Tôi cảm thấy mệt mỏi

Dạ vâng em mới 15 tuổi ạ, gia đình khá khó khăn, cha mẹ em luôn xảy ra mâu thuẫn. Điêm thi lớp 10 của em khá thấp và em không ngờ là tệ đến mức này. Em đã cảm thấy thất vọng về bản thân rất nhiều. Trước đây em luôn rất sợ đám đông và tự ti về ngoại hình của mình.Em cố gắng thay đổi nó nhưng ngày càng tệ hơn. Em không kiềm chế nổi cảm xúc tức giận trong lòng mình mỗi khi nói về cha mình, em cảm thấy ông ấy không xứng đáng với mẹ. Dạo gần đây em luôn khó ngủ sâu và luôn thấy mệt mỏi, không năng lượng nhưng em lại thèm ăn rất nhiều, tăng ký khá nhiều. Em chẳng biết mình sao nữa, em cảm thấy chán nản. Em mong bác sĩ cho em lời giải đáp.

Trả lời

Chào em,

Tôi luôn tin rằng mỗi một người sinh ra đều đẹp và đều có giá trị đối với cuộc sống. Nét đẹp và giá trị của mỗi không đến từ ngoại hình hay tài năng mà đến từ suy nghĩ, góc nhìn và thái độ đối với cuộc sống. Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói: "Nếu bạn đánh giá sự thông minh của một con cá qua khả năng leo cây thì nó sẽ sống cả cuộc đời và tin mình ngu ngốc". Học lực, điểm số không phải là thước đo duy nhất. Có nhiều con người vĩ đại và tài năng, chẳng hạn Thomas Edison đã từng bị chê là học sinh kém cỏi, bất trị và bị nhà trường trả về. Tuy nhiên sau này ông đã trở thành một trong những vĩ nhân của thế giới. Vậy nên, mỗi ngày em hãy đều tự nói với bản thân rằng "Mình xinh đẹp và có ích". Hãy sống có niềm tin và hướng thiện thì chắc chắn em sẽ tìm thấy giá trị của bản thân mình.

Đối với vấn đề của cha mẹ, tôi nghĩ em không cần phải quan tâm, bởi vì đó là câu chuyện của người lớn và em không đủ khả năng để giải quyết. Nếu em thấy ghét cha, hãy nghĩ đến những gì ông đã làm cho em, kiếm tiền trang trải cho em ăn học. Những gì em nhìn thấy đôi khi chỉ là bề nổi của vấn đề, hãy để người lớn giải quyết chuyện của họ nhé! Nếu có điều kiện em có thể gặp một bác sỹ tâm lý, tham gia các khóa thiền, hoặc các nhóm có chung sở thích nào đó thì sẽ rất tốt.

Thân ái,

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời