩn đường ruột, chẳng hạn như những vi khuẩn có lợi trong sữa chua sống – có thể có tác động tích cực đến tâm trạng.

  “Chúng tôi đang cố gắng xác định xem liệu lợi khuẩn, khi chúng ta đưa vào cơ thể có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần hay không”

  Trong những năm tới, Dinan và Giáo sư Cryan sẽ phát triển một loại “psychobiotic”, hay nói cách khác là một sản phẩm probiotic khi bổ sung với lượng vừa đủ sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Họ hy vọng sẽ đưa vào ứng dụng psychobiotic trong điều trị các dạng trầm cảm nhẹ.

  Theo Irish Independent – 11/2017

  Các nhà khoa học phát triển probiotic để điều trị trầm cảm 2Ted Dinan là giáo sư về tâm thần học tại Đại học Cork (Ireland). Ông từng là Chủ tịch Hội Thần kinh học và Giáo sư Y học Tâm lý tại Bệnh viện St. Bartholomew, Luân Đôn. Mối quan tâm nghiên cứu chính của ông là vai trò của hệ vi sinh đường ruột trong việc ảnh hưởng đến chức năng và phát triển não bộ. Ông đã có những đóng góp đáng kể cho nghiên cứu về hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận trong các tình huống căng thẳng. Năm 1995, ông đã được trao giải thưởng Melvin Ramsey cho nghiên cứu về sinh học của stress. Nghiên cứu hiện tại của ông được tài trợ bởi Quỹ khoa học Ireland, Hội đồng nghiên cứu sức khỏe và Liên minh châu Âu thông qua FP7. Ông đã xuất bản hơn 400 bài báo và nhiều cuốn sách về dược lý và thần kinh học của rối loạn cảm xúc.

  Hình ảnh có liên quanJohn F. Cryan là Giáo sư và Chủ tịch Khoa Giải phẫu & Khoa học thần kinh, Đại học Cork. Giáo sư Cryan đã có 250 bài báo và sách được đăng tải trên các tạp chí lớn của thế giới. Ông có mặt trong danh sách của trích dẫn Những ý tưởng nghiên cứu khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014.

  Lĩnh vực nghiên cứu hiện tại của GS.Cryan bao gồm cơ sở thần kinh của các rối loạn thần kinh liên quan đến căng thẳng bao gồm trầm cảm, lo âu và lệ thuộc thuốc. Hơn nữa, nhóm của ông cũng tập trung vào tương tác giữa não, ruột và vi sinh vật và cách áp dụng cho các rối loạn liên quan đến miễn dịch, bao gồm hội chứng ruột kích thích và béo phì và rối loạn phát triển thần kinh như chứng tự kỷ. 

  Chuyên gia tư vấn - 24 Tháng Ba, 2022

  Bình luận về bài viết

  1. Trang đã bình luận

   cho e hỏi sản phẩm Cerebio có thể mua ở đâu ạ

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!