Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quả

  Trong xã hội phát triển ngày nay thì Yoga đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ rèn luyện cho người bệnh sức khỏe thể chất mà còn giúp giảm stress, căng thẳng hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của Yoga đến những vấn đề căng thẳng và lo âu. Cùng Benhlytramcam.vn tìm hiểu rõ hơn:

  Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quả

  Hiệu quả của yoga trong việc giảm căng thẳng stress

  Yoga là một trong những bộ môn thực hành kết hợp hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Với những động tác nhẹ nhàng kết hợp với việc thở sâu, thở đều giúp cho cơ thể và bộ não của chúng ta thư giãn tối đa. Đối với những người mang bệnh tâm lý trong người thì Yoga sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần rất hiệu quả, giúp chúng ta cân bằng những luồng suy nghĩ tích cực và tiêu cực giúp giảm stress hiệu quả. Với cơ chế tự chữa lành vết thương của cơ thể thì yoga được coi là một phương pháp chữa lành vết thương tâm lý một cách tự nhiên mà k kém phần hiệu quả. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của yoga mang lại.

  (Xem thêm cách chữa rối loại lo âu bằng yoga qua bài viết: Loại bỏ rối loạn lo âu bằng yoga)

  Giảm cảm giác lo lắng, đồng thời giúp cơ thể thư giãn tuyệt đối

  Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quả Giảm cảm giác lo lắng, giúp cơ thể thư giãn tuyệt đối

  Hiện nay rất nhiều người bệnh tìm đến để tập luyện yoga để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần và hầu hết người bệnh đều nhận được kết quả khả quan đặc biệt là những người luôn thường trực tâm trạng bồn chồn, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. Một số nghiên cứu về tác dụng giảm lo lắng trên một số phụ nữ tập yoga và không tập yoga cho thấy, những phụ nữ tập yoga có chỉ số thư giãn và hạnh phúc cao hơn nhóm không tập, và chỉ số này cũng tương đồng đối với nhóm người mắc các vấn đề stress mệt mỏi. Khi giảm được những cảm giác lo âu thì cơ thể cũng vì thế mà giảm stress hiệu quả.

  Giảm những mệt mỏi, áp lực kéo dài

  Những áp lực kéo dài kèm theo những mệt mỏi được coi là nguyên nhân dẫn đến stress tâm lý. Não bộ sẽ giải phóng hormon Cortisol khi những căng thẳng và mệt mỏi đc sinh ra. Nghiên cứu cho thấy khi tập luyện yoga sẽ làm giảm bài tiết hormone cortisol cho não bộ. Những căng thẳng và stress kéo dài cũng từ đó được giải quyết.

  Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quảGiảm mệt mỏi và những áp lực

  Nghiên cứu trên 2 nhóm phụ nữ và cho tác động về những áp lực trong cuộc sống và tình cảm gia đình như nhau. Sau đó một nhóm cho tập luyện Yoga trong 2 tháng và một nhóm thì không. Kết quả cho thấy nhóm phụ nữ tập yoga giảm đáng kể những mệt mỏi và áp lực trong cuộc sống và tình cảm gia đình. Những triệu chứng của rối loạn lo âu, trầm cảm ở những bệnh nhân nặng hơn cũng được cải thiện rõ rệt. Từ những nghiên cứu và những minh chứng trên ta có thể thấy việc tập luyện Yoga mang lại kết quả tốt trong việc giảm các vấn đề về tâm lý cho người bệnh.

  Giúp giấc ngủ ngon hơn

  Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết với bất kỳ ai và đối với những người đang bị stress căng thẳng thì điều này càng trở nên cần thiết. Có người đã nói ” 50% những căng thẳng sẽ được giải quyết còn 50% còn lại thì sau giấc ngủ hãy tính” . Vậy nên giấc ngủ là một phần không thể thiếu để cơ thể hồi phục những chấn thương, đặc biệt là chấn thương về tâm lý như stress căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm. Tập Yoga được nghiên cứu giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn, sâu giấc hơn và cải thiện tối đa tình trạng các bệnh liên quan khi mất ngủ. Các bài tập Yoga thường giúp người bệnh hít thở sâu, giúp giảm cảm giác bồn chồn gây mất ngủ khi stress đồng thời cung cấp oxy giúp tuần hoàn máu tốt nhất.

  Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quảGiấc ngủ đc cải thiện khi tập luyện yoga

  Giúp cải thiện cuộc sống, bình tĩnh và sống tích cực hơn

  Một cách luyện tập nhịp nhàng kết hợp giữa hơi thở và tâm trí giúp người bệnh có một tinh thần ổn định, tạo thói quen cho người bệnh sống chậm lại nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng tích cực khách quan hơn, từ đó cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường cảm giác vui vẻ thư giãn khi mắc các chứng bệnh tâm lý mà cụ thể là giảm stress hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy những người chăm chỉ tập yoga thường có cuộc sống tích cực và yêu đời hơn những người không tập. Ngoài ra việc tập luyện yoga còn giúp người bệnh phục hồi và tăng cường các chức năng giao tiếp xã hội mà trong khoảng thời gian stress kéo dài người bệnh đã lãng quên mất.

  Một số các tư thế yoga mang lại hiệu quả trong việc giảm stress căng thẳng

  Một số tư thế tập luyên yoga mang lại hiệu quả cao trong điều trị vấn đề stress căng thẳng của người bệnh

  • Tư thế quả núi (TADASANA): Người bệnh đứng thẳng, giữ vững chân và 2 bàn chân đặt sát vào nhau. Chắp tay trước trước ngực nhưng dáng vẫn đứng thẳng, thả lỏng cơ thể tối đa. Hít thở sâu và làm 5 đến 10 lần
  • Tư thế khom người phía trước (UTTANASANA): Đứng thẳng khép 2 chân, cúi gập người về phía trước, cố gắng chạm các ngón chân. giữ cơ thể trong 1 phút rồi trở về vị trí ban đầu. Điều quan trọng người bệnh vẫn phải hít thở sâu để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Tư thế chim bồ câu (PADA RAJAKAPOTASANA): Ngồi với một đầu gối gập ở phía trước và một chân duỗi thẳng ra sau. giữ thẳng lưng. Hít sâu và thở ra từ 5 đến 10 nhiệp đếm với mỗi chân trụ
  • Tư thế chim bồ câu nằm (EKA PADA RAJAKAPOTASANA): Tương tự tư thế chim bồ câu người bệnh ngồi với một đầu gối gập phía trước và một chân duỗi dài đằng sau. Người ngả về phía trước. Hít sâu và làm đều đặn sau 10 nhịp với mỗi chân.
  • Tư thế rắn hổ mang (BHUJANGASANA) người bệnh nằm sấp với 2 tay chống trên sàn nhà duỗi thẳng chân, lòng bàn tay úp xuống. Hít sâu từ từ ngửa ra sau, tay giữ thẳng. Khi thở ra thì từ từ trở về vị trí ban đầu. tập 5 đến 10 lần, mỗi lần 10 nhịp thở

  Yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quả 1Các tư thế yoga giúp giảm stress căng thẳng hiệu quả

  • Tư thế mặt bò (GOMUKHASANA): Người bệnh ngồi bệt vắt chéo chân, giữ thẳng lưng. Cong củi trỏ phải và đưa phần trước cánh tay phải ra sau. Đặt bàn tay phần giữa lưng. tay phải nắm chặt mấy ngon bàn tay trái. Hít sâu rồi thở ra. thực hiện 5 10 nhịp thở r đổi lại tay.
  • Tư thế xoạc chân cúi mình (PRASARITA PADOTTANASANA): Xoạc chân theo khả năng. Tiếp đến là xoạc tay và ép dần lưng xuống sàn. Giữ tư thế 5 đến 10 nhịp rồi trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần
  • Tư thế cánh bướm (Badhakonasana). Ngồi thẳng cột sống và chân rộng ra ngoài, gập gối và đưa chân hướng vào xương chậu, lòng bàn chân chạm vào  nhau. Hít sâu và giữ tư thế 10 nhịp đếm
  • Tư thế vặn cột sống (ARDHA MATSYENDRASANA): Ngồi trên sàn, co chân phải lên đặt dưới chân trái, người xoay về bên phải, hai tay chắp phía  trước, hít thở sâu và giữ 5 nhịp thở. lặp lại phía còn lại.
  • Tư thế đứa bé vui nhộn (ANANDA BALASANA)  Nằm ngửa trên sàn. Một chân duỗi thẳng. Một chân co lại, cố gắng áp đùi vào thân mình bằng cách dùng tay kéo.

  Những bài tập yoga thường đơn giản, dễ thực hiện không chỉ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp người bệnh tìm đc sự bình tĩnh trong bản thân, giảm những căng thẳng mệt mỏi. Hãy tập luyện yoga mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất

  Theo Benhlytramcam.vn

  huynguyen - 11 Tháng Mười Một, 2019
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!