Rối loạn lo âu có tự hết không?

  Rối loạn lo âu là một bệnh lý thường đi kèm với các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như: căng thẳng, lo lắng, sợ hãi vô cớ, bồn chồn, căng cơ, tim đập nhanh, run, đau đầu, khó thư giãn… Là một bệnh mang những hậu quả nghiêm trọng nên người bệnh cũng như chúng ta luôn tự hỏi: rối loạn lo âu có tự hết không? Cùng tìm hiểu các cách giúp bệnh lý thuyên giảm và hết một cách tự nhiên.

  >> “Bài thuốc Đông y chữa rối loạn lo âu hiệu quả”

  Rối loạn lo âu có tự hết không?Rối loạn lo âu có tự hết không?

  Rối loạn lo âu có tự hết không?

  Không phải ngẫu nhiên xuất hiện câu hỏi này. Nhiều bệnh nhân và những người xung quanh đều cho rằng, ai chẳng có lúc lo âu, sợ hãi và chẳng có gì đáng ngại, họ có thể tự mình vượt qua cảm giác ấy. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác lo âu trước một sự việc mà ai cũng có, còn đối với người mắc rối loạn lo âu, họ sẽ không thể tự kiểm soát nỗi lo sợ của mình và bắt buộc phải điều trị.

  Rối loạn lo âu nghe có vẻ không nguy hiểm nhưng thực chất hậu quả của nó lại khá nặng nề. Người mắc chứng bệnh này sẽ mất dần khả năng tập trung dẫn tới học tập sa sút, mất khả năng lao động và các mối quan hệ xã hội, thậm chí dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe tâm thần. Để chữa khỏi chứng rối loạn lo âu cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị, thời gian chữa bệnh phải lâu dài và đặc biệt là phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm bền bỉ kiên trì của người bệnh. Do vậy, tất cả chúng ta cần phải có những biện pháp phòng tránh bệnh lý này từ chính những hành động, lối sống và sinh hoạt hàng ngày của mình.

  Phòng ngừa chứng rối loạn lo âu hiệu quả

  Chia sẻ vấn đề bản thân cho bạn bè và người thân

  Rối loạn lo âu có tự hết không?Chia sẻ vấn đề của mình với người thân là một trong những cách gỡ nhưng lo lắng và suy nghĩ tiêu cực

  Những bạn bè và người thân xung quanh sẽ có những cái nhìn khách quan hơn về sự việc, do đó tìm một người bạn tin tưởng và chia sẻ khi bản thân gặp phải vấn đề nào đó sẽ giúp cho chúng ta tránh được những suy nghĩ tiêu cực về vấn đề, tránh những lo âu, căng thẳng không đáng có, đồng thời còn ngăn chặn kịp thời những hành vi gây tổn hại cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

  Hiểu rằng bản thân mình không hề cô đơn

  Cô đơn tưởng chừng là bình thường với mỗi chúng ta nhưng lại là một vấn đề to lớn với người mang chứng rối loạn lo âu. Điều nguy hiểm nhất là người bệnh luôn cảm thấy mình cô đơn lạc lõng giữa dòng đời. Luôn có những suy nghĩ quy chụp là không ai quan tâm đến mình, không ai hiểu mình từ đó sẽ khoác lên mình một chiếc áo của sự cô lập, điều này sẽ làm gia tăng những suy nghĩ và hành vi tiêu cực gây hại cho bản thân. Có rất nhiều những sự việc đáng buồn đằng sau sự cô đơn và nó đang ngày một gia tăng. Vì vậy trong trường hợp này người bệnh phải hiểu  bản thân mình không hề cô đơn, khó khăn là điều tất yếu của cuộc sống nên ngoài kia sẽ còn nhiều người mắc những vấn đề như ta và cũng sẽ có rất nhiều người hiểu chia sẻ với ta do đó không có gì phải cô lập bản thân. Hãy bước ra ngoài, gặp gỡ và giao tiếp với những người xung quanh, có thể là người thân bạn bè hoặc những người bạn mới sẽ giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ xã hội, tránh những lo âu và suy nghĩ tiêu cực.

  Rối loạn lo âu có tự hết không?Hiểu rằng bản thân mình không cô đơn

  Chăm sóc và phát triển bản thân

  Có nhiều cách để chăm sóc bản thân và thường các cách này đều xuất phát từ những điều đơn giản nhất. Dưới đây là các cách chăm sóc bản thân phòng ngừa chứng rối loạn lo âu:

  • Tập hít thở sâu: Tác dụng chính của việc hít thở sâu chính là giúp tâm trạng của người bệnh trở nên bình tĩnh hơn, tránh được những suy nghĩ tiêu cưc.
  • Ăn uống khoa học: Việc chuẩn bị những bũa ăn xanh là điều cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt và phòng tránh bệnh rối loạn lo âu. Tránh những đồ ăn nhanh, thức uống có ga và các chất kích thích.

  Rối loạn lo âu có tự hết khôngĂn uống khoa học tránh sử dụng các chất kích thích là cách tránh những rối loạn lo âu 

  • Điều chỉnh giấc ngủ : Ngủ đủ giấc giúp đầu óc bớt căng thẳng, mệt mỏi. Do vậy hãy đảm bảo ngủ từ 6 đến 8 tiếng một ngày để đám bảo một sức khỏe thần kinh tốt.
  • Tham gia các hoạt động yêu thích: Đây là một trong những phương pháp rất tốt để chống lại chứng rối loạn lo âu bởi việc thường xuyên được làm những điều mình thích giúp làm tăng hormone hạnh phúc, giảm những căng thẳng và lo âu.
  • Học một môn học mới lạ: Học hỏi không chi giúp chúng ta bổ sung kiến thức cho bản thân mà còn giúp giảm các chứng bệnh rối loạn tâm lý bởi khi tham gia học một điều gì đó chúng ta sẽ dành một phần suy nghĩ của mình để suy nghĩ học hỏi vấn đề mới, sẽ không có thời gian để suy nghĩ đến những điều mà bản thân mình lo lắng. Đồng thời việc có một kiến thức tốt về những vấn đề trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta tự tin hơn và tạo những tâm lý vững vàng.

  Rèn luyện sức khỏe

  Việc rèn luyện sức khỏe giúp người bệnh có thể chống lại nhiều bệnh lý. Không chỉ những bệnh về thể chất mà cả những rối loạn về tâm thần kinh. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng việc tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự tự tin và tâm trí minh mẫn.

  Suy nghĩ tích cực

  Những suy nghĩ tích cực sẽ là nguồn động lực to lớn để người bệnh vượt qua chứng rối loạn lo âu và ngăn ngừa bệnh tái phát. Có nhiều cách để thay đổi suy nghĩ tiêu cực cụ thể:

  Rối loạn lo âu có tự hết không?Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp người bệnh vượt qua chứng rối loạn lo âu

  • Thay đổi những cái mác của bản thân để trở nên tốt hơn
  • Suy nghĩ, hình dung về chiến thắng.
  • Luôn nói những lời khẳng định, tin tưởng vào bản thân để tạo động lực trong mọi vấn đề
  • Tạo những ghi chú nhắc nhở bản thân
  • Đặt ra những mục tiêu giúp bản thân không bị mất phương hướng và giảm những lo âu suy nghĩ về tương lai.

  Học cách giải quyết vấn đề nhẹ nhàng, tránh những căng thẳng

  Những căng thẳng hàng ngày là yêu tố cơ bản dẫn đến những rối loạn lo âu. Hãy bắt đầu ngày mới với một sự bình tĩnh, tiết chế nhất định . Khi bản thân bình tĩnh sẽ nâng cao tâm lý của bản thân tránh gây ra những lo lắng và căng thẳng thái quá.

  >> “Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu?”

  Để chứng rối loạn lo âu không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang, hiểu biết về bệnh, đồng thời kiên trì bền bỉ trong điều trị để đem lại hiệu quả tốt nhất.

  Theo benhlytramcam.vn

  huynguyen - 19 Tháng Mười Hai, 2018
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!