Giảm stress bằng cách…hít thở

  Vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Chính xác thì hít thở nhịp nhàng có thể giúp cho tinh thần thư thái, giảm stress và xua đi những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng benhlytramcam tìm hiểu về phương pháp này nhé.

  Giảm stress bằng cách...hít thở 1

  Lợi ích của kiểm soát hơi thở

  Hơi thở chính là sinh mệnh của vạn vật, và khoa học đã chứng minh, kiểm soát hơi thở có thể đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Kích thích sự phát triển não bộ
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giảm căng thẳng
  • Giảm bớt lo lắng và tiêu cực
  • Giảm lo lắng trước bài kiểm tra
  • Hạ huyết áp

  Lợi ích của kiểm soát hơi thở 1 Lợi ích của kiểm soát hơi thở 2

  Tập trung vào hơi thở có thể giúp thả lỏng tinh thần, giảm stress và điều hòa nhịp tim. Nghiên cứu cũng cho thấy, hít thở chậm và sâu giúp bạn giảm huyết áp nhờ làm giãn mạch máu tạm thời. Những người tập yoga, thiền và các bài tập thở sâu có thể tạo ra “phản ứng thư giãn” của cơ thể. Trạng thái này giúp chúng ta chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường tới những người hay bị căng thẳng, lo lắng và tăng huyết áp.

  Kiểm soát hơi thở đúng cách

  Trong cuộc sống hàng ngày, ít ai để tâm đến hơi thở. Chúng ta hít thở theo bản năng, quên đi hơi thở và thỉnh thoảng sẽ viện đến nó trong tình huống cần thiết. Chẳng hạn, một người chuẩn bị phát biểu trước đám đông, do hồi hộp quá, người ấy thở một vài hơi thở sâu và chậm để lấy lại bình tĩnh. Một học sinh sắp bắt đầu làm bài thi, vì quá lo lắng nên tim đập mạch, em liền thở vài hơi thật sâu để chuẩn bị tâm thế tốt hơn cho giờ thi. Điều chỉnh hơi thở lúc này giúp đem lại sự an lặng tâm thần tạm thời. Nếu chúng ta vận dụng hơi thở bình thường tự nhiên của mình một cách có ý thức và có mục đích thì có thể vừa điều hòa khí huyết trong thân, vừa giúp tâm bình lặng, thức tỉnh.

  Dưới đây là 3 phương pháp luyện tập hơi thở căn bản để bạn tự mình thực hành.

  Hơi thở nhịp nhàng

  Nếu như bạn chỉ có thời gian để học một kỹ thuật, đây là phương pháp mà bạn có thể thử. Trong bài tập thở nhịp nhàng, mục đích là để thở với tần suất 5 hơi thở 1 phút, tương đương với việc chuyển hoá thành hít vào và thở ra theo 6 nhịp đếm. Nếu bạn chưa bao giờ luyện tập bài tập thở này trước đây, bạn có thể phải thực hành bài tập này từ từ, bắt đầu với việc hít vào và thở ra theo 3 nhịp đếm, và tăng dần lên 6 nhịp.

  Hơi thở nhịp nhàng 1Bài tập thở nhịp nhàng (Ảnh By Andrew Rae)
  1. Ngồi thẳng lưng hoặc nằm xuống, đặt tay lên bụng của bạn.
  2. Chậm rãi hít vào, mở rộng bụng trong vòng năm nhịp (đếm đến 5).
  3. Tạm ngừng.
  4. Từ từ thở ra trong sáu nhịp (đếm đến 6).
  5. Thực hiện bài tập này từ 10 – 10 phút mỗi ngày.

  Giảm căng thẳng

  Khi tâm trí của bạn đang chạy đua hoặc bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử cách thở Rock and Roll có thêm lợi ích của việc làm mạnh cơ bắp và xương cốt của bạn.

  Giảm căng thẳng 1
  Cách thở Rock and Roll. (Ảnh By Andrew Rae)
  1. Ngồi thẳng trên sàn nhà hoặc trên ghế
  2. Đặt tay lên bụng.
  3. Khi bạn hít vào, nghiêng về phía trước và mở rộng bụng.
  4. Khi thở ra để hơi thở tràn ra và cong người về phía trước đồng thời dựa về phía sau, thở ra cho đến khi hơi thở của bạn hoàn toàn trống rỗng.
  5. Lặp lại 20 lần.

  Hơi thở năng lượng HA!

  Khi cơn mệt mỏi giữa chiều đánh úp bạn, bạn hãy đứng lên và thực hiện những bài tập thở nhanh chóng để đánh thức tâm trí và cơ thể của mình.

  Hơi thở năng lượng HA! 1
  Bài tập hơi thở năng lượng HA. (Ảnh By Andrew Rae)
  1. Đứng thẳng, khuỷu tay cong lại, lòng bàn tay hướng lên trên.
  2. Khi hít vào, kéo khuỷu tay của bạn về phía sau, lòng bàn tay tiếp tục hướng lên trên.
  3. Sau đó nhanh chóng thở ra, lòng bàn tay hướng về phía trước và lật tay bạn úp sấp và nói “Hà” thật to.
  4. Lặp lại thật nhanh từ 10 – 15 lần.

  Bên cạnh phương pháp luyện hơi thở, bạn có thể sử dụng thêm liệu pháp hỗ trợ giảm stress, lo âu, trầm cảm an toàn đó là dùng các lợi khuẩn đường ruột đặc biệt. Đây là liệu pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần tiên tiến nhất và thịnh hành trong 5-10 năm trở lại đây tại các nước châu Âu.

  Có thể bạn chưa biết, 90% serotionin – chất dẫn truyền thần kinh giúp tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc được sản xuất tại đường ruột dưới sự kiểm soát của hệ khuẩn chí đường ruột. Hệ khuẩn chí đường ruột còn đóng vai trò ngăn chặn các cytokine gây viêm qua hàng rào máu não – chất này có tác dụng ức chế giải phóng seretonin và melatonin, dẫn tới những triệu chứng như lo lắng, buồn bã, mất ngủ…Sự sụt giảm của những lợi khuẩn này được cho là nguyên nhân dẫn tới các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm. Đây là cơ sở khoa học để bổ sung lợi khuẩn đường ruột để cải thiện trạng thái tâm lý. Đến nay, đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh, khi bổ sung đúng chủng loại probiotics với số lượng đủ có thể giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm như cáu gắt, kích động, buồn bã, đau nửa đầu, tăng cường hiệu suất ghi nhớ sau stress…

  Một sản phẩm probiotics chuyên dùng cho người bị trầm cảm đang được sử dụng phổ biến tai nhiều quốc gia trên thế giới là Ecologic Barrier. Hiện nay, sản phẩm này cũng đã có mặt tại Việt Nam với tên thương mại là Cerebio.

   

  Chuyên gia tư vấn - 16 Tháng Tư, 2021
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!