Rối loạn lo âu có chữa được không?

Rối loạn lo âu là một chứng bệnh phổ biến và nguy hiểm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì đây là một căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ mắc đối với bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào. Là căn bệnh có khả năng mắc cao hơn hẳn so với bệnh tim và tiểu đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của người bệnh. Vậy chứng rối loạn lo âu có chữa được không? Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi này.

Rối loạn lo âu có chữa được khôngRối loạn lo âu có chữa được không?

Hiểu về bệnh rối loạn lo âu

Khi nghiên cứu về cách chữa một bệnh lý nào đó việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng về bệnh. Có được những kiến thức cơ bản không những giúp việc chữa bệnh trở nên dễ dàng mà còn giúp phòng và tránh căn bệnh nguy hiểm này. Vậy rối loạn lo âu là gì và những biểu hiện của nó như thế nào?

Rối loạn lo âu có thể được hiểu là những lo lắng, căng thẳng và bất an về một sự việc hay một vấn đề bình thường nào đó. Khác với những lo lắng thông thường, rối loạn lo âu là những lo lắng và căng thẳng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Nguyên nhân cơ bản của rối loạn lo âu được cho là do sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, norepinephrine  và GABA. gây ra những rối loạn về tâm lý cho người bệnh. Bên cạnh đó cũng do các yếu tố môi trường sống bất ổn cũng gây những rối lọa lo âu. Người mắc chứng rối loạn lo âu thường có những biểu hiện sau:

Rối loạn lo âu có chữa được khôngTâm lý không ổn định là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu

 • Dễ bị kích động, cáu gắt với người xung quanh, tâm lý không ổn định, cảm giác lo lắng luôn thường trực
 • Bị rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống  kèm theo đó là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi
 • Luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ, tất cả những điều xảy ra trong quá khứ hay hiện tại đều khiến người bệnh lo lắng và không có lỗi thoát cho bản thân.

Xem chi tiết ở bài viết: Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu có thể được chữa khỏi không?

Đây là thắc mắc của hầu hết tất cả những người đang có những lo âu căng thẳng thông thường đến những người có những rối loạn lo âu. Bệnh rối loạn lo âu hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Điều quan trọng trong điều trị bệnh vẫn là sự kiên trì và cố gắng của người bệnh để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Có hai phương pháp chính để điều trị rối loạn lo âu:

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp về tâm lý là phương pháp hàng đầu để điều trị tâm bệnh của các chứng rối loạn tâm thần kinh trong đó có rối loạn lo âu. Trong trường hợp này thì các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, giúp cho người bệnh hiểu được bản chất của rối loạn lo âu từ  đó giúp người bệnh bình tĩnh, lấy lại tinh thần để chiến đấu với bệnh tật.

rối loạn lo âu có chữa được không?Điều trị bằng tâm lý là liệu pháp hàng đầu trong điều trị rối loạn lo âu

Ngoài ra chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn người bệnh có thể học một số bài tập giúp kiểm soát được căng thẳng, kiếm soát lo âu, giảm stress.

 • Quản lý căng thẳng: Học cách quản lý căng thẳng có thể giúp hạn chế những yếu tố kích thích lo âu tiềm ẩn. giúp người bệnh dễ vượt qua chứng rối loạn lo âu
 • Kỹ thuật thư giãn: Các hoạt động đơn giản có thể được sử dụng để thư giãn nhằm giảm các dấu hiệu tinh thần và thể chất của sự lo lắng. Có thể áp dụng thiền định, các bài tập thở sâu, bồn tắm dài, nghỉ ngơi trong bóng tối và yoga.
 • Các bài tập để thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực: Lập danh sách những suy nghĩ tiêu cực mà bạn trải nghiệm, và viết ra một danh sách những suy nghĩ tích cực, đáng tin cậy để thay thế chúng. Hình dung về chiến thắng cũng có thể có lợi nếu các triệu chứng lo âu có liên quan đến một nguyên nhân cụ thể.
 • Mạng lưới hỗ trợ: Nói chuyện với người hỗ trợ, chẳng hạn như người thân trong gia đình và mọi người xung quanh.
 • Tập thể dục: Việc tập luyện thể dục giúp người bệnh nâng cao sức khỏe và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi người bệnh.

 Sử dụng thuốc

Trong những trường hợp rối loạn lo âu nặng hoặc có kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Thuốc tây y có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát và thường được kê đơn kết hợp các liệu pháp khác. Những biểu hiện rối loạn lo âu khác nhau sẽ có thuốc điều trị khác nhau. Tuy nhiên vệc điều trị bằng thuốc tây y gây ra những tác dụng phụ nhất định do vậy khi chữa rối loạn bằng thuốc thì người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn và hướng điều trị của bác sĩ.

Rối loạn lo âu có chữa được khôngSử dụng thuốc tây y là một trong những phương pháp chữa bệnh rối loạn lo âu

Một số loại thuốc bác sĩ sẽ kê toa cho người bệnh rối loạn lo âu như:

 • Thuốc chống trầm cảm: Các loại thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh (Serotonin và Norepinephrine) có một vai trò trong rối loạn lo âu. Ví dụ thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu tổng quát bao gồm Paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft), venlafaxine (Effexor)
 • Thuốc chống lo âu: Buspirone thường được sử dụng dài hạn trong điều trị rối loạn lo âu. Tuy  nhiên, tương tự như các thuốc chống trầm cảm thì loại thuốc này cũng cần tới vài tuần mới bắt đầu phát huy hiệu quả. Khi sử dụng buspirone bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ là cảm giác chóng mặt ngay sau khi dùng. Tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm đau đầu, buồn nôn, căng thẳng và mất ngủ.
 • Thuốc an thần: các loại thuốc an thần được sử dụng như một biện pháp cứu trợ ngắn hạn đối với triệu chứng nặng của rối loạn lo âu. Những loại thuốc này có nguy cơ gây lệ thuộc thuốc và có thể gây một số tác dụng phụ, do đó chỉ được sử dụng ngắn hạn theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Với trường hợp nhẹ hãy đọc: Chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

Các chế phẩm hỗ trợ khác

Như đã đề cập ở trên, sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu chỉ áp dụng với các trường hợp nặng, và phải mất tới một vài tuần mới cho thấy được hiệu quả. Do đó mà các biện pháp hỗ trợ cũng cần thiết. Một số sản phẩm từ dược liệu, hoặc mới gần đây người ta phát hiện ra một số chủng vi khuẩn có lợi (probiotic) trong đường ruột cũng giúp cải thiện triệu chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc bổ sung chọn lọc những lợi khuẩn có tác dụng đủ mạnh trên trục não ruột giúp giảm triệu chứng lo âu, thậm chí triệu chứng trầm cảm nhẹ và vừa, cải thiện trí nhớ sau stress. Không chỉ vậy, những lợi khuẩn này còn được chứng minh bằng thực nghiệm cho thấy nó giúp những người tham gia nghiên cứu đối mặt với các tình huống stress một cách nhẹ nhàng hơn – điều này có thể đem lại lợi ích cho rất nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những áp lực cuộc sống hàng ngày.

Một số chủng probiotics có tác dụng chuyên biệt trên chứng trầm cảm (Ecologic Barier)Một số chủng probiotics có tác dụng chuyên biệt trên chứng trầm cảm (Ecologic Barier)

Mặc dù ta đã quá quen thuộc với khái niệm probiotic (men vi sinh) và trên thị trường cũng có rất nhiều chế phẩm probiotic. Tuy nhiên, cần lưu ý probiotic hay men vi sinh chỉ là tên gọi chung của các vi khuẩn có lợi, trong mỗi chế phẩm có thể chứa những loại vi khuẩn khác nhau và chúng có công dụng khác nhau. Do vậy phải lựa chọn đúng loại probiotic được thiết kế chuyên biệt cho mục đích chống căng thẳng, lo âu, trầm cảm thì mới đạt được hiệu quả.

Công thức probiotic đầu tiên trên thế giới được thiết kế chuyên biệt cho mục đích giảm triệu chứng lo âu, trầm cảm do các nhà khoa học tại Hà Lan nghiên cứu có tên gọi là Ecologic Barrier, hiện nay cũng đã có mặt tại Việt Nam với tên thương mại là Cerebio. Ứng dụng Probiotics trong phòng ngừa và giúp cải thiện các triệu chứng của lo âu, trầm cảm là một bước tiến rất lớn do đây là giải pháp có độ an toàn cao, ít tác dụng không mong muốn. Thậm chí probiotic có thể sử dụng dài hạn và dùng được cho cả như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh. Đây là một điều rất đáng mừng bởi vì các đối tượng trên rất dễ mắc phải trầm cảm, rối loạn lo âu nhưng việc điều trị với thuốc hiện nay vô cùng khó khăn.

>> Xem thêm: Điều trị rối loạn lo âu bằng probiotics

Chứng rối loạn lo âu hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những hành trang và kiến thức về căn bệnh để sẵn sàng phòng và tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Bình luận về bài viết

 1. Ngo thi hong Diem đã bình luận:

  Xin chao bác si
  Toi muốn xin đạt cuộc hen voi bác si tam ly
  Vi toi cam thay toi co triệu chung roi loan lo au ,
  Hiện tai toi khong co o Viet nam ,nhung toi se sắp xếp ve vn sòm de tim bác si giúp do cho tinh trang roi Loan lo au cua toi.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị,
   Chị có thể tham khảo một số địa chỉ thăm khám tâm lý:
   – Ths.Bs. Lê Đình Phương, Trưởng khoa nội tổng quát và y học gia đình bệnh viện FV
   – Ts.Bs. Ngô Tích Linh, Trưởng bộ môn tâm thần BVĐH Y dược TP.HCM. Bác sỹ có khám tại Bệnh viện FV hoặc phòng khám tư tại địa chỉ 60/13 Nguyễn Trãi, 3, Quận 5, Hồ Chí Minh.
   – Phòng tham vấn tâm lý Hồn Viêt – 806A Âu Cơ, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

   Tại miền bắc:
   – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Việt – Nguyên viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   Bác sĩ có lịch khám tại Phòng khám số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Bạn có thể liên hệ với bệnh viện để biết lịch khám của bác sỹ)
   – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai – Trưởng Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ tại Phòng khám số 1 – Bệnh viện đại học Y Hà Nội.
   – Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Minh Tâm – Trưởng phòng Phòng Điều trị Rối loạn liên quan stress – Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai. Giảng viên Đại học Y Hà Nội.
   Bác sỹ khám tại Viện sức khỏe tâm thần Bạch Mai; phòng khám số 1 Bệnh viện đại học Y Hà Nội và phòng khám Minh Tâm.
   – Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Mai
   Trưởng Bộ phận – Trung tâm Điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ – Bệnh viện Vinmec
   Nguyên Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp tính nữ – Bv Tâm thần Hà Nội.
   – Thạc sĩ, bác sỹ Nguyễn Hữu Uân – Phó phòng đào tạo bệnh viện tâm thần trung ương I. Phòng khám chuyên khoa tâm thần tại Khu tập thể Bệnh viện Tâm thần trung ương I. Thường Tín. TP Hà Nội.
   – Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Hà An – Viện sức khỏe tâm thần Bạch Mai
   – Phòng khám Cây thông xanh -39 ngõ 255 Phố Vọng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

   Chúc chị mạnh khỏe,

 2. Đậu thị huyền đã bình luận:

  Chào BS. Cháu có những dấu hiệu hay đau đầu ngủ ban ngày ban đêm hầu như lúc nào cũng mơ.lo lắng lo sợ mong bs tư vấn ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Bạn có đang gặp vấn đề nào khiến bạn thường xuyên bị căng thẳng và lo lắng không? Những triệu chứng bạn mô tả gợi ý tới tình trạng căng thẳng và rối loạn lo âu, nhưng để biết chính xác bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa.
   Bên cạnh đó, một số biện pháp sau có thể giúp ích cho ban:
   – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
   – Tập Yoga hoặc thiền.
   – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cerebio (Ecologic Barrier) uống mỗi ngày 1 gói vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.
   – Chia sẻ và nói chuyện với người thân để giải tỏa bớt những lo lắng, muộn phiền trong lòng. Hãy thử nói chuyện với người mà bạn cảm thấy tin tưởng và sẵn sàng lắng nghe bạn nhé!

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Phạm Xuân lý đã bình luận:

  Em bị rối loạn lo âu và thieu năng tuần hoàn não.en nên khám bệnh viện nào là tốt nhất

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Một số địa chỉ thăm khám uy tín bạn có thể tham khảo:
   Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
   -Bệnh viện đại học y dược
   -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
   -Bệnh viện nguyễn tri phương
   -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

   Nếu ở Hà Nội :
   -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   -Bệnh viện tâm thần trung ương
   -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
   -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
   -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. i Nguyễn Ngọc Long đã bình luận:

  Chào bác sỹ.

  Tôi bị tình trạng hay nghĩ lang man, dằn vặt mình trong quá khứ, giận những người thân trong gia đình vì cho rằng đó là nguyên nhân khiến cuộc đời mình lận đận, không như oý muốn. Tôi khá khó ngủ, cũng hay lo lắng thái hoá về công việc, thi cữ…
  Đặc biệt khi ăn uống 1 mình, tôi thưởng vẻ ra những câu chuyện về chính trị, thể thao, hay 1 vấn đề nào đó mà xã hội đang quan tâm.
  Xincr cho tôi hỏi bệnh tôi là gì vậy? Có tdt tdgr xhxể cchữa đượcij krhông?
  Cảm ơn báct sỹ rgất nrhiềui

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Những biểu hiện bạn mô tả có thể gợi ý tới chứng rối loạn lo âu. Bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát khi bạn được điều trị đúng hướng. Nhưng trước tiên bạn nên tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám nhé. Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:
   Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
   -Bệnh viện đại học y dược
   -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
   -Bệnh viện nguyễn tri phương
   -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

   Nếu ở Hà Nội :
   -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
   -Bệnh viện tâm thần trung ương
   -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
   -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
   -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyễn Cao Thắng đã bình luận:

  Bs cho cháu hỏi cháu bị ngã xe máy chấn thương sọ não,chân tay bên trái cháu bị yếu.Bây giờ đã đi làm trở lại.Nhưng cứ gặp người lạ hay người nhìn mình là cháu lại mất bình tĩnh,chân tay co cứng lại.Bây giờ phải điều trị như nào ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Theo những gì bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp chấn thương tâm lý xuất phát từ việc bị tai nạn khá nặng (rối loạn stress sau sang chấn). Tuy nhiên, theo chúng tôi trước tiên bạn cần tới gặp một bác sỹ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, kiểm tra kĩ càng và từ đó mới có hướng điều trị thích hợp.
   Chúc bạn manh khỏe,

 6. Duong ngoc đã bình luận:

  Bs. E khong biet e bi benh gi ma sao dau oc em hay cang thang va hay co suy nghi minh gan chet vay do. Mong bs giup em voi

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn có một số biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu (lo lắng, cảm giác có điều tồi tệ sắp xảy đến). Tuy nhiên, chỉ với hai triệu chứng trên chưa đủ để kết luận chính xác tình trạng của bạn. Bạn thử tham khảo một bài trắc nghiệm kiểm tra tình trạng của mình: https://benhlytramcam.vn/dass-21/
   Theo chúng tôi tốt hơn hết bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám trực tiếp và điều trị sớm nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn