Rối loạn lo âu trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não

  Rối loạn lo âu là một bệnh lý. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến hầu hết cơ quan trên cơ thể người bệnh đặc biệt là não bộ. Vậy rối loạn lo âu trầm cảm có những ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào?

  Ảnh hưởng nghiêm trọng của rối loạn lo âu trầm cảm đến não bộ

  Rối loạn lo âu trầm cảm gây tổn thương nghiêm trọng đến nãoRối loạn lo âu trầm cảm gây tổn thương nghiêm trọng đến não

  Như chúng ta đã biết, thì hầu hết ai cũng sẽ có những lo lắng, sợ hãi tại một thời điểm trong cuộc sống. Có thể sợ hãi và lo lắng ngay lập tức khi xuất hiện một mối đe dọa cụ thể nào đó hoặc sự sợ hãi hám ảnh về một sự việc dai dẳng. Tuy nhiên sự lo âu, sợ hãi kéo dài sẽ gây ra những rối loạn nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não bộ. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia đã đưa ra mô tả về các quá trình thần kinh:

  • Nếu coi não bộ là một phim trường thì một số bộ phận của não như Amygdala và Hippocampus là những diễn viên chính trong việc sản xuất sợ hãi, lo lắng và trầm cảm cho người bệnh. Sử dụng công nghệ hình ảnh não và kỹ thuật thần kinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Amygdala và Hippocampus đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các rối loạn lo âu.
  • Các Amygdala là một cấu trúc sâu trong não được cho là một trung tâm truyền thông giữa các bộ phận của não xử lý tín hiệu cảm giác đến và các bộ phận giải thích những tín hiệu này. Nó có thể cảnh báo phần còn lại của bộ não rằng có mối đe dọa và kích hoạt một phản ứng sợ hãi hoặc lo lắng. Những kỷ niệm, tình cảm được lưu trữ ở phần trung tâm của Amygdala có thể gây ra các rối loạn ám ảnh cưỡng chế chẳng hạn như nỗi sợ hãi của chó, nhện, hoặc sợ bẩn…
  • Vùng Hippocampus là một phần của bộ não chống lại các sự kiện đe dọa thành ký ức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Hippocampus dường như nhỏ hơn ở một số người là nạn nhân trải qua chấn thương về tâm lý như sự ngược đãi trẻ em hoặc những người phục vụ trong chiến đấu quân sự…

  Theo Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những rối loạn lo âu hay trầm cảm  sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của não bộ, có thể gây ra bệnh mất trí nhớ và khả năng nhận thức kém ở tuổi trưởng thành.

  Rối loạn lo âu trầm cảm gây tổn thương nghiêm trọng đến nãoRối loạn lo âu gia tăng nguy cơ mất trí nhớ và kém tập trung ở người bệnh

  Khi có những căng thẳng, stress thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ lạm dụng một phần bộ não của người bênh, gây ra sự lưu thông máu kém, dễ gây đau đầu, mệt mỏi và tức giận. Tình trạng kéo dài dẫn đến sự thay đổi cấu trúc vật lý của bộ não gây những hậu quả nghiêm trọng.

  >> Xem thêm: Chứng rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

  Cách đối phó với rối loạn lo âu trầm cảm, tránh những tổn thương cho não bộ

  Có rất nhiều cách đối phó với rối loạn lo âu, xua tan buồn phiền một cách hiệu quả có thể kể đến:

  Các hoạt động tự nhiên

  • Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Tập luyện thiền định giúp tâm thái thư giãn, thoải mái cải thiện tâm trạng.
  • Thay đổi thói quen sống hợp lý, điều chỉnh giấc ngủ khoa học hơn giúp não bộ tránh được những căng thẳng và lo lắng.

  Rối loạn lo âu trầm cảm gây tổn thương nghiêm trọng đến não3Suy nghĩ tích cực, tận hưởng cuộc sống giúp bạn tránh xa những rối loạn tâm lý

  • Luôn cố gắng suy nghĩ mọi vấn đề với chiều hướng tích cực
  • Luôn chia sẻ những vấn đề của bản thân để giảm bớt những nỗi lo về suy nghĩ, tránh gây những tổn thương cho não bộ.

  >> Điều trị rối loạn lo âu không dùng thuốc?

  Điều trị bằng tâm lý trị liệu

  Chia sẻ những vấn đề bản thân với các chuyên gia tâm lý giúp não bộ giải phóng những áp lực, suy nghĩ tiêu cực, đồng thời định hướng suy  nghĩ tích cực để người bệnh sống vui khỏe và có ý nghĩa hơn.

  Sử dụng men vi sinh chuyên biệt Probiotics

  Rối loạn lo âu trầm cảm là bệnh lý cần điều trị lâu dài. Đôi khi thuốc điều trị có thể có những tác dụng phụ gây lo lắng cho người bệnh. Chính vì vậy việc dùng các biện pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh là điều cần thiết. Gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu: sử dụng các men vi sinh Probiotics chuyên biệt có tác dụng đích trên trục não ruột (còn gọi là Psybiotics) có thể giúp giảm các triệu chứng của chứng rối loạn lo âu và căng thẳng. Đây có thể là một giải pháp an toàn cho chúng ta để phòng chống và giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu, trầm cảm.

  Rối loạn lo âu trầm cảm gây tổn thương nghiêm trọng đến nãoPsybiotics có khả năng làm giảm các triệu chứng lo âu căng thẳng tốt cho não bộ

  Trên đây chúng ta đã hiểu những ảnh hưởng nghiêm trọng của rối loạn lo âu trầm cảm đến não bộ. Vì vậy hãy lựa chọn một phương pháp điều tri tốt nhất để bảo vệ cho não bộ luôn khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe tâm thần kinh.

  Theo benhlytramcam.vn

  huynguyen - 18 Tháng Mười Hai, 2018
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!