Sau sinh nếu có triệu chứng này hãy nghĩ đến trầm cảm!

  Phụ nữ có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân là do sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen kết hợp với các áp lực từ phía con cái, gia đình, tài chính… Phụ nữ sau khi sinh nếu có những triệu chứng này thì hãy nghĩ đến trầm cảm.

  (Tìm hiểu rõ: Trầm cảm sau sinh là gì?)

  Sau sinh nếu có triệu chứng này hãy nghĩ đến trầm cảm

                                        Bệnh trầm cảm sau sinh là một bệnh lý nguy hiểm

  Phụ nữ luôn xứng đáng được hưởng những điều tuyệt vời nhất, hơn nữa em bé cũng xứng đáng có được người mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc. Do vậy sau khi sinh nếu hiểu được những biểu hiện của trầm cảm không những ngăn chặn được nhiều những hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp cho người phụ nữ và em bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Một số những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ sau sinh:

  Luôn có cảm giác buồn chán kéo dài sau sinh

  Trong những tuần đầu thì người phụ nữ luôn có cảm giác buồn chán, bứt rứt và lo lắng. Một số trường hợp họ khóc nhiều và khó chìm vào giấc ngủ. Đây là biểu hiện tâm lý hoàn toàn bình thường sau khi sinh, các triệu chứng này là do cơ thể suy nhược và stress khi mới làm mẹ. Tuy nhiên nếu tình trạng này khéo dài hơn 2 tuần thì khả năng bị trầm cảm sau đó là điều tất yếu.

  Sau sinh nếu có triệu chứng này hãy nghĩ đến trầm cảm
  Luôn có cảm giác buồn chán cũng là triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh

  Luôn có cảm giác tiêu cực kéo dài

  Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh hầu hết phụ nữ đều xảy ra hội chứng “baby blues” (hội chứng buồn chán sau sinh). Nếu tình trạng này không được cải thiện, kèm theo những cảm giác tiêu cực kéo dài thì hãy nghĩ đến chứng trầm cảm sau sinh

  Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

  Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ sẽ có những mệt mỏi và suy nhược, cần phải có thời gian hồi phục,Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài không thuyên giảm sau khi đã nghỉ ngơi thì có thể đó là triệu chứng của trầm cảm

  triệu chứng trầm cảm sau sinh4

                   Phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược

  Tâm trạng thay đổi thất thường

  Sau khi sinh, người phụ nữ sẽ có nhiều sự mệt mỏi do chưa thích ứng với bổn phận mới, em bé cũng chưa ăn ngủ vào nề nếp cộng với đó là sự thay đổi về nội tiết tố nữ gây ra những tâm trạng bất thường, phụ nữ sau sinh dễ cáu gắt, không làm chủ được cảm xúc. Đây là những biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh. Nếu tình trạng bệnh kéo dài dễ gây ra những hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng cho bản thân và em bé

  Khó khăn để gắn kết với con

  Đối với phụ nữ việc gắn kết với con qua sợ dây tình cảm là một điều hiển nhiên. Tuy vậy ở phụ nữ mắc trầm cảm thì đây lại là một chuyện hết sức khó khăn. Sau vài tuần tình trạng vẫn không được cải thiện thì phải tìm gặp bác sĩ tâm lý để giải tỏa, đồng thời tìm hiểu ra những nguyên nhân để tìm cách khắc phục tình trạng này. Sự gắn kết với con rất quan trọng, không những giúp con trẻ có thể lớn lên trong tình yêu thương mà còn tránh được những hệ lụy nghiêm trọng do bệnh lý trầm cảm gây ra.

  triệu chứng trầm cảm sau sinh                                                       Việc gắn kết với con là điều khó khăn với phụ nữ trầm cảm sau sinh

  Rối loạn ăn uống

  Chứng trầm cảm thường khiến cho phụ nữ sau sinh chán ăn hoặc ăn nhiều hơn so với bình thường. Những thay đổi về hormone và tâm sinh lý khiến người phụ nữ sau sinh có thể bị rối loạn ăn uống, đây được coi là điều bình thường nhưng nếu có rối loạn này đi kèm với các triệu chứng mất ngủ, lo âu căng thẳng thì không nên xem thường, rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh bảo bệnh lý trầm cảm.

  Mất đi những hứng thú

  Việc mất đi hứng thú với những sở thích của mình là biểu hiện trầm cảm không chỉ đúng với những người bình thường mà còn đúng với phụ nữ sau sinh. Nếu phụ nữ sau sinh không còn quan tâm, hứng thú với những hoạt động hoặc những hình mẫu mà trước khi mang thai họ vẫn thích, cùng với đó là mất đi niềm vui sum họp gia dình, gặp gỡ bạn bè thì cần xem xét đến dấu hiệu bệnh lý trầm cảm.

  Xem thêm: Thực hiện bài Test nhanh để biết mức độ trầm cảm của mình

  Có những ý nghĩ tự làm hại mình và làm hại em bé

  Đây là biểu hiện tâm lý nghiêm trọng nhất của phụ nữ sau sinh mắc trầm cảm. Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều những trường hợp người mẹ sau sinh bị trầm cảm đã sát hại bản thân hoặc đứa con của mình. Điều đáng buồn hơn là con số này càng ngày càng tăng. Trong trường hợp này nếu phát hiện trầm cảm của người mẹ cần theo dõi biểu hiện, tâm lý có thể tách người mẹ ra khỏi con mình nếu cần thiết để tránh gây ra những hậu quả không lường.

  triệu chứng trầm cảm sau sinh

                              Có ý định làm hại bé là triệu chứng trầm cảm sau sinh

  Dưới đây là dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ sau sinh, bệnh lý mang nhiều nguy hiểm cho bản thân người phụ nữ và em bé khi được sinh ra. Do vậy sự chăm sóc động viên, gần gũi của gia đình là yếu tố quan trọng để phòng và tránh các hậu quả nghiêm trọng.

  Tìm hiểu tiếp cách điều trị trong bài: Điều trị trầm cảm sau sinh

  Benhlytramcam.vn

  huynguyen - 18 Tháng Mười Hai, 2018
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!