Bị stress nặng phải làm sao?

Stress là vấn đề mà mỗi người đều có ít nhất một lần trải qua. Dù nó phát sinh từ bất cứ lý do gì công việc, cuộc sống gia đình, quan hệ bạn bè, tình cảm thì nó cũng gây cho người bệnh nhiều mệt mỏi. Có nhiều trường hợp cho rằng những căng thẳng và stress sẽ làm chúng ta trưởng thành về mặt thể chất và tinh thần, tuy nhiên áp lực quá cao và những mệt mỏi căng thẳng kéo dài sẽ khiến bệnh stress nặng và nghiêm trọng hơn gây ra những hậu quả không mấy tốt đẹp. Vậy khi bị Stress nặng phải làm sao? 

Bị stress nặng phải làm saoBị stress nặng phải làm sao?

Bị stress nặng phải làm sao?

Tình trạng stress nặng dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Đừng để stress nặng xâm chiếm cuộc sống hàng ngày của mình. Hãy học cách  đối phó với vấn đề căng thẳng mệt mỏi trước khi nó huỷ hoại sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Có một số hành động mà người bị stress nặng có thể thực hiện theo cách cá nhân hóa để quản lý những căng thẳng stress mệt mỏi bởi những vấn đề căng thẳng ngoài xuất phát từ những tác động bên ngoài thì chính tâm lý của bản thân cũng là nguyên nhân gây căng thẳng và làm nó trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những việc người bệnh stress nặng nên hiểu và làm:

Cần hiểu rằng stress nặng là do nhận thức của mỗi cá nhân

Bị stress nặng phải làm saoMỗi người cần hiểu stress đa phần là do những suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình

Bản thân mỗi cá nhân sẽ có cách hình thành stress và cách đối diện với những căng thẳng khác nhau. Có người chọn cách chiến đấu với nó nhưng cũng có không ít người chọn cách bỏ chạy. Nếu bản thân luôn sợ hãi và lo âu sẽ khiến stress càng trở nên nặng nề hơn. Nghiên cứu cho thấy những người có tâm lý kém thường dễ bị stress hơn người bình thường và ngược lại. Do vậy việc nhận biết được stress là do cách đối diện của bản thân sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng vượt qua nó hơn hoặc có thể sẽ có những nhận thức tích cực để trấn an, phòng tránh stress cho bản thân mình. Các nhà khoa học khuyên nên học cách đối đầu với stress để rèn luyện tâm lý mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn trong việc giải quyết mọi vấn đề.

Tìm hiểu chi tiết về stress: “Stress là gì? Giải tỏa stress”

Nói ra vấn đề bản thân

Nếu trong trường hợp người bệnh không thể vượt qua stress và bản thân luôn cảm thấy quá tải với nó thì cần tìm bạn bè người thân để nói ra vấn đề của bản thân, chia sẻ những khúc mắc trong công việc và cuộc sống. Điều này sẽ khiến người bệnh thoải mái hơn. Trong một số trường hợp có thể người thân bạn bè có thể giúp người bệnh đưa ra lời khuyên khách quan và đồng lòng giúp đỡ để giải quyết vấn đề khó khăn đó. Trong trường hợp không gặp thuận lợi khi chia sẻ với người khác thì việc viết ra những vấn đề của mình cũng có tác dụng tốt trong việc giải quyết những căng thẳng stress nặng nề.

Tin vào bản thân mình, suy nghĩ tích cực

Bất kỳ một thất bại nào đều được cấu thành từ nhiều yếu tố. Thay vì dồn vào những cảm xúc lo âu để làm bản thân căng thẳng và stress hơn thì hãy xác định lại tư tưởng để tập trung vào cái thất bại của công việc chứ không phải nhìn nhận lỗi của bản thân. Cái thất bại là nỗ lực của ta, cái đáng bị vứt bỏ là phương pháp ta áp dụng, cái gây thất vọng là kết quả của sự việc. Cả thế giới có thể đánh giá thấp bạn nhưng bạn không thể đánh giá thấp bản thân mình. Không ai có thể đánh giá thấp bạn trừ khi bạn cho phép người đó làm thế. Vì vậy, hãy tự tin vào bản thân. Hãy tin rằng bạn có thể vươn tới thành công trong tương lai. Đây cũng là cách để giải quyết tốt khi bị stress nặng nề vì công việc.

Bị stress nặng phải làm saoLuôn luôn tự tin và suy nghĩ tích cực

Việc luôn suy nghĩ đơn giản và tích cực cũng giúp người bệnh dễ dàng vượt qua stress. Sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi người bệnh nghĩ những áp lực và căng thẳng chỉ là những thử thách để tôi luyện bản thân mạnh mẽ và vững vàng hơn. Hay khi bị thất bại thì đơn giản chúng ta đã có thêm bài học để có thể làm tốt hơn vào lần sau. Chuẩn bị tất cả những giả định cho  trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và suy nghĩ tích cực cho những vấn đề đó sẽ giúp người bệnh bớt căng thẳng khi đối diện với vấn đề.

Học cách nói không

Chúng ta không thể làm tốt tất cả các việc người khác yêu cầu. Việc ôm đồm tất cả mọi việc khiến chúng ta rơi vào những áp lực do chính bản thân mình tạo ra, từ đó hình thành những căng thẳng, stress nặng nề sau đó. Học cách từ chối những việc mình không làm được là cách giảm bớt stress hiệu quả đồng thời tránh được sự thất hứa và những thất bại – kết quả của việc ta không làm được tạo ra. Ngoài ra những người biết khả năng của mình và biết nói ra câu từ chối khi bản thân mình quá tải sẽ luôn nhận được sự thanh thản và thư giãn trong tâm hồn khi đã thẳng thắn và chân thành từ chối một vấn đề không phải thế mạnh của mình.

Bị stress nặng phải làm saoHọc cách từ chối là cách hiệu quả để giải quyết stress

Ăn uống nghỉ ngơi khoa học

Ăn ngủ khoa học được nghiên cứu giúp giảm stress hiệu quả. Đặc biệt là stress nặng. Nghiên cứu khoa học cho thấy giấc ngủ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giảm những căng thẳng mệt mỏi. Một giấc ngủ sâu, đủ giấc sẽ giúp hệ thần kinh và cơ thể người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt đối. Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến vấn đề căng thẳng mệt mỏi của người bệnh trở nên trầm trọng hơn và rơi vào vòng luẩn quẩn.

Đọc bài viết sau để giải tỏa stress nhanh nhất: Đánh bay stress với những mẹo đơn giàn

Rèn luyện thể dục thể thao

Cần rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh bằng cách tập luyện thể dục thể thao. Chắc hẳn chúng ta sẽ thấy sức khỏe được cải thiện hơn sau khi tập luyện thể dục và nhữn lo âu căng thẳng cũng từ đó mà dần trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời việc tập luyện thể dục thể thao được nghiên cứu giúp giải phóng endorphin là một chất hóa học gây ra stress và những cảm xúc tiêu cực. Duy trì tập luyện để có một sức khỏe tốt và giải quyết được vấn đề stress nặng nề

Bị stress nặng phải làm sao Rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

Gặp bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Ngoài việc thay đổi lối sống khoa học thì cần kết hợp thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tâm lý để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh. Trong một số trường hợp bác sĩ phải kê đơn thuốc khi stress đã nặng và có những triệu chứng nguy hiểm. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc điều trị lo âu căng thẳng mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên việc sử dụng để điều trị phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh những rủi ro không đáng có.

Phương pháp mới giải tỏa stress nặng: sử dụng probiotic chuyên biệt

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những căng thẳng stress tác động tới hoạt động của đường ruột và làm mất cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột. Những vi khuẩn có lợi, đặc biệt là hai chủng Bifidobacterium và Lactobaccillus bị sụt giảm số lượng đáng kể. Những lợi khuẩn này được biết đến với nhiệm vụ đóng vai trò quan trọng để sản xuất các acid béo để tổng hợp nên các chất dẫn truyền thần kình như serotonin, GABA. Không những thế , các lợi khuẩn này còn giúp tăng cường bảo vệ hàng rào biẻu mô ruột non. Khi hàng rào biểu mô ruột non khỏe mạnh sẽ ngăn chặn các độc tố và vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào mà chính các độc tố và vi khuẩn có hại này là nguyên nhân gây ra các phản ứng viêm thần kinh, stress căng thẳng.

Bị stress nặng phải làm sao

Phương pháp giải tỏa căng thẳng mới: sử dụng các chủng probiotics chuyên biệt

Ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực này, các nhà khoa học ở Hà Lan đã chế tạo một hỗn hợp các chủng probiotics có tác dụng đích trên trục não ruột với tên gọi Ecologic Barrier. Hiện nay Ecologic Barrier đã được đưa vào sử dụng trong thực tế trong ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh như stress trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài… Ưu điểm vượt trội của Ecologic Barrier là độ an toàn cao, có thể sử dụng cho cả như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng trong tâm lý học con người.

Stress là một vấn đề tâm lý nguy hiểm có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trên đây là một số gợi ý phải làm, phải thay đổi khi bị stress nặng nề. Chúc bạn đọc luôn vui !

Theo benhlytramcam.vn

Bình luận về bài viết

 1. My chau đã bình luận:

  Lam on giup toi toi khong chiu noj nua

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể hoặc liên hệ hotline 0903294739 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. lê đưc đã bình luận:

  mình cảm thấy mình đang bị stress khá nặng

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Trong trường hợp này trước tiên bạn cần xem xét những nguyên nhân khiến bạn bị stress là gì. Chẳng hạn nếu stress do công việc bạn có thể phải tìm cách sắp xếp lại, chia công việc thành các đầu mục nhỏ để hoàn thành từng mục một; thay đổi môi trường làm việc nếu cảm thấy không thích hợp…
   Thường xuyên nói chuyện với bạn bè, người thân, đi dạo, tập thể thao. Hạn chế dùng điện thoại, lướt web quá lâu.
   Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm stress một cách an toàn như Cerebio, liều dùng 1 gói/ngày trong 1-3 tháng.

   Trường hợp mức độ stress quá nặng và dẫn tới các vấn đề khác như mất ngủ, suy nhược cơ thể,…thì bạn cần tới gặp bác sỹ để được thăm khám và điều trị nhé.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!