Trầm cảm là gì? Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

  Trầm cảm là một bệnh về rối loạn tâm lý, mỗi năm trên thế giới có hàng triệu ca mắc bệnh và nó đã gây ra rất nhiều tổn thất nghiêm trọng cho các mối quan hệ và gia đình.  Trầm cảm có thể lấy đi niềm vui mà người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn từng có được trong cuộc sống trước đây, thay vào đó là cảm giác buồn bã và thất vọng tình trạng trầm cảm của họ có thể ảnh hưởng đến bạn và những người khác.

  Trầm cảm là gì? Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm 1

  Trầm cảm là gì?

  Chúng ta đều đôi khi thấy buồn hay u ám trong phút chốc. Và cũng là một điều rất đỗi bình thường khi bạn đau khổ trước một tình huống buồn bực nào đó, chẳng hạn như mất mát người thân trong gia đình, mất việc, hay ly dị. Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn bã và chán nắn giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này kéo dài trên 2 tuần và bắt đầu cần trở đời sống thường nhật, có thể điều gì đó nghiêm trọng hơn cảm giác chán đời thông thường đã xảy ra.

  Người trầm cảm có thể thấy tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ có thể suy sụp và không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, ngay cả việc rút lui khỏi gia đình và bạn hữu. Thậm chí có người nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

  Nguyên nhân trầm cảm

  Nguyên nhân chính xác của trầm cảm chưa được biết rõ. Tuy nhiên các nguyên nhân sau có thể dẫn đến trầm cảm:

  • Di truyền: gia đình người thân có người mắc bệnh thì tỷ lệ bị bệnh sẽ cao hơn những người không có người thân, tiền sử gia đình bị bệnh.
  • Sang chấn tâm lý: khi tinh thần bị mất cân bằng có thể dẫn đến trầm cảm như: sảy thai, gia đình có người mất, nhận được tin sốc, tai nạn…
  • Người bị stress, mệt mỏi kéo dài
  • Người bị áp lực cao
  • Nội tiết tố thay đổi: mang thai, sau sinh, mãn kinh….
  • Người mắc bệnh lý mãn tính thường có xu hướng trầm cảm với tâm lý tuyệt vọng

  Bệnh trầm cảm có thể điều trị được không?

  Câu trả lời là có. Điều rất quan trọng đối với người nghi ngờ mình hoặc người thân của mình bị trầm cảm là được khám bệnh bởi các bác sĩ có chuyên môn về chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Nếu người bệnh trầm cảm không đi khám bệnh, cảm giác vô dụng và tuyệt vọng, cùng với với cảm giác bị cô lập, có thể làm bệnh nặng thêm.

  Chúng ta cần hiểu rằng bệnh trầm cảm là một bệnh nặng cần phải được chữa trị bởi bác sĩ chuyên môn. Đó không phải là một khiếm khuyết về tính cách. Đó không phải là lười biếng. Và những người bị trầm cảm không chỉ thoắt cái là khỏi bệnh. May mắn thay, điều trị trầm cảm có thể giúp ích nhiều cho tiến triển của bệnh giúp người bệnh thoát khỏi trầm cảm nhanh chóng và tốt nhất. Hãy đọc thêm về bệnh trầm cảm để bạn hiểu những gì người bệnh trầm cảm đang phải chịu đựng.

   Benhlytramcam.vn

  Benhlytramcam.vn - 5 Tháng Chín, 2018
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!