Các loại thuốc điều trị rối loạn lo âu

  Rối loạn lo âu là một bệnh lý phổ biến và có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, làm suy giảm khả năng học tập, lao động. Hầu hết các trường hợp rối loạn lo âu nếu được phát hiện thì có thể điều trị thành công với thuốc hoặc liệu pháp tâm lý, hoặc cả hai. Cùng tìm hiểu về các loại thuốc sử dụng để điều trị rối loạn lo âu trong bài viết sau.

  Các loại thuốc điều trị rối loạn lo âu 1

  Thế nào là rối loạn lo âu?

  Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng trải qua tâm trạng lo lắng trong cuộc đời, tuy nhiên nếu tình trạng lo lắng nghiêm trọng, kéo dài và ảnh hưởng tới các hoạt động, công việc hàng ngày thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu thường khởi phát từ trước tuổi 25 ở cả nam giới và nữ giới với những triệu chứng như:

  • Liên tục lo lắng về một sự việc dù lớn hay nhỏ.
  • Bồn chồn, khó chịu
  • Mệt mỏi.
  • Khó tập trung tâm trí.
  • Mỏi, đau nhức cơ bắp.
  • Run rẩy, cảm thấy bối rối hoặc bị dễ dàng giật mình.
  • Khó ngủ.
  • Ra mồ hôi, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
  • Khó thở hoặc nhịp tim nhanh.

  Rối loạn lo âu có thể đi kèm với một số rối loạn tâm thần hoặc bệnh lý nội khoa khác, đáp ứng điều trị của mỗi người cũng khác nhau. Vì vậy có thể sẽ cần thử để biết được loại thuốc, hoặc phương pháp điều trị nào thích hợp với từng người. Những nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị rối loạn lo âu gồm có 3 nhóm chính: benzodiazepin, busiprone và thuốc chống trầm cảm.

  Các nhóm thuốc điều trị rối loạn lo âu

  Benzodiazepine

  Benzodiazepine có 4 tác dụng khác nhau bao gồm: chống lo âu, chống động kinh, giãn cơ, và an thần – gây ngủ. Biểu hiện tác dụng nào còn tùy thuộc vào liều dùng của benzodiazepine. Ở liều thấp, benzodiazepine có tác dụng chống lo âu. Ở mức liều cao hơn, benzodiazepine có tác dụng an thần – gây ngủ, giãn cơ.

  Benzodiazepine 1

  Benzodiazepine có hiệu quả trong điều trị nhiều dạng rối loạn lo âu như rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu sau sang chấn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Khi sử dụng benzodiazepine có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

  • Buồn ngủ và lú lẫn là những tác dụng không mong muốn thường gặp nhất khi sử dụng benzodiazepine. Ở liều dùng cao hơn, nó có thể gây ra khó khăn trong các cử động cần sự phối hợp. Sự suy giảm nhận thức (giảm trí nhớ) cũng có thể xảy ra khi sử dụng benzodiazepine.
  • Benzodiazepine có thể gây nghiện thuốc nếu sử dụng liều cao trong thời gian kéo dài. Trường hợp ngưng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây nên những triệu chứng cai thuốc.

  Do những tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây nghiện nên BZD chỉ được chỉ định cho một số ít trường hợp và sử dụng trong thời gian ngắn hạn.

  Busiprone

  Busiprone rất hữu ích trong điều trị rối loạn lo âu lan tỏa mạn tính. Thuốc tác động lên các chất dẫn truyền thần kinh bằng cách kích thích receptor serotonin, giúp giảm các triệu chứng bồn chồn, cáu gắt, khó ngủ, đổ mồ hôi…

  Sử dụng Buspirone ít gặp tác dụng phụ hơn, nếu có thì thông thường là đau đầu, chóng mặt, lo lắng, buồn nôn… Tác động an thần, rối loạn vận động và nhận thức rất ít xảy ra và tình trạng phụ thuộc thuốc hầu như không có.

  Tuy nhiên, thuốc phát huy hiệu quả chậm và chỉ hiệu quả đối với rối loạn lo âu mức độ nhẹ và vừa; không có tác dụng tốt ở những người lo âu nặng, hoảng loạn hoặc rối loạn ám ảnh.

  Thuốc chống trầm cảm

  Thuốc chống trầm cảm là nhóm thuốc đầu tay trong điều trị rối loạn lo âu vì rối loạn lo âu và trầm cảm thường xuất hiện đồng thời. Thuốc chống trầm cảm cũng tác động lên các chất dẫn truyền tần kinh và cần thời gian từ 4-6 tuần để cho thấy hiệu quả rõ ràng. Do vậy mà trong quá trình điều trị với thuốc chống trầm cảm, bác sỹ thường chỉ định kết hợp với bezodiazepine ở những tuần đầu tiên. Khi các thuốc chống trầm cảm có tác dụng sẽ ngừng dần benzodiazepine. Một số thuốc chống trầm cảm thường sử dụng trong điều trị rối loạn lo âu gồm: Paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft), venlafaxine (Effexor).

  Tác dụng không mong muốn đáng lo ngại nhất khi sử dụng thuốc chống trầm cảm trong điều trị rối loạn lo âu đó là sự gia tăng mức độ lo lắng trong giai đoạn đầu dùng thuốc. Đáng lo ngại là bởi vì nó thường khiến cho bệnh nhân có xu hướng bỏ điều trị. Những thuốc trầm cảm không gây nên tình trạng nghiện thuốc, nhưng nếu ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra hội chứng cai thuốc.

  (Nếu bạn bị bệnh nhẹ, không muốn dùng thuốc thì nên đọc bài: Chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc)

  Liệu pháp thay thế: sử dụng probiotics chuyên biệt (psychobiotics)

  Những tác dụng không mong muốn và sự phát huy hiệu quả chậm của thuốc điều trị rối loạn lo âu đòi hỏi những biện pháp bổ trợ hữu ích. Trong thời gian gần đây, một phương pháp mới trong điều trị các rối loạn tâm thần kinh, bao gồm cả lo âu và trầm cảm đã được đưa ra, đó là sử dụng các probiotic chuyên biệt.

  Liệu pháp thay thế: sử dụng probiotics chuyên biệt (psychobiotics) 1

  Giữa não bộ và đường ruột có một mối liên hệ mật thiết thông qua 200-600 triệu tế bào thần kinh và ruột được ví như là “bộ não thứ 2” của cơ thể. Các nhà khoa học nhận thấy, một số chủng lợi khuẩn đường ruột đặc biệt có tác dụng cải thiện tâm trạng thông qua liên kết đặc biệt giữa não và ruột – chúng gọi là psychobiotic.

  “Psycho-biotics là khái niệm chỉ những chủng vi khuẩn đường ruột đặc biệt, khi được bổ sung với lượng vừa đủ sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần”

  Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với những lợi khuẩn đường ruột (probiotic) và vai trò đối với hệ tiêu hóa, tuy nhiên ít người biết những lợi khuẩn này còn có mối liên quan với những bệnh lý về tinh thần. Ở những người bị stress, lo âu, trầm cảm…thì có sự sụt giảm lớn của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là hai chủng Lactobacili và Bifidobacterium. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã tiến hành bổ sung những vi khuẩn bị thiếu hụt này trên cả những người khỏe mạnh và người đang gặp lo âu để đánh giá lợi ích của việc bổ sung probiotic trên sức khỏe tâm thần. Trong một nghiên cứu phân tích gộp gồm 10 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được đăng tải trên tạp chí Neuropsychiatry đã đưa ra kết luận: sử dụng probiotics có thể giúp giảm mức độ lo âu (đánh giá theo thang điểm DASS).

  Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm… điều quan trọng nhất là phải chọn lọc những chủng probiotics đặc thù có tác động trên sức khỏe thâm thần, hơn nữa cần đánh giá về cả liều dùng, thời gian sử dụng bao nhiêu lâu để đem lại hiệu quả điều trị tốt.

  Xem thêm: Ecologic Barrier – sản phẩm psychobiotic đầu tiên được đưa về Việt Nam

  Việc phát hiện và ứng dụng psychobiotics là một hướng đi mới, mang lại thêm cơ hội trong phòng và điều trị các bệnh lý thuộc về sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, liệu pháp sử dụng psychobiotics được ghi nhân là an toàn, không gây tác dụng phụ và có thể sử dụng được cho cả trẻ em, người lớn phụ nữ mang thai và cho con bú

  Benhlytramcam.vn

  Chuyên gia tư vấn - 7 Tháng Mười, 2020

  Bình luận về bài viết

  1. VAN CHUONG VU đã bình luận

   tôi có đứa con năm nay 18t bị rối loạn lo âu. đang uống thuốc Dogmatil và Sertraline thì có uống thêm Probiotics nữa được không DS

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào anh,
    Probiotics có thể dùng phối hợp các thuốc điều trị rối loạn lo âu và trầm cảm. Sản phẩm giúp tăng hiệu quả điều trị của thuốc, đặc biệt là giúp tăng khả năng tập trung ghi nhớ (trong khi các SSRIs như Sertraline ít cải thiện được).
    Tuy nhiên, anh cần lưu ý các probiotics sẽ có các cấp độ tác dụng khác nhau, cần mua đúng loại probiotics có tác dụng đặc hiệu trên trục não ruột thì mới có hiệu quả giảm triệu chứng lo âu, trầm cảm tốt.
    Tại thị trường Việt Nam hiện nay, anh có thể tìm mua sản phẩm Cerebio, tránh nhầm lẫn với các loại men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa khác.
    Chúc anh mạnh khỏe,

  2. Lê khánh trình đã bình luận

   Tôi bị các triệu chứng nặng của bệnh rối loạn lo âu . Tôi xin hỏi quý bác sĩ cho tôi phương pháp điều trị tốt nhất căn bênh này . Cần ơn!

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Rối loạn lo âu và trầm cảm là hai rối loạn tâm thần phổ biến nhất và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn lo âu và trầm cảm nhưng trong đó thì sử dụng thuốc và tâm lý trị liệu là 2 phương pháp được dùng phổ biến nhất. Phương pháp điều trị với thuốc cho đáp ứng điều trị rất cao, với trên 80% bệnh nhân nên đây cũng là một lựa chọn đầu tay cho các bác sỹ trong điều trị trầm cảm. Lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào, điều trị trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, không ai giống ai nên bạn cần trực tiếp tới bệnh viện để thăm khám nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  3. Cù Tiến Mạnh đã bình luận

   Chào các bác chuyên gia tình hình là cháu đã và đang điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa gần 2 năm nay ạ đợt vừa rồi cháu sang Lào làm việc nhưng hết thuốc có điện hỏi bác sĩ đang điều trị cho cháu và kê giúp 2 loại
   1 escitalopram 20 mg
   2 Quetiapin
   Nhưng bên Lào họ không có 2 loại đó bán cho cháu 2 loại
   1 quatin 25mg
   2 fluoxetin 20 mg
   Nói là giống với 2 loại thuốc trên mà bác sĩ ở Việt Nam kê cho
   Cháu uống vài ngày đầu thấy bình thường nhưng mà đến ngày thứ 6 trở đi thì tình trạng hồi hộp lo lắng hoảng sợ bất an đứng ngồi không yên người mệt mỏi lúc nóng lúc lạnh ( như phát sốt) nhưng đo lại không phải ạ
   Vậy cháu muốn hỏi là do thời tiết hay là do tác dụng phụ của 2 loại thuốc
   1 quatin 25mg
   2 fluoxetin 20 mg gây nên ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Hai loại thuốc Quatin và Qutiapin là tương đương nhau, cùng có hoạt chất là Quetiapine 25 mg. Tuy nhiên, thuốc Escitalopram và Fluoxetin là 2 loại thuốc khác nhau. Nếu bạn đang điều trị với thuốc ở Việt Nam đã ổn định thì triệu chứng hiện tại có thể do việc thay đổi thuốc gây nên. Bạn có thể nhờ người nhà tại Việt Nam mua đúng thuốc và tiếp tục điều trị, hoặc tới gặp bác sỹ chuyên khoa ở nước bạn để được tư vấn nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

    • Cù Tiến Mạnh đã bình luận

     Cháu nghe nói thuốc fluoxetin không tốt bằng escitalopram phải không ạ

     • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

      Chào bạn,
      Không có thuốc nào tốt hơn thuốc nào. Mỗi bệnh nhân có một cơ địa khác nhau và phù hợp với thuốc, hoặc các liều lượng thuốc khác nhau. Do vậy cần phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị bạn nhé.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  4. Nguyen Van Tri đã bình luận

   Hỏi về chứng rối loạn lo âu

  5. xuân trường đã bình luận

   a/ c ơi tôi hay bị tâm lý khi bắn súng toi muốn nhờ a/c giúp đỡ tôi khỏi chứng bệnh này xin chân thành cảm ơn nhiều ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Những thông tin bạn cung cấp sơ bộ không đủ để chúng tôi có thể đưa ra cho bạn gợi ý cụ thể về phương hướng điều trị. Trước tiên bạn cần tới gặp bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám trực tiếp. Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:
    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    – Bệnh viện đại học y dược
    – Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    – Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    – Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    – Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    – Bệnh viện tâm thần trung ương
    – Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    – Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    – Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    – Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  6. xuân trường đã bình luận

   tôi hay bị tâm lý khi thi đấu đặc biệt là môn bắn súng

  7. Ngọc đã bình luận

   Chào bác sĩ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể hoặc liên hệ hotline 0903294739 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  8. Trần Nam đã bình luận

   Chào bác sĩ, em bị lo âu quá mức, chỉ cần một triệu chứng nhỏ là em nghĩ ngay bị bệnh ung thư, dù chưa đi khám, tình trạng này em bị 10 năm rồi. Nhiều khi lo lắng quá, em đã đi khám, kết quả không bị bệnh gì, nhưng được một thời gian em lại bị như cũ. Ví dụ như đau đầu em nghĩ mình bị u não, nốt ruồi e nghĩ là ung thư da, đau ngực em nghĩ là ung thư phổi. Mỗi lần bị lo lắng là em không thể làm gì được, lúc nào cũng nghĩ mình sắp chết, buồn và sợ hãi vô cùng. Em không dám nói với ai, cũng chưa đi khám tâm thần kinh vì ngại, phần vì mỗi lúc phát bệnh chỉ kéo dài 1,2 tháng. Mong bác sĩ tìm ra phương án để em thoát khỏi tình trạng này, em xin cảm ơn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Hầu như mỗi người đều quan tâm và lo lắng về sức khỏe bản thân, tuy nhiên sự lo lắng thái quá lại là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tâm lý. Đây không phải là một dạng bệnh kì lạ mà khá phổ biến, một nghiên cứu tại Úc cho thấy 6% dân số của họ gặp tình trạng tương tự. Trường hợp của bạn rất có thể bạn đã bị rối loạn lo âu rồi. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra sự lo lắng quá mức về bệnh tật chính là những thông tin bị thổi phồng, không đúng sự thật trên internet. Bạn nên hạn chế đọc những tin tức như vậy trên mạng vì không phải tất cả thông tin trên mạng đều đúng, và chúng có thể tác động xấu tới bạn. Bên cạnh đó bạn nên sớm tìm tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám, kiểm tra và tìm hướng điều trị.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!