Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?

  Rối loạn lo âu lan tỏa là một chứng bệnh rối loạn tâm lý nói chung và chứng bệnh rối loạn lo âu nói riêng. Căn bệnh tiềm tàng xảy ra với mọi lứa tuổi gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến đời sống sinh hoạt, học tập và công việc của người bệnh. Là một chứng bệnh nguy hiểm, liệu rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?

  >> Rối loạn lo âu là gì?

  Rói loạn lo âu lan tỏa có chữa được khôngRối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?

  Rối loạn lo âu lan tỏa hay còn gọi là rối loạn lo âu toàn thể : là dạng rối loạn mà sự lo lắng và căng thẳng lan tỏa hầu hết đến mọi mặt trong cuộc sống như sức khỏe, kinh tế, tài chính, con cái, gia đình. Người bệnh luôn luôn ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng, hồi hộp, mấy ngủ, không thể tập trung vào công việc hàng ngày

  Tìm hiểu biểu hiện và nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

  Để biết được chứng bệnh rối loạn lo âu có chữa được hay không trước tiên ta phải hiểu được cơ bản những triệu chứng, nguyên nhân bệnh từ đó mới có thể đi đến kết luận bệnh bởi ở mỗi mức độ bệnh khác nhau sẽ có phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Cùng tìm hiểu một số những biểu hiện và nguyên nhân của bệnh.

  Biểu hiện của bệnh

  Một số biểu hiện cơ bản của người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa:

  • Dễ bị kích động, cáu gắt với người xung quanh, tâm lý không ổn định, cảm giác lo lắng luôn thường trực
  • Bị rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống  kèm theo đó là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi
  • Luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ, tất cả những điều xảy ra trong quá khứ hay hiện tại đều khiến người bệnh lo lắng và không có lỗi thoát cho bản thân.

  Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không1Biết được biểu hiện và nguyên nhân bệnh giúp tìm ra biện pháp điều trị phù hợp với bênh nhân

  Nguyên nhân của bệnh

  Nguyên nhân cơ bản của rối loạn lo âu được cho là do sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, norepinephrine  và GABA. gây ra những rối loạn về tâm lý cho người bệnh. Ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng gây ra chứng rối loạn lo âu:

  • Do chấn động tâm lý, tuổi thơ sống với nhiều bất hạnh và thiệt thòi
  • Do căng thẳng mệt mỏi kéo dài trong công việc
  • Do áp lực cuộc sống kéo dài
  • Do vấn đề về sức khỏe, bị mắc một số bệnh tật khiến bản thân suy nghĩ và lo âu quá mức
  • Do sử dụng các chất kích thích, gây ảnh hưởng đến thần kinh não bộ
  • Do những yếu tố tâm lý: Những người có tâm lý yếu thường khó chống lại những căng thẳng gây ra rối loạn về lo âu.

  Vậy rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?

  Những mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần gây ra cho người bệnh nhiều rào cản trong cuộc sống. Vì vậy câu hỏi “Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?” là câu hỏi của hầu hết những người đang mắc chứng bệnh này. Theo các bác sĩ của một bệnh viện tâm thần tại Mỹ có kết luận rằng tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn lo âu lan tỏa đang ngày càng tăng và các phương pháp chữa trị cũng ngày tối ưu hơn với người bệnh. Điều quan trọng hơn cả là sự kiên trì bền bỉ và cố gắng của người bệnh kết hợp với các phương pháp điều trị để đem lại những hiệu quả tốt nhất. Có các phương pháp để điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa:

  Tâm lý trị liệu

  Liệu pháp về tâm lý là phương pháp hàng đầu để điều trị tâm bệnh của các chứng rối loạn tâm thần kinh trong đó có rối loạn lo âu lan tỏa. Các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, giúp họ hiểu được nguyên nhân của vấn đề từ đó giúp người bệnh dần tháo gỡ những vấn đề đó, bình tĩnh hơn để lấy lại tinh thần và chiến đấu với bệnh tật. Một số bài tập về cách thư giãn, cách thở, cách làm chủ những lo âu căng thẳng được các chuyên gia tâm lý đưa ra giúp làm giảm dần các triệu chứng rối loạn lo âu lan tỏa cho người bệnh. Có thể kể đến:

  Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?Trị liệu tâm lý hành vi là phương pháp hiệu quả trong điều trị tâm bệnh của rối loạn lo âu lan tỏa

  • Học quản lý những căng thẳng của bản thân
  • Học các kỹ thuật để não bộ thư giãn như thiền định…
  • Học cách suy nghĩ tích cực thay vì các suy nghĩ tiêu cực
  • Tìm kiếm sự hỗ trơ của những người thân và bạn bè xung quanh khi gặp bất cứ vấn đề gì.
  • Luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe thể chất

  Sử dụng thuốc

  Trong những trường hợp rối loạn lo âu lan tỏa ở mức độ nặng hoặc có đi kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Thuốc tây y có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát bằng việc ức chế tái thu nạp các hormone hạnh phúc như GABA hay Serotonine và thường được kết hợp với tâm lý liệu pháp hành vi. Tuy nhiên ở hầu hết các thuốc chữa rối loạn lo âu lan tỏa hiện nay thì bệnh nhân thường cảm nhận được tác dụng phụ trước khi thấy được tác dụng điều trị của thuốc gấy ra những khó khăn nhất định cho người bệnh và người thân của họ vì vậy khi chữa rối loạn lo âu lan tỏa bằng thuốc thì cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sỹ.

  Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?Sử dụng thuốc chữa rối loạn lo âu khi mức độ bệnh trầm trọng

  Giải pháp mới trong điều trị rối loạn lo âu: “Psychobiotics”

  Việc sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu lan tỏa chỉ áp dụng với các trường hợp nặng. Khi sử dụng thuốc vấn đề lớn nhất mà cả bệnh nhân và bác sỹ điều trị phải đối mặt đó chính là tác dụng không mong muốn thường xuất hiện trong thời gian đầu sử dụng thuốc, trong khi đó để thấy được hiệu quả của thuốc phải mất tới 2-6 tuần. Đây là lý do mà có tới gần 50% bệnh nhân bỏ thuốc ngay trong tháng đầu tiên điều trị, khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn. Chính vì lẽ đó mà các nhà khoa học luôn không ngừng tìm kiếm các giải pháp mới đem lại hiệu quả và an toàn cho vấn đề này.

  Trong thời gian gần đây, giới chuyên môn đặc biệt quan tâm tới một phương pháp mới trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, đó là sử dụng “psycho-biotics”. Psycho-biotics là khái niệm chỉ những chủng vi khuẩn đường ruột đặc biệt, khi được bổ sung với lượng vừa đủ sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần, được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2013.

  Vai trò của những lợi khuẩn đường ruột (còn gọi là probiotic) đối với sức khỏe đường tiêu hóa chúng ta đều biết tới, nhưng có thể có ít người biết rằng chúng có mối quan hệ chặt chẽ với chức năng của não bộ thông qua tương tác hai chiều giữa ruột và não. Ở những người bị stress, lo âu, trầm cảm…thì có sự sụt giảm lớn của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là hai chủng LactobaciliBifidobacterium. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã tiến hành bổ sung những vi khuẩn bị thiếu hụt này trên cả những người khỏe mạnh và người đang gặp lo âu để đánh giá lợi ích của việc bổ sung probiotic trên sức khỏe tâm thần. Trong một nghiên cứu phân tích gộp gồm 10 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được đăng tải trên tạp chí Neuropsychiatry đã đưa ra kết luận: sử dụng probiotics có thể giúp giảm mức độ lo âu (đánh giá theo thang điểm DASS).

  Giải pháp mới trong điều trị rối loạn lo âu:

  Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm… điều quan trọng nhất là phải chọn lọc những chủng probiotics đặc thù có tác động trên sức khỏe thâm thần, hơn nữa cần đánh giá về cả liều dùng, thời gian sử dụng bao nhiêu lâu để đem lại hiệu quả điều trị tốt.

  Xem thêm: Ecologic Barrier – sản phẩm psychobiotic đầu tiên được đưa về Việt Nam

  Việc phát hiện và ứng dụng psychobiotics là một hướng đi mới, mang lại thêm cơ hội trong phòng và điều trị các bệnh lý thuộc về sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, liệu pháp sử dụng psychobiotics được ghi nhân là an toàn, không gây tác dụng phụ và có thể sử dụng được cho cả trẻ em, người lớn phụ nữ mang thai và cho con bú.

  Rối loạn lo âu lan tỏa là một dạng phổ biến trong rối loạn lo âu. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị rối loạn lo âu lan tỏa đem lại hiệu quả tốt, từ tâm lý trị liệu cho tới sử dụng thuốc, bổ sung các chế phẩm lợi khuẩn chuyên biệt (psychobiotics). Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề với rối loạn lo âu cần được tư vấn có thể để lại câu hỏi hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0981 966 152

  huynguyen - 11 Tháng Mười Một, 2019
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!