Giải tỏa căng thẳng stress bằng cách nào?

  Căng thẳng stress rất phổ biến và hầu hết mọi người đều từng trải qua nó. Trong thực tế, các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh có đến khoảng 70% người lớn ở đây nói rằng họ cảm thấy căng thẳng, lo âu, mệt mỏi mỗi ngày. Để khắc phục tình trạng đó thì dưới đây là một số cách đơn giản để giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

  >>  Người bị căng thẳng stress nên ăn gì?

  Giải tỏa căng thẳng bằng cách nào?Giải tỏa căng thẳng bằng cách nào?

  Tập luyện thể dục thể thao

  Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chống lại stress. Nó có vẻ mâu thuẫn, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy sức khỏe trí não và sức khỏe thể chất có sự liên quan mật thiết với nhau. Tập thể dục nâng cao sức khỏe thể chất cũng là đang giảm những căng thẳng về tinh thần.

  giải tỏa căng thẳng bằng cách nàoLuyện tập thể dục thể thao là cách nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

  Tập thể dục làm giảm kích thích tố căng thẳng của cơ thể – chẳng hạn như cortisol – về lâu dài. Nó cũng giúp giải phóng endorphin, là những hóa chất giúp cải thiện tâm trạng và hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên. Đồng thời việc tập thể dục cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bởi người bệnh có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự căng thẳng và lo âu.

  Khi tập thể dục thường xuyên, người bệnh có thể cảm thấy có năng lực và tự tin hơn trong cơ thể của mình, từ đó thúc đẩy sự an sinh tinh thần.

  Bổ sung một số dưỡng chất vào cơ thể

  Một số các chất có thể bổ sung để giảm những căng thẳng mệt mỏi như:

  • Lemon balm: Lemon balm là một thành viên của gia đình bạc hà đã được nghiên cứu về tác dụng chống căng thẳng, lo âu trầm cảm
  • Axít béo Omega-3: Một nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên y khoa nhận được chất bổ sung omega-3 đã giảm 20% các triệu chứng căng thẳng lo âu.
  • Ashwagandha: Ashwagandha là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có hiệu quả.
  • Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể làm giảm căng thẳng và lo âu bằng cách tăng mức serotonin.
  • Valerian: Valerian root là một trợ giúp ngủ phổ biến do tác dụng an thần của nó. Nó chứa axit valerenic, làm thay đổi các thụ thể gamma-aminobutyric acid (GABA) để giảm sự lo âu.

  Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng các loại tinh dầu trong nhà để không gian cũng có những hương liệu giúp trí não thư giãn như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, hoa hồng….

  >> Bị stress uống thuốc gì?

  Giảm lượng cafein hàng ngày

  giải tỏa căng thẳng bằng cách nào

  Giảm lượng cafein nạp vào cơ thể hàng ngày sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả

  Caffeine là một chất kích thích được tìm thấy trong cà phê, trà, sô cô la và đồ uống năng lượng. Liều cao có thể làm tăng sự lo lắng. Mỗi chúng ta có ngưỡng khác nhau cho bao nhiêu caffeine có thể chịu đựng được, tuy nhiên việc dùng nhiều và thường xuyên là việc làm không có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, Nếu nhận thấy caffein làm mình lo lắng hơn thì hãy cắt giảm nó và sử dụng các loại trà thảo mộc cũng là một sự lựa chọn tốt.

  Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

  Việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình có thể giúp người bệnh vượt qua thời gian căng thẳng. Hãy chia sẻ những vấn đề bản thân mình. Dưới cái nhìn khách quan của người ngoài cuộc thì sẽ giúp người bệnh định hướng và suy nghĩ đúng đắn hơn, tránh được những căng thẳng stress.

  Một nghiên cứu cho thấy rằng đối với phụ nữ nói riêng, dành thời gian với bạn bè và trẻ em giúp giải phóng oxytocin, thuốc giảm stress tự nhiên. Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta kể cả cả nam và nữ đều được hưởng lợi từ tình bạn nên hãy kết bạn và chia sẻ gặp gỡ bạn bè bất khi nào cần đến họ.

  Học cách từ chối

  Không phải những căng thẳng đều nằm trong tầm kiểm soát của mình. và việc bớt ôm đồm mọi thứ sẽ giúp cho người bệnh giảm được gánh nặng tránh bị căng thẳng mệt mỏi. Hãy học cách nói không thường xuyên hơn. Điều này hoàn toàn đúng nếu thấy bản thân mình không thể tiếp nhận nhiều hơn để có thể xử lý, Và những trách nhiệm sau đó có thể khiến người bệnh choáng ngợp và stress hơn bao giờ hết.

  giải tỏa căng thẳng bằng cách nàoHọc cách từ chối có thể giúp giảm chứng căng thẳng trong công việc và cuộc sống

  Chọn lọc những gì mình có thể tiếp tục – và nói không với những thứ sẽ không cần thiết thêm vào tải của mình – có thể làm giảm mức độ căng thẳng và mệt mỏi

  Nghe nhạc

  Nghe nhạc có thể có tác dụng rất thư giãn trên cơ thể. Âm nhạc có nhịp độ chậm có thể đem lại cảm giác thư giãn bằng cách giúp hạ huyết áp và nhịp tim cũng như các yếu tố căng thẳng.

  giải tỏa căng thẳng bằng cách nào Hãy nghe bản nhạc mình thích và thư giãn với nó

  Một số loại nhạc cổ điển, Celtic, người Mỹ bản xứ và Ấn Độ là những bản nhạc đặc biệt nhẹ nhàng giúp thư giãn và làm việc hiệu quả hơn tránh căng thẳng mệt mỏi. Vì vậy hãy nghe một bản nhạc bản thân mình thích , dù buồn dù vui, dù nhẹ nhàng hay nhạc tiết tấu cũng giúp người bệnh tránh được những suy nghĩ tiêu cực, những căng thẳng mệt mỏi.

  Tập hít thở sâu

  Các bài tập thở sâu có thể giúp kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm của người bệnh, điều khiển phản ứng thư giãn. Có một số loại bài tập thở sâu, bao gồm thở cơ hoành, thở bụng, thở bụng và hô hấp nhịp độ.

  Mục tiêu của việc thở sâu là tập trung nhận thức của người bệnh vào hơi thở của mình, làm cho nó chậm hơn và sâu hơn. Khi thở sâu bằng mũi, phổi sẽ mở rộng hoàn toàn và vùng bụng tăng lên. Điều này giúp làm chậm nhịp tim giúp người bệnh cảm thấy yên bình và bình tĩnh hơn.

  Tham gia lớp học Yoga

  Yoga được sử dụng rộng rãi để giảm stress. Nó có thể giúp giảm nồng độ hormone căng thẳng và huyết áp. Một số nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của yoga đối với sức khỏe tâm thần. Nhìn chung, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có thể tăng cường tâm trạng và thậm chí có thể có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm và lo âu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này rất hạn chế và vẫn còn những câu hỏi về cách yoga hoạt động để giảm stress.

  Lợi ích của yoga đối với stress và lo âu dường như có liên quan đến tác dụng của nó đối với hệ thần kinh và phản ứng căng thẳng. Nó có thể giúp giảm nồng độ cortisol, huyết áp và nhịp tim và tăng acid gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh bị giảm trong các rối loạn tâm trạng.

  Phương pháp giải tỏa căng thẳng mới: sử dụng probiotic chuyên biệt

  Phương pháp giải tỏa căng thẳng mới: sử dụng probiotic chuyên biệt 1

  Các nghiên cứu cho thấy, stress tác động tới hoạt động của đường ruột và làm mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột tại đây. Những vi khuẩn có lợi, đặc biệt là hai chủng BifidobacteriumLactobaccillus bị sụt giảm số lượng đáng kể. Những lợi khuẩn này đóng vai trò sản xuất các acid béo để tổng hợp nên các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, GABA. Quan trọng hơn nữa, những lợi khuẩn này còn giúp bảo vệ hàng rào biểu mô ruột non, ngăn chặn các độc tố và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào dòng máu gây ra các phản ứng viêm thần kinh – tác nhân dẫn tới stress.

  Việc bổ sung probiotics chứa các lợi khuẩn trên được chứng minh là có tác dụng cải thiện tâm trạng, cải thiện trí nhớ và hành vi của những người bị stress, lo âu, trầm cảm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, không phải bất cứ loại probiotic nào cũng có tác dụng giảm stress mà chỉ có những chủng probiotic đặc thù (còn gọi là psychobiotic) mới có tác dụng này. Vì vậy người sử dụng cần lưu ý khi tìm mua các chế phẩm probiotic bổ sung để tránh nhầm lẫn với các loại men vi sinh dùng cho đường tiêu hóa thông dụng.

  Xem thêm: Ecologic Barier – psychobiotic đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

  Căng thẳng có thể xảy ra ở tất cả mọi mặt trong cuộc sống của người bệnh. Việc giảm những căng thẳng mệt mỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là việc tuân thủ làm theo các cách nêu trên để đạt được hiệu quả giảm căng thẳng tốt nhất

  huynguyen - 11 Tháng Mười Một, 2019

  Bình luận về bài viết

  1. Bùi thi thuý đã bình luận

   Chào bạn mình không biết phải cẳng thẳng hay không mình khó chiệu đầu mong bạn tu vấn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Căng thẳng quá mức có thể gây ra các triệu chứng nặng đầu, đau đầu, mệt mỏi. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
    – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
    – Tập Yoga hoặc thiền.
    – Nghe nhạc, đọc sách.
    – Chia sẻ với người thân, bạn bè. Nếu không có người lắng nghe, bạn có thể ghi những suy nghĩ của mình vào 1 cuốn nhật kí.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. trinh võ đã bình luận

   áp lực công việc

  3. Tôi đang stress chuyện gia đình nên thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc.. tôi thật sự không biết giải toả tâm lý bằng cách nào

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Bạn đang có một số dấu hiệu của căng thẳng tâm lý, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới những chứng bệnh nặng hơn như rối loạn lo âu, trầm cảm. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp giảm căng thẳng sau:
    – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
    – Tập Yoga hoặc thiền.
    – Nghe nhạc, đọc sách.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.
    – Chia sẻ và nói chuyện với người thân để giải tỏa bớt những lo lắng, muộn phiền trong lòng.

    Trong trường hợp những biện pháp trên không cải thiện được tình hình thì bạn nên tới gặp bác sỹ để được giúp đỡ nhé!

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!