Cháu muốn hỏi về ám ảnh tự làm hại bản thân

Cháu muốn hỏi cháu cứ bi ám ảnh vì cái chân trái của cháu bi thoái hoá khớp gối cháu đi lai rất khó khăn ! Cháu bi là do sau một chấn thương cháu tụ gây ta cho mình vì cháu bực đứa cháu của cháu quá nên cháu đã dùng chân của cháu định giẫm quả bóng nhưng ko trúng bóng nên nó giáng thẳng xuống nễn nhà! Bây giờ đi lại lúc nào cháu cũng bi ám ảnh lần đó cháu sợ cháu lai tự làm hại chính cái chân của cháu ! Mà mỗi lần cháu cứ đi lại nó đau là cháu lại bực mình cháu sợ lại làm hại chân mình

Trả lời

Chào cháu,

Việc bị ám ảnh bởi một suy nghĩ vô lý (ở đây vô lý vì việc cháu bị đau chấn thương là do vô tình, chứ không phải cố ý tự làm hại bản thân) là biểu hiện của chứng ám ảnh cưỡng chế - một dạng rối loạn tâm thần đặc biệt. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường liên quan tới việc suy giảm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin, và nó hay đi kèm với các dạng rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu hoặc bệnh trầm cảm. Để điều trị hiện nay đã có các loại thuốc để làm tăng nồng độ serotonin, nhưng cần một thời gian dài mới có hiệu quả.

Cũng giống như chứng rối loạn lo âu thông thường, chứng rối loạn lo âu ám ảnh sợ tâp trung vào điều trị bằng tâm lý trị liệu hành vi và điều trị bằng thuốc. Ở mỗi mức độ của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp và việc áp dụng phương pháp nào phải tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn của bác sĩ tâm lý và bác sĩ điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị cụ thể:

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp về tâm lý là phương pháp hàng đầu để điều trị tâm bệnh của các chứng rối loạn tâm thần kinh trong đó có rối loạn lo âu ám ảnh sợ. Các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, giúp họ hiểu được nguyên nhân của vấn đề từ đó giúp người bệnh dần tháo gỡ những vấn đề đó, bình tĩnh hơn để lấy lại tinh thần và chiến đấu với bệnh tật.

Sử dụng thuốc

Trong những trường hợp rối loạn lo âu ám ảnh sợ ở mức độ nặng hoặc có đi kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Thuốc tây y có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát bằng việc ức chế tái thu nạp các hormone hạnh phúc như GABA hay Serotonine và thường được kết hợp với tâm lý liệu pháp hành vi. Việc sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu ám ảnh sợ phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trước tiên cháu nên tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tâm - thần kinh để được thăm khám, xác định rõ tình trạng bệnh của mình và có phương hướng điều trị thích hợp. Một số địa chỉ thăm khám cháu có thể tham khảo: Địa chỉ khám và điều trị trầm cảm

Bên cạnh đó cháu có thể tìm hiểu thêm thông tin về rối loạn ám ảnh qua bài viết: Chứng bệnh rối loạn ám ảnh sợ

Chúc cháu mọi sự tốt lành!

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời