Con có bị bệnh gì về tâm lí không?

  Chào bác sĩ. Con không biết phải diễn tả tình trạng của mình sao cho đầy đủ. Con rất dễ bị ám ảnh bởi người khác, đặc biệt là người mình ghét. Cứ hễ ai làm tổn thương con hay làm con ghét là suốt ngày hình ảnh người đó cứ xuất hiện trong đầu con. Thậm chí có người ám ảnh con gần nửa năm. Con cảm thấy việc người khác cứ lẩn quẩn trong đầu mình khiến con không tập trung làm việc khác là điều rất ngớ ngẩn. Con tự trách và khó chịu với chính bản thân mình rất nhiều. Vậy việc cứ bị ám ảnh với người mình ghét có phải là một loại bệnh lí không ạ? Con cảm ơn

  Trả lời

  Chào bạn,

  Nếu những triệu chứng của bạn xuất hiện thường xuyên, hầu như mỗi ngày và kéo dài liên tục từ 2 tuần trở lên thì có thể gợi ý tới chứng rối loạn lo âu. Khi đó, bạn cần thăm khám trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, tránh kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nhé.

  Trường hợp những triệu chứng không xuất hiện thường xuyên và kéo dài chưa đủ 2 tuần thì có thể bạn đang trải qua trạng thái căng thẳng quá mức. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
  – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
  – Tập Yoga hoặc thiền.
  – Nghe nhạc, đọc sách.
  – Nếu không có người lắng nghe, bạn có thể ghi những suy nghĩ của mình vào 1 cuốn nhật kí.
  – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.
  Nếu sau 3 tháng tình trạng không cải thiện được tốt nhất bạn cần tìm một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa thích hợp để thăm khám nhé!

  Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời