Thưa bác sĩ, có phải em đang gặp vấn đề về tâm lí không ạ ?

  Em năm nay cuối cấp, áp lực học hành, thi cử khá nhiều. Từ 1 thời gian trước, em thường xuyên bị stress, giấc ngủ bị rối loạn, khi thì ngủ rất nhiều, khi lại rất ít. Em hay suy nghĩ nhiều trước những bình luận của người khác về mình, thường có những suy nghĩ tiêu cực. Có những lần, việc học hành, thi cử, áp lực gia đình, bạn bè đều cùng lúc đổ dồn lên đầu em, em đã nhiều lần có suy nghĩ tự tử. Tâm trạng thì thất thường nhưng có 1 điểm là em hay buồn bã 1 cách vô cớ, nhiều lúc chỉ ngồi không thôi tự dưng cũng có những suy nghĩ tiêu cực hoặc cảm thấy bản thân vô dụng. Vậy tâm lí của em có đang bất ổn không ạ ? Cảm ơn bác sĩ trước

  Trả lời

  Chào bạn,

  Bất cứ ai cũng có thể có tâm trạng xấu trong một thời điểm nào đó, nguyên nhân có thể do căng thẳng, áp lực, thay đổi nội tiết tố, do bệnh tật… Khi những triệu chứng xuất hiện thường xuyên, hầu như mỗi ngày và kéo dài liên tục trên 2 tuần, hoặc chúng ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, học tập thì chúng ta cần phải thăm khám để kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm.

  Trường hợp những triệu chứng không xuất hiện thường xuyên và kéo dài chưa đủ 2 tuần thì có thể bạn đang trải qua trạng thái căng thẳng quá mức. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
  – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
  – Tập Yoga hoặc thiền.
  – Nghe nhạc, đọc sách.
  – Chia sẻ với người thân, bạn bè. Nếu không có người lắng nghe, bạn có thể ghi những suy nghĩ của mình vào 1 cuốn nhật kí.
  – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

  Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời