Vì trầm cảm mà dẫn đến tự sát

  Có được sự sống trên đời này là điều ai trong chúng ta cũng mong muốn. Có rất nhiều người hằng ngày vẫn đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, đánh đổi mọi thứ cả tiền bạc và danh vọng để giành lấy sự sống, nhưng cũng có không ít người vì áp lực công việc, áp lực cuộc sống mà chọn cách từ bỏ sự sống khi tuổi còn rất trẻ. Nguyên nhân của sự tự sát đó có thể do người bệnh mắc bệnh lý trầm cảm. Cùng tìm hiểu về các nguyên nhân của trầm cảm dẫn đến tự sát nhé.

  Vì trầm cảm dẫn đến tự sát

  1. Do các mối quan hệ gặp vấn đề

  Những người mắc bệnh trầm cảm thường cố gắng sống cho qua ngày, phần lớn họ sống không có mục đích rõ ràng, luôn thu mình với mọi người xung quanh hoặc cảm thấy thất vọng vào những mối quan hệ của mình. Trong tam giác quan hệ con người – tự nhiên và xã hội thì con người được định nghĩa là tổng hòa của những mối quan hệ. Khi người ta mất đi các mối quan hệ xã hội thì sẽ không còn sự ràng buộc gì nữa với cuộc đời, từ đó sẽ dẫn dắt đến hành động tự tử. Phải kể đến trường hợp của Christine Chubbuck một phóng viên thời sự 29 tuổi đã dùng súng tự sát ngay trong một chương trình truyền hình trực tiếp tại Sarasota, Floria, Mỹ mà nguyên nhân của nó là do sự cự tuyệt của người bạn trai, sự quản lý gắt gao từ người mẹ và áp lực về các mối quan hệ trong công việc gây ra.

  2. Bản thân người trầm cảm luôn có những suy nghĩ tiêu cực

  Những suy nghĩ tiêu cực luôn bao trùm lên bệnh nhân trầm cảm. Người bệnh không chỉ có những suy nghĩ tiêu cực của những vấn đề hiện tại mà còn lo lắng và suy nghĩ nhiều điều xấu xảy đến với mình trong tương lai khiên bệnh lý ngày càng trầm trọng hơn. Bởi bản thân đã luôn sẵn có bệnh lý cộng với những lo lắng kéo dài khiến người bệnh cảm thấy không còn lối thoát rất dễ gây ra những suy nghĩ và hành vi tiêu cực đến bản thân, gia đình và những người xung quanh.

  Vì trầm cảm dẫn đến tự sát

  3. Người bệnh trải qua những chấn thương về tinh thần

  Người bệnh trầm cảm có thể mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân do chấn thương về tâm lý thường sẽ kéo dài và dai dẳng hơn cả. Người bệnh luôn có cảm giác lo lắng và sợ hãi kèm theo những suy nghĩ, ám ảnh về sự việc đã làm tổn thương mình. Họ chọn cuộc sống khép mình, cô độc để bảo vệ bản thân, khi sự sợ hãi, ám ảnh trở nên trầm trọng hơn thì họ lựa chọn giải thoát cho mình bằng cách tìm đến cái chết.  Trường hợp điển hình là một cô gái 20 tuổi người Hà Lan mắc chứng bệnh rối loại trầm cảm do làm dụng tình dục suốt 10 năm. Ý nghĩ tự tử, ám ảnh về chấn động luôn thường trực trong suy nghĩ của cô gái khiến cô gặp nhiều khó khăn về tinh thần thể chất, dường như cô gái cảm thấy tình trạng đau khổ của mình không thể chịu đựng nổi. Chuyên viên tâm lý cho biết không có triển vọng hay kết quả điều tri nào đối với cô ấy. và cuối cùng cô gái chọn cái chết để thoát khỏi những suy nghĩ và ám ảnh đó.

  4. Tâm lý yếu, khó chống lại những áp lực cuốc sống

  Những áp lực công việc và căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Những người có tâm lý yếu sẽ dễ mắc bệnh hơn do bản thân giàu cảm xúc, dễ tổn thương nên khó chống lại được những áp lực trong công việc và cuộc sống  Khi người bệnh đã sẵn mang bệnh lý cộng với những căng thẳng áp lực vẫn tiếp tục kéo dài sẽ làm tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn và đích cuối cùng nó dẫn dắt con người ta đến là cái chết

  5. Do những rối loạn về tâm sinh lý

  Những người bệnh nhân ung thư có thể mệt mỏi vì bệnh tật nhưng trong họ vẫn còn ý chí, nghị lực sống và chiến đấu giành lại sự sống, còn người mắc chứng trầm cảm thì khép mình, nhụt chí, không còn thiết tha với cuộc sống và họ chọn cái chết là đích để chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực, những lo âu căng thẳng.Thứ mà người bệnh trầm cảm mất không phải là những tế bào cơ thể mà là bị phá hủy về tinh thần, tâm sinh lý. Những rối loạn về tâm lý là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết cho bản thân người bệnh và những người xung quanh.

  Vì trầm cảm dẫn đến tự sát

  Phụ nữ sau sinh là một trong những đối tượng dễ bị rối loạn tâm sinh lý. Do cơ thể có sự sụt giảm nội tiết tố estrogen đột ngột kết hợp với các áp lực phía con cái, gia đình và tài chính rất dễ bị tổn thương về tâm lý. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp người mẹ sau sinh bị trầm cảm đã có những hành động tự tử hoặc sát hại đứa con của mình. Điều đáng buồn hơn là con số này ngày càng tăng đem đến những cảnh báo nguy hiểm cho gia đình và xã hội. Do vậy gia đình và xã hội cần có những hành động quan tâm và chia sẻ áp lực với người phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh.

  Trầm cảm là một bệnh lý nguy hiểm, nó không làm người bệnh chết đột ngột mà có thể giết chết người bệnh một cách từ từ trong tư tưởng. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang chiến đấu với bệnh trầm cảm thì hãy mở lòng chia sẻ những vấn đề của bản thân để nhận được sự lắng nghe, trợ giúp và hướng điều trị tốt nhất, phòng và tránh xa “sát thủ” thầm lặng của cuộc sống.

  huynguyen - 13 Tháng Chín, 2018

  Bình luận về bài viết

  1. Nguyen đã bình luận

   Tư vấn giúp tôi. Tôi bị trầm cảm rất nặng

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Trầm cảm là một bệnh lý nguy hiểm, do vậy khi có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạn nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Một số các địa chỉ thăm khám bệnh bạn có thể tham khảo:

    Ở thành phố Hồ Chí Minh :
    -Bệnh viện đại học y dược
    -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    -Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Ở Hà Nội :
    -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    -Bệnh viện tâm thần trung ương
    -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!