Trầm cảm muốn chết đang ám ảnh nhiều người

Trầm cảm muốn chết đang là sự ám ảnh đối với nhiều người. Có ý định tự sát hoặc tự sát thường xảy ra với những bệnh nhân mang bệnh lý trầm cảm nặng. 

Đối với người bị trầm cảm nặng thì tự sát là mối đe dọa thực sự. Những suy nghĩ tiêu cực bao trùm lên người bệnh, họ thường nghĩ bản thân mình vô dụng, là gánh nặng cho người khác, những suy nghĩ dai dẳng này khiến người bệnh không thoát ra được, dẫn đến những ý định hoăc hành vi tự sát. Trầm cảm nặng gây không ít đau buồn cho gia đình và những người xung quanh. Biết được dấu hiệu của trầm cảm nặng để can thiệp kịp thời có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nên đọc bài viết “Tất tần tật các thông tin về trầm cảm nặng” trước khi đọc nội dung dưới

Dấu hiệu của trầm cảm nặng

Hầu hết các dấu hiệu của trầm cảm nặng thường biểu hiện rõ ở hành vi, và tự tử là hành động gây ra nhiều ám ảnh nhất cho người cộng đồng. Hành vi tự tử hoàn toàn có thể ngăn chặn được khi ta kịp thời nắm bắt được những biểu hiện bất thường của người bệnh. Dưới đây là những triệu chứng của trầm cảm nặng:

Trầm cảm muốn chết đang ám ảnh nhiều ngườiĐau đầu, rối loạn giấc ngủ thường xuyên là những dấu hiệu trầm cảm

 • Rối loạn giấc ngủ: Thường xuyên mất ngủ sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến thần kinh của người bệnh, đồng thời khi mất ngủ người bệnh dễ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực hơn, dễ gây những hành động tự sát.
 • Thường xuyên cáu gắt với những người xung quanh: Người bệnh luôn có những tâm trạng bất ổn, kích động, luôn có những suy nghĩ những người xung quanh sẽ làm hại mình do vậy họ thể hiện tâm trạng cáu gắt để cô lập và bảo vệ cho chính bản thân mình.
 • Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích: Khi bệnh trầm cảm trở nên nặng nề thì người bệnh sẽ mất hứng thú với những hoạt động yêu thích trước đó, không còn cảm thấy sự nhiệt huyết trong bất cứ vấn đề gì. Khi niềm đam mê không còn người bệnh sẽ mất đi niềm vui lớn nhất trong cuộc đời, từ đó những suy nghĩ, hành vi trở nên vô định, tiêu cực.
 • Suy nghĩ dai dẳng về điều gì đó xấu xảy ra: Người bệnh luôn có những suy nghĩ về những điều xấu, tồi tệ sẽ xảy ra trong tương lai, điều này gia tăng những lo âu, căng thẳng của người bệnh. Khi người bệnh không dám đối diện với chính những điều mình liên tưởng về tương lai thì việc suy nghĩ và hành vi tự sát có thể là điều mà người bệnh lựa chọn để giải quyết vấn đề.
 • Xuất hiện ảo giác, hoang tưởng: Trong trường hợp bệnh rất nặng, có thể xuất hiện tác triệu chứng thần kinh, ảo giác cả về âm thanh lẫn hình ảnh.
 • Không có khả năng tự chăm sóc bản thân:  Việc vệ sinh cá nhân, ăn ngủ và nghỉ cũng là điều rất khó khăn với bệnh nhân trầm cảm
 • Suy nghĩ về cái chết, có những hành vi tự sát hoặc tự tử: Đây là biểu hiện thường xuyên của bệnh nhân mắc chứng trầm cảm nặng. Khi đã có những suy nghĩ về tự sát thì người bệnh luôn tập trung tìm hiểu cái chết, có người sẽ công khai về việc họ muốn chết, hoặc họ sẽ nghiên cứu cách tự sát bằng nhiều cách như mua súng, dao, hoặc thuốc viên, nhiều người sẽ cho đi những đồ vật hoặc nói lời tạm biệt với người khác…Tất cả đều nằm trong kế hoạch tự sát của họ. Phát hiện những suy nghĩ hay hành vi bất thường này của người bệnh, cần tìm ngay những sự trợ giúp để ngăn chặn những hệ xấu có thể xảy ra.

Thế còn với người trầm cảm nhẹ thì biểu hiện như nào? Bài viết sau “Dấu hiệu người mắc trầm cảm nhẹ” sẽ giải đáp

Hậu quả nghiêm trọng của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm thực sự đang gây ra những ám ảnh kinh hoàng trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ gây ra những tổn thương về tinh thần cho người bệnh mà còn gây hệ lụy nghiêm trọng đến thể chất. Và hậu quả nghiêm trọng nhất mà nó gây ra chính là cái chết. Hầu hết người bệnh trầm cảm nặng sẽ có những suy nghĩ và hành vi tự sát để chấm dứt những căng thẳng, suy nghĩ ám ảnh kéo dài. Đã có biết bao cái chết thương tâm gây chấn động dư luận trong thời gian qua, phải kể đến là người mẹ mắc trầm cảm sau sinh đã sát hại đứa con 33 ngày tuổi tại xã Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Tây hay đến giọng hát chính của nhóm nhạc Linkin Park treo cổ tự tử, thành viên của nhóm SHINee đã tự tử do áp lực của sự nổi tiếng. Tất cả đều do bệnh lý trầm cảm gây ra và số người tự tử vì căn bệnh này vẫn đang tăng lên từng ngày.

 • Theo các trung tâm nghiên cứu về bênh các bệnh liên quan đến tâm thần học thì ngày càng có nhiều những trường hợp tự tử do bệnh lý trầm cảm.
 • Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 850.000 người tự tử vì bệnh rối loạn trầm cảm. Cho đến hiện tại thì bệnh trầm cảm đang đứng thứ 2 về gánh nặng tâm lý chỉ sau bệnh mạch vành. Ở Việt Nam, WHO ghi nhận khoảng 5.000 người chết do tự tử vì bệnh trầm cảm mỗi năm.
 • Năm 2014 tại Nhật Bản đã thống kê có khoảng 70 người tự tử mỗi ngày, trong đó hơn 1/3 là các bệnh nhân có mang bênh lý trầm cảm.

Trầm cảm muốn chết đang ám ảnh nhiều ngườiCái chết là hậu quả đáng sợ nhất của căn bệnh trầm cảm

 • Mỗi năm tại Mỹ trầm cảm lấy đi sinh mạng của khoảng 30000 người, mặc dù con số có thể cao hơn vì có những vụ tự tử chưa được làm rõ nguyên nhân hoặc chưa được công nhận là do bệnh lý trầm cảm gây ra.
 • Không những thế tại Viện tâm thần Trung Ương ( Bệnh viện Bạch Mai) đã thống kê trong số 200 bệnh nhân đến khám bệnh tâm thần thì có 1/4 số người khám và điều trị bệnh lý trầm cảm. Năm 2016, số lượng bệnh nhân điều trị bệnh lý trầm cảm ở đây lên đến con số 19.000. Và ước tính trên cả nước, mỗi năm có tới hàng ngàn người chết do trầm cảm gây ra.

Những con số thống kê cho ta thấy được hệ lụy nghiêm trọng của bệnh lý gây ra cho người bệnh trầm cảm. Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Hãy đừng bỏ qua những lời nói của ai đó than phiền về cuộc sống buồn chán và tâm trạng mệt mỏi của họ vì rất có thể một trong số chúng ta có thể đưa ra lời khuyên giúp họ sống vui vẻ và tránh xa bệnh lý trầm cảm.

Benhlytramcam.vn

Bình luận về bài viết

 1. Văn đã bình luận:

  Chào bác sĩ, e năm nay 24 tuổi. Cách đây vài tháng thì e có xin nghỉ việc. Công việc cũ của e rất tốt, lương ổn, môi trường vui vẻ và công việc không nhàm chán. Nhưng vì e lỡ thích một đứa cùng team và thấy công việc hơi có tính chất lừa đảo nên một phút bốc đồng e xin nghỉ việc. Và hiện e không đi làm đc hơn 4 tháng rồi. Và trong thời gian nghỉ e cũng chưa làm một công việc kiếm ra tiền vì vậy tài chính của em là con số không. Áp lực tài chính thì e có đi tìm việc mới, nhưng công việc e toàn ở xa khoảng 30km+ công việc mới lại học lại từ đầu nên em rất nản và cứ 1,2 ngày thử việc là e xin nghỉ. Quá trình đó lặp đi lặp lại và hiện tại e đang mất bệnh trầm cảm và đang có ý định tự tử.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào em,

   Tôi đã đọc được ở đâu đó một câu nói có đại ý thế này: Bất kể bạn học chuyên ngành gì, khi tìm việc phải làm công việc mình yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối được. Ngay cả khi công việc cũ của em lương tốt, môi trường vui vẻ nhưng bản thân em lại cảm thấy nó có tính chất lừa đảo thì quyết định nghỉ việc của em là hoàn toàn đúng đắn.

   Một công việc để yêu thích không phải ai cũng dễ dàng tìm được ngay, em hãy tìm nó một cách dần dần nhé. Phần lớn chúng ta đều cần trải nghiệm, va vấp thật nhiều mới biết được đâu là mục tiêu của mình. Để giải quyết vấn đề tài chính em hãy thử nghĩ tới phương án làm công việc bán thời gian, hoặc công việc vốn là sở trường của em và thuê trọ gần nơi làm việc. Song song với đó là tìm hiểu công việc mà mình muốn hướng tới.

   Sức khỏe tâm lý của bạn cũng là một vấn đề cần phải lưu tâm. Bạn nên chia sẻ về tình trạng của mình với người thân để được trợ giúp tìm một cơ sở khám chữa bệnh thích hợp, thăm khám và điều trị nhé!

   Chúc bạn luôn mạnh khỏe,

 2. Thiện đã bình luận:

  Dạ thưa chuyên gia em là người khá vui vẻ năm nay 20 tuổi nhưng lại hay suy nghĩ về chính bản thân mình đôi khi lại suy nghĩ về giới tính của mình. Em lại xắp ra trường dạo gần đây em hay hoảng loạn dường như không dám đối diện với tương lại và hiện tại e cố gắng không nghĩ về nó, những nó cứ hiện lên khiến em buồn rầu và lo nghĩ không thôi. Dạ thưa chuyên gia em làm sao để giải gỡ nó ạ. Em cảm ơn!.

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn,

   Có thể bạn chỉ đang bị căng thẳng và hoang mang khi chuẩn bị ra trường, bước vào ngưỡng của cuộc đời mà chưa xác định rõ ràng mục tiêu, định hướng của mình. Tình trạng này cũng thường gặp ở nhiều bạn trẻ khác nên đừng lo lắng quá. Hãy cứ để tự nhiên và những va vấp, kinh nghiệm cuộc sống sẽ gúp bạn trưởng thành hơn, dần dần rồi bạn sẽ tìm thấy mục tiêu và đam mê của mình và mọi chuyện sẽ ổn. Thường xuyên chia sẻ thông tin với bạn bè và tham gia các lớp kĩ năng cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc định hướng, phát triển bản thân hơn nhé.
   Ngoài ra, một số biện pháp để giảm stress bạn có thể tham khảo:
   – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
   – Tập Yoga hoặc thiền.
   – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cerebio (Ecologic Barrier) uống mỗi ngày 1 gói vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

   Trong trường hợp tình trạng trên kéo dài và xuất hiện các ý nghĩ tiêu cực thì ngay lập tức bạn hãy tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và tư vấn hướng xử trí thích hợp.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

Tư vấn trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn