Liệu vợ tôi có mắc trầm cảm sau sinh?

  Kính gửi bác sỹ. Vợ tôi mới sinh cháu được 2 tuần nhưng không có sữa cho con bú nên trở nên căng thẳng. Một tuần qua tôi nhận thấy vợ mình có những biểu hiện rất lạ. Cô ấy thường hay giận dữ, khóc lóc dù cho không có việc gì nghiêm trọng. Có lúc nửa đêm tôi tỉnh dậy thấy cô ấy ngồi dậy nhìn con thất thần cho đến lúc tôi phải lay người mới giật mình quay lại. Người giúp việc cũng kể lại với tôi vợ tôi có những biểu hiện bất thường như hay khóc, thậm chí vùi đầu vào gối hét. Mặc dù tôi có hỏi han, động viên và nhờ mẹ vợ lên giúp, nhưng tôi vẫn cảm thấy có điều không ổn, vợ tôi cũng không hiểu vì sao bản thân lại có những cảm xúc như vậy. Tôi rất sợ vợ mình bị trầm cảm sau sinh, tôi nên đưa cô ấy đi gặp bác sỹ tâm lý hay thăm khám ở đâu?

  Trả lời

  Chào bạn,

  Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh đều trải qua hội chứng “baby blues”, là một trạng thái cảm xúc dễ thay đổi, dễ bị tổn thương, khóc lóc, buồn bã. Trạng thái này xuất hiện do có sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố, miễn dịch của cơ thể, hoàn cảnh sống thay đổi…Hội chứng “baby blues” rất phổ biến và thường chỉ ảnh hưởng tới người mẹ trong một thời gian ngắn, xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 4 sau sinh và có thể tự biến mất sau 1-2 tuần. Nhưng nếu người phụ nữ lại không nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thích hợp từ người chồng, từ gia đình, bị áp lực nuôi con, hoàn cảnh khó khăn…thì rất dễ dẫn tới chứng trầm cảm. Theo thống kê, có khoảng 14% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Hậu quả của trầm cảm sau sinh không chỉ khiến người mẹ mất khả năng gắn kết với đứa con mà thậm chí còn có thể dẫn tới những suy nghĩ, hành vi tiêu cực làm tổn hại bản thân và những người xung quanh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đứa con của những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh cũng bị ảnh hưởng tâm lý lâu dài.

  Dựa trên những hiểu biết, tôi nghĩ rằng vợ bạn rất có thể đã bị trầm cảm sau sinh. Bạn nên đưa vợ đi khám ngay ở một bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được điều trị kịp thời.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

  BS. Lê Đình Phương

  Trưởng Khoa Nội Tổng quát và YHGĐ Bệnh viện FV

  Xem thêm:

   

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời