Trục não ruột: cơ chế hoạt động và vai trò của probiotic đối với hoạt động trục não ruột

  Trục não ruột là một khái niệm để chỉ mối tương tác giữa não bộ và đường ruột. Nhiều bệnh lý hiện nay như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn dạ dày – ruột chức năng…được cho là có liên quan tới rối loạn hoạt động của trục não ruột.

  Trục não ruột: cơ chế hoạt động và vai trò của probiotic đối với hoạt động trục não ruột 1

  Trục não ruột là gì?

  Trục não-ruột đề cập đến dòng thông tin 2 chiều giữa đường ruột và hệ thần kinh trung ương. Tương tác hai chiều này liên quan đến nhiều con đường khác nhau như con đường thần kinh, miễn dịch, chuyển hóa. Đó là một mạng lưới rất phức tạp, có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như môi trường, căng thẳng, thuốc kháng sinh, thậm chí là quá trình mang thai, sinh nở ở phụ nữ…

  Hệ vi sinh vật đường ruột là một phần quan trọng của kết nối ruột-não này. Nó phát triển đồng thời với hệ thống thần kinh trung ương và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chức năng của thần kinh trung ương. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rối loạn hệ vi sinh đường ruột có thể có một vai trò quan trọng trong nhiều bệnh tâm thần và thần kinh.

  Khi hệ khuẩn chí mất cân bằng, hoạt động trục não ruột bị rối loạn có thể làm cho hàng rào vật lý giữa hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch yếu đi. Khi hàng rào máu não này bị rò rỉ, nó có thể dẫn đến tình trạng viêm thần kinh. Viêm thần kinh liên quan đến đường ruột có có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh như đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

  Bên cạnh đó, rối loạn hoạt động của trục não bộ bị rối loạn còn có thể thúc đẩy tình trạng béo phì thông qua việc gây ra những sự thay đổi về trao đổi chất, kiểm soát cảm giác no và hành vi ăn uống của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2020 gần đây đã chứng minh tín hiệu bị gián đoạn trong trục não ruột có thể tạo ra sự ưa thích mạnh mẽ đối với hương vị của đường.

  Trục não ruột hoạt động theo 3 con đường khác nhau:

  Dây thần kinh phế vị

  Ruột - Não bộ thứ hai của con người

  Ruột của chúng ta chứa gần 500 triệu tế bào thần kinh, được kết nối với não thông qua các dây thần kinh. Dây thần kinh phế vị là một trong những dây thần kinh lớn nhất kết nối đường tiêu hóa với hệ thần kinh và đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó có tác động trên phạm vi rộng đối với chứng viêm và thành phần hệ vi sinh vật trong ruột. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới chức năng của dây thần kinh phế vị. Ví dụ, căng thẳng tâm lý đặc biệt có hại với dây thần kinh phế vị và đã được chứng minh có liên quan đến sự phát triển của các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

  Chất dẫn truyền thần kinh

  Ruột và não cũng giao tiếp thông qua các chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dẫn truyền thần kinh do não tổng hợp có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc, trạng thái tâm lý, khả năng tập trung ghi nhớ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hợp chất này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với đường ruột. Các chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, epinephrine, dopamine và serotonin có thể điều chỉnh và kiểm soát không chỉ lưu lượng máu mà còn ảnh hưởng đến nhu động ruột, sự hấp thu chất dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa và hệ vi khuẩn chí đường ruột.
  Nhiều chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe tâm thần của chúng ta, thực sự được sản xuất bởi các tế bào ruột hoặc bởi các vi khuẩn đường ruột.

  Theo tiến sĩ Jess Braid: “Ruột sản xuất 90% hormone hạnh phúc serotonin, 50% dopamine tìm kiếm niềm vui, melatonin – hormone giấc ngủ và oxytocin, hormone âu yếm. Khi sự cân bằng của các sinh vật trong ruột của chúng ta bị sai lệch, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng ta.”

  Vi khuẩn đường ruột, chất dẫn truyền thần kinh và rối loạn tâm thần ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, tạo thành mối quan hệ tam giác. Các chất dẫn truyền thần kinh không được điều chỉnh có thể góp phần vào sự khởi phát và tiến triển của các bệnh viêm ruột và tình trạng thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh  Alzheimer và bệnh Parkinson.

  Chất chuyển hóa do vi khuẩn tạo ra

  Vi khuẩn đường ruột tạo ra một số chất hóa học ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ của chúng ta. Quá trình lên men của vi khuẩn đối với chất xơ thực phẩm tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như butyrate, propionat và axetat. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa và giảm nguy cơ phát triển bệnh béo phì và bệnh tiểu đường type 2. Các axit béo chuỗi ngắn có thể di chuyển qua hàng rào máu não và do đó có tác động đến cấu trúc và chức năng của não. SCFA butyrate đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa ruột và não, bảo vệ não chống lại tình trạng viêm cấp thấp. Butyrate cũng là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho các tế bào lót trong ruột và có nhiều tác dụng thúc đẩy sức khỏe đối với hệ thần kinh của đường tiêu hóa.

  Mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột và sức khỏe tâm thần

  Mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột và sức khỏe tâm thần 1

  Mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột và viêm đường ruột có liên quan tới nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần. Bằng chứng mới cho thấy rằng vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và luồng thông tin qua thần kinh trục não ruột. Sức khỏe đường ruột kém có thể góp phần vào sự khởi phát và tiến triển của trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn phổ tự kỷ, chứng đau nửa đầu và động kinh.

  Có một mối liên hệ đáng kể giữa trục ruột-não và mức độ nhạy cảm của chúng ta với căng thẳng. Căng thẳng mãn tính có thể gây ra các đợt trầm cảm và lo lắng. Người ta suy đoán rằng những người có sức khỏe đường ruột tốt có thể chịu được áp lực tốt hơn những người phải vật lộn với nó. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra những thay đổi trong thời kỳ đầu đời đối với hệ vi sinh vật đường ruột do tiếp xúc với kháng sinh, thiếu bú mẹ, sinh mổ, nhiễm trùng, tiếp xúc với căng thẳng và các ảnh hưởng môi trường khác có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài về sinh lý liên quan đến căng thẳng và hành vi.

  Cải thiện hoạt động trục não ruột bằng cách bổ sung probiotic

  Probiotics là các chủng vi khuẩn sống, khi bổ sung với lượng vừa đủ sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, probiotic có thể điều chỉnh các rối loạn thần kinh và tâm thần thông qua trục ruột-não. Các loại men vi sinh ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương thường được gọi là “spychobiotic”. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy những “psychobiotic” này có thể cải thiện các chức năng nhận thức cũng như các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

  Mặc dù probiotic có thể được bổ sung từ các thực phẩm lên men (sữa chua, dưa,…), nhưng bạn nên lựa chọn những chế phẩm probiotic được sản xuất chuyên biệt cho trục não ruột nếu đang gặp phải các vấn đề liên quan. Đây là những chế phẩm được bào chế riêng, gồm các chủng “psychobiotic” có tác dụng điều hòa trục não ruột, qua đó cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa dai dẳng, hội chứng ruột kích thích và rối loạn tâm thần kinh như lo âu, trầm cảm.

   

   

  Chuyên gia tư vấn - 18 Tháng Bảy, 2022
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!