Bệnh trầm cảm có thể tái phát không?

  Trước đây tôi từng mắc trầm cảm và đã điều trị trầm cảm trong vòng 2 năm. Hiện tôi sắp sinh bé và tôi lo lắng rằng bệnh này có thể tìm lại đến tôi. Vậy xin hỏi trầm cảm có thể tái phát không và làm thế nào để tôi ngăn chặn nó?

  Trả lời

  Chào bạn,

  Bệnh lý trầm cảm đặc trưng bởi các cơn trầm cảm, có thể tái phát nhiều lần trong đời. Tỷ lệ tái phát của bệnh trầm cảm sẽ phụ thuộc vào số lần tái phát trước đó. Nếu bị lần đầu tiên, khả năng tái phát vào khoảng 50%, nếu đã tái phát 2 lần, tỷ lệ tái phát là 70%,  nếu đã tái phát trên 3 lần, tỷ lệ tái phát là 90%. Khi bị tái phát trầm cảm thì chúng ta lại sử dụng thuốc để điều trị. Để giảm tần suất tái phát trầm cảm, thì dựa trên số lần tái phát trước đó bác sỹ sẽ hướng dẫn cho bạn sử dụng một đợt thuốc đủ dài để không bị tái phát ngay sau khi ngừng thuốc. Những trường hợp tỉ lệ tái phát cao thì thậm chí có thể phải duy trì thuốc suốt đời.

  Trong trường hợp của bạn, bạn mới lần đầu tiên trải qua trầm cảm nên tỉ lệ tái phát khoảng 50% - không nên quá lo lắng. Để phòng tránh tái phát, bạn chỉ cần giữ cho mình thật thoải mái, chia sẻ vấn đề chăm sóc thai kỳ, chăm sóc con cái với chồng hoặc người thân. Ngoài ra, chế độ ăn và hệ khuẩn chí đường ruột cũng góp phần tác động lên tâm trạng. Vì vậy bạn cũng có thể lựa chọn bổ sung thêm chế phẩm probiotics tâm trạng (Ecologic Barrier) nếu trong tình huống có những biểu hiện lo âu căng thẳng, lo lắng thái quá.

  Chúc bạn và bé mạnh khỏe.

  BS. Lê Đình Phương

  Trưởng Khoa Nội Tổng quát và YHGĐ Bệnh viện FV

  Bình luận về bài viết

  1. Lê thị thu thảo đã bình luận

   Cần tư vấn

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp hoặc gọi hotline 0903 294 739/ 0981 966 152 để được tư vấn.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời