Điều trị rối loạn lo âu bằng probiotic

Rối loạn lo âu là một chứng bệnh tương đối phổ biến, gây ảnh hưởng lớn tới khả năng học tập, lao động và giao tiếp. Có hai phương pháp điều trị rối loạn lo âu truyền thống đó là sử dụng thuốc và tâm lý trị liệu. Một giải pháp mới có nhiều tiềm năng được các nhà nghiên cứu đề cập tới trong thời gian gần đây đó là sử dụng probiotic – những vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

Vì sao lợi khuẩn đường ruột giúp giảm lo âu?

Các nghiên cứu đến thời điểm hiện tại cho thấy, việc bổ sung probiotic với những chủng loại nhất định giúp cải thiện tâm trạng và giảm đáng kể sự lo âu. Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng tới não bộ thông qua trục não – ruột (mối tương tác hai chiều giữa não và ruột).

Ruột hoạt động giống như một “bộ não thứ 2” của cơ thể người, kết nối chặt chẽ với thần kinh trung ương thông qua 200-600 triệu tế bào thần kinh. 90% seretonin – một chất dẫn truyền thần kinh liên quan tới trạng thái cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc của con người cũng được sản xuất tại ruột. Khi đường ruột khỏe mạnh, chức năng não bộ khỏe mạnh, ngược lại, khi đường ruột không khỏe  thì sẽ ảnh hưởng tới dẫn truyền thông tin trục não ruột, gây ra các rối loạn tâm thần kinh như stress, lo âu, trầm cảm.

“Nếu chưa hiểu về hệ chí khuẩn đường ruột bạn có thể đọc bài viết: Hệ khuẩn chí đường ruột là gì? để tìm hiểu thêm thông tin”

Vì sao lợi khuẩn đường ruột giúp giảm lo âu? 1

Các nhà khoa học cho rằng, sự suy giảm chức năng hàng rào biểu mô ruột non thực sự là một vấn đề quan trọng trong các rối loạn tâm thần kinh. Bình thường, hàng rào biểu mô ruột non hoạt động như một tấm rào chắn chỉ cho những chất dinh dưỡng cần thiết từ lòng ruột đi vào hệ thống tuần hoàn. Trong các trường hợp như stress, trầm cảm hoặc bệnh lý khác, chức năng bảo vệ của hàng rào biểu mô bị suy giảm biểu hiện qua những điểm rò rỉ, cho phép cả độc tố vi khuẩn (như LPS) xâm nhập qua. Chúng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ra các chất tiền viêm, gọi là cytokine đi vào máu. Tại não, cytokine ức chế giải phóng seretonin và melatonin, dẫn tới những triệu chứng như lo lắng, buồn bã, mất ngủ…

Hệ khuẩn chí đường ruột đóng vai trò tối quan trọng trong việc duy trì trạng thái sinh lý bình thường của ruột và giúp bảo vệ tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột non, do vậy mà chúng góp phần ngăn chặn các rối loạn tâm thần kinh, trong đó có lo âu. Các nghiên cứu chỉ ra, một người khi mắc các rối loạn tâm thần kinh như stress, trầm cảm, tự kỷ…thì hệ khuẩn chí của họ bị mất cân bằng, có sự sụt giảm đáng kể các nhóm lợi khuẩn LactobacillusBifidobacterium. Điều đó dẫn tới ý tưởng cho việc bổ sung probiotics để điều trị các rối loạn tâm thần kinh – một trong những đề tài khoa học được chú ý nhất trong thập niên gần đây.

Có phải bất kỳ loại probiotic nào cũng giúp giảm lo âu?

Rất nhiều các bằng chứng cho thấy, việc bổ sung probiotics giúp giảm trạng thái lo âu, căng thẳng. Trong một nghiên cứu phân tích gộp gồm 10 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được đăng tải trên tạp chí Neuropsychiatry đã đưa ra kết luận: sử dụng probiotics có thể giúp giảm mức độ lo âu (đánh giá theo thang điểm DASS). Tuy nhiên, phải sử dụng đúng chủng loại probiotics thì mới cho thấy hiệu quả.

Có tới hơn 1000 loài vi khuẩn khác nhau cùng cư trú trong ruột non tạo thành hệ khuẩn chí đường ruột với nhiều vai trò đối với sức khỏe. Mỗi chủng vi khuẩn có thể có công dụng khác nhau tùy thuộc vào đích mà chúng tác dụng:

  • Tác dụng tại lòng ruột: nhóm lợi khuẩn này có tác dụng cạnh tranh chỗ bám, tiết ra các chất kháng sinh tự nhiên, điều hòa pH làm ức chế sự phát triển của những vi khuẩn có hại. Chúng được sử dụng để hỗ trợ trong các bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn, virus, sử dụng kháng sinh…
  • Tác dụng trên hàng rào biểu mô ruột non: những vi khuẩn có lợi này sản xuất ra các acid béo chuỗi ngắn cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột non, ức chế hoạt hóa tế bào mast, giảm độc tố LPS. Nhóm lợi khuẩn này được sử dụng để giảm các triệu chứng stress, rối loạn lo âu, cải thiện chức năng nhận thức.
  • Tác dụng trên hệ thống miễn dịch: những lợi khuẩn này có thể giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng được sử dụng để giúp giảm viêm và giảm dị ứng.

Chỉ có những sản phẩm probiotic chứa những chủng lợi khuẩn có tác động trên hàng rào biểu mô ruột non thì mới đem lại hiệu quả trong cải thiện các rối loạn tâm trí – chúng được gọi với tên riêng là Psychobiotics hay “probiotic tâm trạng”. Dưới đây, chúng tôi xin đề cập tới một chế phẩm “probiotic tâm trạng” đầu tiên trên thế giới do các nhà khoa học của Winclove – Hà Lan nghiên cứu và sản xuất.

Ecologic Barrier – probiotics chuyên biệt giúp giảm rối loạn tâm thần kinh

Ecologic Barrier – probiotics chuyên biệt giúp giảm rối loạn tâm thần kinh 1

Ecologic Barrier là một sản phẩm probiotics chứa 8 chủng lợi khuẩn được chọn lọc dựa trên thực nghiệm chứng minh có tác dụng đặc hiệu là bảo vệ hàng rào biểu mô ruột non: Bifidobacterium bifidum W23; Bifidobacterium lactis W52; Lactobacillus acidophilus W37; Lactobacillus brevis W63;Lactobacillus casei W56 Lactobacillus salivarius W24; Lactococci lactis W19; Lactococcilactis W58.

Việc lựa chọn probiotic dựa trên đích tác dụng và lựa chọn nhiều chủng vi khuẩn khác nhau đem lại tác dụng đặc hiệu và hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Ecologic Barrier được sử dụng công nghệ Probioact để đảm bảo các yêu cầu cho probiotic sống, cư trú và phát huy hiệu quả tại ruột non:

  • Đảm bảo độ ổn định của probiotics trong nhiệt độ thường
  • Bảo vệ lợi khuẩn khỏi sốc thẩm thấu khi pha với nước để uống
  • Giúp lợi khuẩn vượt qua hàng rào acid dạ dày để đến ruột non
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho lợi khuẩn phát triển tại ruột

Quan trọng hơn cả là tất cả những tác dụng trên chức năng não bộ của Ecologic Barrier đều được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy Ecologic Barrier giúp giảm đáng kể tâm trạng buồn bã, các triệu chứng liên quan tới trầm cảm, cải thiện khả năng ghi nhớ sau stress.

Hiện nay, sản phẩm Ecologic Barrier đã được lưu hành tại một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam để góp phần hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm, stress đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

“Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm Ecologic Barrier vui lòng xem chi tiết tại trang http://cerebio.vn/san-pham/

Theo benhlytramcam.vn

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn