Đau ngực khó thở do trầm cảm?

  Thưa bác sỹ, tôi năm nay 34 tuổi. Tôi có biểu hiện đau ngực trái, cảm giác khó thở, người rất mệt, thỉnh thoảng bị co rút chân tay trong thời gian khá dài. Tôi đã đi khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên khoa tim mạch và hô hấp nhưng các bác sỹ đều kết luận tôi hoàn toàn bình thường, cho tôi thuốc bổ uống nhưng tình trạng không cải thiện. Lần gần đây tôi thăm khám ở một cơ sở khác bác sỹ khám cho tôi nói có thể tôi bị rối loạn lo âu và có biểu hiện trầm cảm nhẹ. Nhưng tôi không tin vì mặc dù đôi khi công việc có căng thẳng, lo lắng nhiều nhưng tôi không thấy mình giống một người bị trầm cảm. Hơn nữa vì sao bị trầm cảm mà lại có biểu hiện đau ngực như vậy? Tôi thấy hoang mang và lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên tôi nên làm gì? Và nếu như thực sự tôi bị trầm cảm thì điều trị có khó hay không?

  Trả lời

  Chào bạn,

  Nhiều nghiên cứu cho thấy những biểu hiện ban đầu của bệnh trầm cảm trong bối cảnh cộng đồng thường không có biểu hiện tâm lý rõ rệt như trong các phòng khám chuyên về tâm thần. Thay vì những triệu chứng buồn bã, u uất, vô vọng… đa số người bệnh có những than phiền lan man về những triệu chứng cơ thể như đau ngực, đau bụng, nhức đầu, hồi hộp, mệt tim… Những triệu chứng này đa số đều không có nguyên nhân thực thể và thường dẫn đến những xét nghiệm chẩn đoán và điều trị sai lạc.

  Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy nếu một người có trên 3 triệu chứng cơ năng hoặc đã đi trên 4 bác sỹ để khám bệnh là một chỉ định để tầm soát bệnh trầm cảm.

  Nếu được xác định chính xác là bệnh trầm cảm, việc điều trị thường có hiệu quả rất cao (> 80%) và mới giải quyết dứt điểm những triệu chứng cơ năng này.

  Chúc bạn sớm bình phục!

  BS. Lê Đình Phương

  Trưởng Khoa Nội Tổng quát và YHGĐ Bệnh viện FV

  Bình luận về bài viết

  1. Đặng Thị Thúy Anh đã bình luận

   Dạ hiện tại em chỉ mới 14 tuổi và không hiểu sao dạo này em cứ hay khóc ạ dù là chuyện nhỏ hay lớn gì em đều khóc và gần như là mỗi ngày thậm chí em còn cảm thấy khó thở và nhiều lúc còn bị đau bụng nữa ạ vậy liệu đó có phải là bệnh gì không ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào em,
    Buồn bã, chán nản, khóc không có lý do có thể là 1 dấu hiệu gợi ý bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm có thể biểu hiện ra triệu chứng thực thể như khó thở, hụt hơi, hồi hộp, đau bụng, đau đầu… Tuy nhiên, cần phải thăm khám kĩ hơn để chẩn đoán chính xác. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được tư vấn.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời