Stress nặng – Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh

Căng thẳng là vấn đề dễ dàng xảy ra khi chúng ta gặp áp lực, quá tải trong cuộc sống. Bệnh càng trở nên nặng nề khi bản thân ta có những suy nghĩ và quẩn quanh với những điều tiêu cực và làm phức tạp mọi việc. Những dấu hiệu cảnh báo dưới đây sẽ cho chúng ta biết mình đang bị stress nặng, từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và cách phòng tránh cho bản thân.

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnhStress nặng – Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh

Stress nặng – Những dấu hiệu cảnh báo

Đây là một bệnh tâm lý xảy ra ở nhiều đối tượng kể cả trẻ em và người già. Không phải ai cũng có thể cảnh giác để điều trị sớm. Ta thường phát hiện và để tâm khi bản thân đã mang những triệu chứng thực thể hoặc đã mắc kèm theo các căn bệnh nguy hiểm khác gây ra những khó khăn nhất định cho công việc cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt khi mắc stress nặng là tiền đề cho nguy cơ mắc các chứng bệnh tâm lý dai dẳng và khó chữa như trầm cảm, rối loạn lo âu… Khi gặp bất cứ những triệu chứng, dấu hiệu dưới đây, hãy để tâm đến vấn đề cơ thể với stress nặng để đưa ra cách xử lý kịp thời cho bản thân và gia đình.

(Tìm hiểu về stress qua bài viết: Stress là gì, biểu hiện của stress)

Đau đầu, đau nửa đầu, thường xuyên đau nhức toàn bộ cơ thể

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnhThường xuyên có hiện tượng đau đầu, đau nhức toàn thân

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo stress nặng cơ bản nhất bởi sự mệt mỏi không chỉ còn tồn tại ở những suy nghĩ và tinh thần mà đã chuyển thành các biểu hiện thực thể, gây áp lực cho chính cơ thể của người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện những cơn đau đầu liên tục kèm theo các sợi dây thần kinh giật theo từng nhịp đập cơ thể. Cơn đau có thể xuất hiện trên đỉnh đầu, một bên hoặc hai bên đầu. Nguyên nhân được cho là do những căng thẳng stress nặng kéo dài làm giải phòng các chất gây hại cho bộ não đồng thời làm rối loạn các hormone mang lại cảm giác thư giãn hạnh phúc như  serotonine dẫn đến sự thay đổi hoạt động của hệ thần kinh, mạch máu trong não và cơ thể gây đau đầu và đau nhức toàn thân. Nếu yếu tố stress tiếp tục kéo dài và nặng nề, các nguồn thích nghi sẽ cạn kiệt, có thể dẫn tới nguy cơ gây tử vong.

Đầu óc trống rỗng

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh 4Đầu óc trống rỗng là một trong những dấu hiệu cảnh báo stress nặng

Khi bị stress hầu hết người bệnh sẽ cảm thấy đầu óc trống rỗng, không còn hứng thú làm những việc mình yêu thích dù trước đó nó là đam mê. Bao trùm lên người bệnh là một chiếc hộp của sự u sầu. Hầu hết người bị stress sẽ không lưu tâm đươc tất cả mọi việc và rơi vào trạng thái trống rỗng với chính công việc, gia đình và người thân của mình. Trong truờng hợp này người bệnh thường khó chấp nhận những lời khuyên và giúp đỡ của gia đình, bạn bè bởi chính những quẩn quanh trong suy nghĩ tiêu cực đã đẩy bản thân vào những vấn đề tâm thần kinh chứ không còn là những lo lắng và suy nghĩ đơn thuần. Bất cứ khi nào thấy bản thân trống rỗng trong thời gian dài. Hãy thả lỏng cơ thể, buông bỏ những vấn đề khiến mình lo nghĩ và tìm trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý để kịp thời xử lý các vấn đề bản thân, phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Rối loạn về giấc ngủ

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ

Cũng giống như những biểu hiện của rối loạn lo âu trầm cảm. Khi bị stress nặng người bệnh có xu hướng suy nghĩ lo lắng về những điều tiêu cực đẩy bản thân mình vào trạng thái không có lối thoát. Chính những suy nghĩ đó đã khiến người bệnh mắc những rối loạn trong cơ thể và một trong số đó là rối loạn về giấc ngủ. Bộ não của chúng ta có cơ chế tự lựa chọn suy nghĩ chiến đấu với vấn đề hoặc trốn chạy nó nên việc xảy ra những luồng mâu thuẫn từ chính suy nghĩ của bản thân gây ra trạng thái mất ngủ, khó ngủ cho người bệnh. Rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa Stress đối với giấc ngủ thì kết quả cho thấy đến 80% trong số người bệnh bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hoặc không thể đi vào giấc ngủ một cách bình thường. Điều này gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ ốm

Stress nặng làm suy giảm hệ thông miễn dịch của cơ thể. Như đã phân tích ở trên, khi người bệnh gặp những vấn đề về giấc ngủ thì sẽ là tiền đề sinh ra những bệnh nguy hiểm khác. Khi cơ thể bị quá tải, mệt mỏi trong thời gian dài mà không có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi thì việc suy giảm hệ miễn dịch là điều dễ hiểu. Đồng thời khi hệ thống miễn dịch không tốt cơ thể khó có thể đề kháng những tác nhân gây bệnh từ đó gây hiện tượng dễ ốm và mắc các bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy có đến 30% tỉ lệ người bệnh mắc các chứng cảm cúm, sổ mũi là do đang gặp phải những căng thẳng stress nặng nề. Do vậy nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể cũng là cách để cơ thể khỏe mạnh nhất, sẵn sàng chống lại những vấn đề bệnh lý gây ra do căng thẳng mệt mỏi.

Khó làm chủ cảm xúc, dễ xúc động

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnhKhó làm chủ cảm xúc

Khi bị stress nặng nề, cơ thể sẽ bị kiệt sức đến mức ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng khiến bản thân ức chế và xúc động vì nó. Từ những việc làm không vừa ý của người khác đến những tác nhân tác động từ bên ngoài đều khiến bản thân người bệnh khó điều khiển cảm xúc của mình. Đôi khi cũng do quá căng thẳng và mệt mỏi mà người bệnh chọn cách khóc, biểu lộ cảm xúc để có thể giúp giải tỏa một phần nào đó nỗi buồn. Nghiên cứu cho thấy những người dễ xúc động, không làm chủ được cảm xúc thường có mối liên quan đến những biến cố và áp lực trong cuộc sống và ngược lại.

Mất cảm hứng trong sinh hoạt tình dục

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh 8Mất cảm hứng trong sinh hoạt vợ chống

Nghiên cứu khoa học cho thấy khi bị căng thẳng stress sẽ dễ gây ra những rối loạn tâm sinh lý ở cả nam và nữ. Khi bị stress lượng adrenalin được tiết ra sẽ ngăn cản dòng máu đến các cơ quan sinh dục. Ở nam giới thì việc giảm testosteron gây ra nhũng rối loạn cương dương, suy giảm chức năng sinh dục hoặc không đạt được cực khoái. Ở nữ giới do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố estrogen gây mất dần ham muốn tình dục và tình trạng lãnh cảm khi quan hệ tình dục. Trước những rối loạn về chức năng sinh dục thì mỗi người bệnh sẽ có một cách đối phó khác nhau. Thời gian đầu thì họ tìm đủ mọi cách để khắc phục, cải thiện phục hồi chức năng. Nhưng khi stress đã nặng nề kèm theo những vẫn đề tâm sinh lý cũng trở nên nghiêm trọng hơn thì họ sẽ chấp nhận cảm giác mất hứng thú trong việc này và thậm chí ở một số người thì việc gần gũi và tiếp xúc cơ thể lại là một điều đáng sợ.

Tập trung kém, suy giảm trí nhớ

Tập trung kém và suy giảm trí nhớ không chỉ làm cuộc sống người bệnh bị đảo lộn mà còn gây không ít rắc rối trong công việc. Theo các chuyên gia thì việc suy giảm trí nhớ và mất tập trung là kết quả của stress nặng nề trong một thời gian kéo dài.  Do vậy cần theo dõi các dấu hiệu ban đầu của stress để kịp thời xử lý và chủ động phòng tránh những hậu quả của căn bệnh này

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnhSuy giảm trí nhớ , kém tập trung cũng là dấu hiệu stress nặng

Mắc một số bệnh về da liễu, phát ban

Cơ thể căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian kéo dài có thể khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, cơ thể không có thời gian tái phục hồi gây ra những kích ứng cho cơ thể mà trong số đó có những kích ứng về da. Rất nhiều trường hợp thực tế, cơ thể đột nhiên bị bao phủ bởi những vết mẩn đỏ, ngứa ngáy. Các nhà khoa học nhận định rất có thể nguyên nhân là do người bệnh đang trong trạng thái căng thẳng bởi khi bị căng thẳng cơ thể cũng không kịp giải phóng amin sinh học Histamine để chống lại các tác nhân gây kích ứng về da và một số vấn đề dị ứng trong cơ thể. Cần theo dõi tình trạng stress nếu thấy có hiện tượng phát ban thì rất có thể chúng ta đang mắc stress nặng.

Rụng tóc

Rụng tóc được coi là hiện tượng bình thường với tất cả mọi người vì khi nhũng tóc cũ rụng đi sẽ được thay thế bằng nang lông mới theo thời gian. Tuy nhiên khi căng thẳng stress nặng nề thì nó sẽ làm đẩy nhanh quả trình rụng tóc hơn nhiều lần mức bình thường và thường thì ít có những nang lông mới thay thế. Thực tế cho thấy rất nhiều người khi trải qua căng thẳng stress thường đi kèm theo hiện tượng hói. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng vấn đề này gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Rối loạn tiêu hóa, các bệnh về đường ruột

Stress nặng - Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh Trục não – ruột 

Người mắc những vấn đề căng thẳng stress thường có hiện tượng rối loạn tiêu hóa và mắc một số bệnh về đường ruột như viêm đường ruột, viêm ruột kích thích và ngược lại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho chứng minh đường ruột được coi là bộ não thứ 2 của chúng ta. Những căng thẳng stress tác động tới hoạt động của đường ruột và làm mất cân bằn hệ khuẩn chí đường ruột từ đó những vi khuẩn có lợi cho đường ruột bị sụt giảm đáng kể. Những lợi khuẩn này được biết đến với nhiệm vụ tổng hợp lên các chất dẫn truyền thần kinh như GABA, serotonine và tăng cường bảo vệ hàng rào biểu mô ruột non. Khi hàng rào biểu mô ruột non khỏe mạnh sẽ ngăn các độc tố và vi khuẩn có hại xâm nhập và gây các phẩn ứng tâm thần kinh, stress nặng nề…

>> Lời khuyên cho người mắc stress

Nếu có những dấu hiệu trên hãy lưu tâm đến vấn đề stress của bản thân bởi stress nặng có thế đánh gục chúng ta bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Trong mọi hoàn cảnh hãy chuẩn bị cho bản thân, gia đình và người thân yêu những kiến thức về bệnh để xử lý căn nguyên của bệnh kịp thời

Theo Benhlytramcam.vn

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn