Chứng trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

  Vợ tôi sau sinh em bé thì có những biểu hiện trầm cảm. Hiện gia đình tôi đã cho vợ đi điều trị tâm lý vậy tôi xin hỏi chứng trầm cảm sau sinh thường kéo dài bao lâu?

  Trả lời

  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên gia chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn trước hết chúng tôi sẽ làm rõ một vài thông tin với bạn như sau:

  Sau sinh phụ nữ chịu rất nhiều tác động chính vì vậy mà cứ 10 chị em sau sinh thì có 2 người mắc chứng trầm cảm. Đây là dạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay và được đông đảo người quan tâm.

  Trầm cảm có dạng nhẹ, vừa và nặng. Tùy vào mức độ bị bệnh mà đòi hỏi sự quan tâm và can thiệp từ y khoa nhiều hay ít. Trầm cảm sau sinh tác động ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý của cả người mẹ lẫn con. Dựa trên kết quả thống kê năm 2015 của Viện Sức khỏe Tâm Thần Mỹ, trầm cảm sau sinh là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tự tử của các bà mẹ.

  Tùy vào mức độ bệnh nhân bị nặng hay nhẹ và việc điều trị hợp lý hay không mà tiến trình và thời gian khỏi bệnh sẽ khác nhau chính vì vậy không có một mẫu thời gian khỏi bệnh trầm cảm cụ thể nào.

  Các yếu tố sau cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian hồi phục trầm cảm sau sinh:

  • Các triệu chứng xuất hiện sớm hoặc muộn sau khi sinh
  • Mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của các triệu chứng
  • Thời gian được chẩn đoán sau khi các triệu chứng xuất hiện
  • Người bệnh có được điều trị sớm hay không?
  • Người bệnh có nhận được sự hỗ trợ từ xã hội và gia đình hay không?
  • Có tiền sử trầm cảm, rối loạn lo âu hay các rối loạn tâm thần trước đó hay không?
  • Bà mẹ đang bị  căng thẳng về tài chính hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ xã hội

  Các yếu tố nêu trên được can thiệp càng sớm thì người bệnh càng mau hồi phục.

  Trong trường hợp vợ của bạn mắc chứng trầm cảm sau sinh nhưng bạn không nêu ra rõ các triệu chứng cũng như mức độ bị trầm cảm hiện tại của vợ bạn nên chúng tôi rất khó lòng đánh giá. Ngoài ra bạn đang cho vợ điều trị tâm lý là chưa đủ. Để điều trị trầm cảm ngoài điều trị tâm lý ra còn cần sử dụng các phương pháp điều trị kết hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết sau: "Điều trị trầm cảm"

   

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời