Tất tần tật về chứng trầm cảm nặng

  Trầm cảm chia làm 3 dạng là trầm cảm nhẹ, vừa và nặng. Trong đó chứng trầm cảm nặng khó điều trị và việc điều trị cần kết hợp nhiều phương pháp. Trầm cảm nặng nếu không được phát hiện và điều trị sẽ để lại hậu quả rất xấu, nhiều trường hợp đã tìm đến cái chết.

  Tất tần tật về chứng trầm cảm nặng 1

  Trầm cảm nặng là gì?

  Nếu trầm cảm nhẹ chỉ có một vài dấu hiệu thì trầm cảm nặng lại có tất cả các dấu hiệu của người bệnh và mức độ thể hiện dấu hiệu luôn rõ ràng hơn.

  Theo thống kê thì có đến hơn 70% trường hợp tự sát là do trầm cảm gây ra. Ý đồ tự sát thực tế cao hơn hành vi tự sát từ 10-12 lần ở người bị trầm cảm. Nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới nhưng khi nam giới mắc bệnh thì xu hướng tự sát lại cao hơn rất nhiều. Có khoảng 15% trường hợp bị trầm cảm ở mức độ nặng.

  Để chuẩn đoán được người bệnh có đang ở giai đoạn nặng hay không thì người ta phải dựa vào các dấu hiệu biển hiện để đánh giá.

  >> “Dấu hiệu người mắc trầm cảm nặng”

  Chuẩn đoán  người  mắc trầm cảm nặng

  Hai triệu chứng cốt lõi của trầm cảm là:

  • Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc, bi quan trước mọi việc.
  • Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

  Ngoài ra còn có 7 triệu chứng trầm cảm liên quan phổ biến

  • Rối loạn giấc ngủ
  • Thay đổi khẩu vị khiến tăng giảm cân đột ngột
  • Chuyển động chậm chạp hoặc dễ bị kích động
  • Cảm giác tội lỗi, tự ti, thất vọng về bản thân.
  • Mệt mỏi, lo âu, căng thẳng, stress
  • Khó khăn trong việc tập trung hoặc giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
  • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

  Dựa trên 9 triệu chứng đó người ta phân loại trầm cảm thành 3 loại bao gồn:

  • Trầm cảm nhẹ gồm 1 triệu chứng chính và ít hơn 4 triệu chứng liên quan.
  • Trầm cảm vừa: gồm 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng liên quan.
  • Trầm cảm nặng: 2 triệu chứng chính và hầu hết (hoặc tất cả) các triệu chứng liên quan.

  Đối với trường hợp trầm cảm nặng người bệnh còn có thể gặp phải các chứng bệnh hoang tưởng, ảo giác, đau nhức cơ thể.

  Nguyên nhân gây ra

  Trầm cảm nhẹ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bản thân người bệnh không tự quan tâm, gia đình không quan tâm thì sẽ chuyển sang dạng trầm cảm nặng. Đối tượng của trầm cảm là:

  • Người có người thân mắc bệnh hay còn gọi là di truyền. Nếu trong gia đình có bố mẹ bị trầm cảm thì khả năng những người con sẽ bị trầm cảm cao hơn.
  • Người thường xuyên bị stress kéo dài mất cân bằng tâm lý, gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá sốc.
  • Người bị căng thẳng quá mức đến từ những sự kiện, những biến động trong cuộc sống, tranh cãi, áp lực trong công việc hay những mối quan hệ xấu với mọi người xung quanh
  • Người bị mất ngủ thường xuyên dẫn đến các triệu chứng nặng hơn của trầm cảm
  • Người ít giao tiếp thường xuyên bi quan có nhiều khả năng trở lên bị trầm cảm
  • Người mắc các bệnh lỹ mãn tính, hoặc thay đổi nội tiết sau các quá trình như mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh cũng chính là nguyên nhân bệnh trầm cảm ở phụ nữ.

  Điều trị chứng trầm cảm nặng

  Để điều trị chứng trầm cảm nặng cần kết hợp nhiều phương pháp:

  Tâm lý trị liệu

  Đây là phương pháp giúp người bệnh thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ, các tình huống xảy ra với người bệnh. Các chuyên gia tâm lý sẽ hướng người bệnh thay đổi cách suy nghĩ và cư xử mới tích cực hơn.

  Thuốc điều trị trầm cảm

  Các loại thuốc có thể được kê là các loại thuốc chống trầm cảm như Escitalopram, Paroxetine, Sertraline, Fluoxetine và Citalopram… Đa số các loại thuốc này đều có tác dụng phụ không tốt như: đau đầu, buồn nôn; khó ngủ và căng thẳng; kích động hoặc bồn chồn; gây ra các vấn đề về tình dục. Đặc biệt là các loại thuốc này trước khi có tác dụng thực sự có thể khiến người bệnh có ý định tự tử hoặc cố tự tử chính vì vậy việc sử dụng thuốc chống trầm cảm phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

  Liệu pháp sốc điện

  Đối với trường hợp không thể chữa bằng thuốc chống trầm cảm hay liệu pháp tâm lý các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện tuy nhiên phương pháp này cũng gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong khoảng thời gian ngắn hạn.

  Các biện pháp hỗ trợ

  Vận động:

  Bất cứ dạng vận động nào cũng đều có tính chất chống trầm cảm tự nhiên: tập luyện Yoga, đi bộ, chạy, chơi các môn thể thao khác… Bạn hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ để dễ đạt được và tăng dần khối lượng luyện tập khi bạn thấy khá hơn.

  Lên kế hoạch những hoạt động giải trí:

  Hãy thử nhớ những điều mà bạn từng thích như: đi xem phim với bạn bè, đi xem triển lãm nghệ thuật, đi ăn, mua sắm. Bạn có thể thử vài điều nho nhỏ mỗi ngày.

  Khi bạn bị trầm cảm, ngay cả những điều bạn yêu thích trong quá khứ cũng có thể trở thành chán ngán và tẻ nhạt, nhưng nếu cố gắng tập trung vào những hoạt động nhỏ mỗi ngày, điều đó có thể giúp bạn thấy khá hơn. Nó cũng tạo cảm giác là bạn đang đạt được một điều gì đó, rất quan trọng để đạt được mục tiêu điều trị.

  Các biện pháp hỗ trợ 1

  Sống điều độ

  Sống điều độ thường hữu ích cho người bệnh trầm cảm. Những hoạt động đơn giản thường nhật có thể trở thành rất khó khăn với người bệnh. Nếu bạn thiết lập một thời gian biểu và tuân thủ tốt, bạn có thể thấy mình trở lại như trước đây. Bạn hãy dành thời gian vệ sinh thân thể và chăm sóc dung mạo, và ăn ngủ điều độ

  Tìm kiếm sự hỗ trợ chung quanh mình
  Mặc dù bạn bè và người thân không thể hiểu hoàn toàn những gì bạn đang trải qua, bạn vẫn nên nói chuyện với những người yêu mến mình. Không nên nghĩ mình là gánh nặng cho người khác trong thời gian này. Có những người hỗ trợ đôi khi có thể khá hữu ích. Giãi bày với gia đình hay bạn bè tin cậy và nói cho họ biết những gì bạn đang cảm nhận. Hãy trao đổi với bác sĩ  hay chuyên viên tư vấn và đừng sợ sẽ bị công kích.

  Bổ sung Probiotics (men vi sinh) thích hợp

  Một nghiên cứu của Đại học McMaster lần đầu tiên xác định mối liên quan giữa probiotic và cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu sức khỏe gia đình Farncombe thuộc Đại học McMaster phát hiện ra rằng, những người trưởng thành bị IBS cho thấy những cải thiện về bệnh trầm cảm sau khi dùng probiotic Bifidobacterium longum NCC3001 so với những người bị IBS dùng giả dược.

  Nghiên cứu thí điểm này gồm 44 người lớn bị IBS và bị trầm cảm từ mức nhẹ tới trung bình. Họ được theo dõi trong thời gian 10 tuần. Một nửa số người tham gia dùng Bifidobacterium longum NCC3001 hàng ngày trong khi nửa còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy, 64% bệnh nhân trong nhóm dùng probiotic giảm điểm số trầm cảm so với tỉ lệ 32% ở nhóm dùng giả dược.

  Bác sĩ Premysl Bercik, phó giáo sư về nội khoa tại Đại học McMaster cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy probiotic có thể cải thiện cả triệu chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý ở bệnh nhân IBS. Nó mở ra hướng mới cho việc điều trị các rối loạn chức năng ruột và các bệnh tâm thần”. Nghiên cứu được đăng trên tờ Gastroenterology.

  Đây là một giải pháp khá dễ và có độ an toàn cao. Bạn có thể tìm hiểu về loại men vi sinh có tác dụng đặc hiệu đối với trầm cảm để bổ sung. Nhưng quan trọng nhất vẫn là điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ.

  Xem thêm:

  Benhlytramcam.vn

  Benhlytramcam.vn - 18 Tháng Mười Hai, 2018

  Bình luận về bài viết

  1. Trần Hương Giang đã bình luận

   Mình không bị tâm lí, nhưng chị mình bị trầm cảm nặng do nhiều biến cố cuộc sống

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn động viên chị gái tới gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để điều trị sớm nhé.
    Chúc chị bạn sẽ sớm lấy lại cân bằng.

  2. Trần nụ đã bình luận

   E chào bác sĩ. Cách đây 2 năm e bị trầm cảm và đã điều trị khỏi đc gần năm nay giờ e lại có các dấu hiệu giống trước liệu trầm cảm khi chữa khỏi có tái phát đc k ạ

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Trầm cảm là bệnh mạn tính có xu hướng tái phát theo từng đợt, đặc biệt nếu như bạn điều trị với thuốc không đủ thời gian, hoặc ngưng thuốc không đúng cách (khi ngưng thuốc cần giảm liều dần) thì bệnh càng dễ tái phát. Hiện tại bạn nên tái khám chuyên khoa sức khỏe tâm thần để đánh giá lại mức độ bệnh và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ. Khi bạn cảm thấy mình đã hết lo âu và muốn ngưng thuốc cần bàn bạc với bác sỹ để được hướng dẫn. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một số biện pháp giảm stress để phối hợp trong quá trình điều trị cũng như sau khi ngừng thuốc:
    – Vận động hợp lý (ví dụ như đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản) giúp tinh thần thoải mái hơn.
    – Tập Yoga hoặc thiền.
    – Nghe nhạc, đọc sách.
    – Bổ sung các loại probiotics chuyên biệt có tác động trên thần kinh trung ương thông qua trục não – ruột (còn gọi là psychobiotics) được chứng minh giúp giảm các triệu chứng của trầm cảm, stress, lo âu. Đây là biện pháp bổ trợ an toàn có thể dùng cho các trường hợp bị stress, lo âu, trầm cảm. Bạn có thể dùng Cerebio (Ecologic Barrier) với liều 1 gói/ngày vào buổi tối trước khi ngủ (khi bụng rỗng) liên tục trong 1-3 tháng.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  3. Huỳnh Thị Minh Nguyệt đã bình luận

   Chào ạ
   Em đã lớp 12 r .dạo này em hay bị buồn nôn. Dễ khóc hay quên nhiều chuyện. Có suy nghĩ tự tử nhiều lần trong ngày. Ngủ rất nhiều nhưng vẫn mệt… Em nên làm gì?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Không rõ tình trạng của bạn diễn ra lâu chưa? Trường hợp có suy nghĩ tự tử nhiều lần trong ngày thì có thể bạn đang mắc trầm cảm nặng. Khi bạn đã gửi câu hỏi lên đây tư vấn, nghĩa là chính bản thân bạn đang cố gắng và mong tìm cách thoát khỏi tình trạng này. Việc trao đổi thông qua email sẽ không hữu ích bằng việc bạn tới thăm khám và gặp trực tiếp bác sỹ, do đó bạn nên thử tìm tới một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần nhé. Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:
    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    – Bệnh viện đại học y dược
    – Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    – Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    – Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    – Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    – Bệnh viện tâm thần trung ương
    – Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    – Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    – Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    – Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  4. Linh đã bình luận

   Chào bác sĩ.
   Em năm nay gần 30 tuổi. Em có cuộc sống gia đình không hạnh phúc, cũng đang tiến hành dần thủ tục ly hôn. Hiện e có con gái gần 4 tuổi. Em đang có rất nhiều vấn đề bệnh lý như viêm, suy tuyến giáp bán cấp, viêm khớp dạng thấp thường xuyên. Càng ngày càng gầy, yếu, hay ốm, dễ cáu, dễ xúc động, và rất dễ khóc. Chỉ cần nghĩ đến cái gì không vui lắm là e có thể khóc rất nhiều, có khi e khóc cả đêm, và có những khoảng thời gian e đêm nào e cũng khóc 1-2 tiếng. E cố gắng kiềm chế nhưng không hiểu sao nước mắt cứ như mưa… Khi xúc động, e rất run, run tay chân, giọng nói cũng run, có khi cảm thấy nghẹn ở cổ không nói được gì. Dù chỉ xúc động nhỏ e cũng bị như vây, hoặc nói trước mọi người. Em có ý định tự tử nhiều lần, gần đây mức độ thường xuyên, có khi này nào cũng nghĩ đến. E cũng đã thực hiện ý định này 1-2 lần, khi mới sinh con. Em hiện không biết các vấn đề của mình đâu là nguyên nhân, đâu là hệ quả, và e có bị trầm cảm không. E đã hỏi 1 số bác sĩ quen biết thì họ nghe qua triệu chứng có nói e bị trầm cảm, có thể ở mức độ nặng, nhưng cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Hiện tình hình dịch bệnh như này e cũng chưa muốn đến bệnh viên khám và nếu lại dùng thuốc tây nữa thì e cũng không muốn vì e đang phải dùng khá nhiều thuốc tây để điều trị viêm khớp và viêm tuyến giáp, chưa kể e cũng có tiền sử đau dạ dày, đau đại tràng.
   Rất mong bác sĩ cho e xin lời khuyên.
   E cảm ơn ạ.

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,

    Những nghiên cứu gần đây quan sát thấy trầm cảm và các bệnh lý nội khoa, đặc biệt là các rối loạn dạ dày – ruột chức năng rất thường hay mắc kèm nhau. Người ta không thể trả lời được, trầm cảm và các bệnh lý nội khoa cái nào là nguyên nhân, cái nào là hậu quả. Cũng giống như câu hỏi “con gà có trước hay quả trứng có trước” vậy.
    Qua những triệu chứng mà bạn mô tả thì khả năng bạn mắc trầm cảm là rất lớn. Trầm cảm đóng một vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh lý nội khoa khác. Nếu không điều trị trầm cảm thì hiệu quả điều trị các bệnh nội khoa suy giảm, thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong ở một số bệnh lý như ung thư, tim mạch…Do đó, bạn nên điều trị đồng thời cả trầm cảm và các bệnh đi kèm, không ngại việc sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc bạn nhé. Bạn nên báo với bác sỹ điều trị của mình để được giới thiệu sang chuyên khoa sức khỏe tâm thần.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  5. Oanh đã bình luận

   E muốn mua thuốc uống

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Thuốc chống trầm cảm không nên tự ý dùng. Bạn nên thăm khám và uống theo đơn của bác sỹ nhé!
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  6. Linh đã bình luận

   Chao bác si

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi cụ thể, hoặc gọi tới số hotline 0981 966 152 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  7. Chutuanbien đã bình luận

   Nhà e có bác ruột bị động kinh..e bị trầm cảm liệu có liên quan tới nhau không ạ?

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Động kinh và trầm cảm đều là bệnh có tính chất di truyền. Hiện nay người ta đã xác định được một số gen có liên quan tới động kinh, tuy nhiên, gen chỉ là một trong số những yếu tố quyết định động kinh. Chúng ta cũng có bằng chứng cho thấy người bị động kinh bị tái phát nhiều lần dễ mắc trầm cảm hơn, nhưng chưa có nghiên cứu nào liên quan tới việc di truyền từ động kinh sang trầm cảm nên câu hỏi của bạn hiện nay rất khó để trả lời một cách chính xác. Bệnh lý trầm cảm cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như môi trường, xã hội còn yếu tố di truyền cũng chỉ đóng 1 vai trò nhất định thôi bạn nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  8. Long đã bình luận

   Giúp tôi với

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp hoặc gọi hotline 0903294736 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  9. Hạng quang tú đã bình luận

   Gần đây em luôn cảm thấy chán nản, buồn bã, và rất mệt mõikhông thể tập trung vào công việc cảm thấy mình làm gì củng chậm chạp hơn, e không muốn nói chuyện hay giao tiếp với ai kể cả người thân, mỗi lần nghe nói chẩn bị đi đâu hay làm gì với nhiều người thì em đều rất lo lắng và sợ. Gần đây em củng thường khóc rất nhiều dù chỉ là chuyện nhỏ, hay bực bội cáu gắt. Rất hay quên trước quên sau. E thường bị mất ngủ vào buổi tối hay cảm thấy rất buồn ngủ nhưng không ngủ được. Càng ngày e ăn càng ít đi có khi cả ngày em không ăn không uống. Em luôn nghĩ rất bi quan, em nghĩ mình là người vô dụng thất bại và e đã từng rất nhiều lần nghĩ tới việc tự tử và đã có một lần chuẩn bị thực hiện nó. E muốn hỏi là e có phải bị trầm cảm thật không hay chỉ là một số bệnh lý khác??

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Những biểu hiện triệu chứng của bạn cho thấy rất có thể bạn đang mắc trầm cảm nặng và bạn cần tới gặp một bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt nhé. Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:

    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    -Bệnh viện đại học y dược
    -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    -Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    -Bệnh viện tâm thần trung ương
    -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  10. Trương Nguyễn Minh Thư đã bình luận

   Em năm nay 16t dạo gần đây hay lười, không muốn tiếp xúc với bất kì ai, ngủ thì ngủ nhiều hơn bình thường cảm thấy bản thân mệt mỏi không có tí sức sống nào cả. Lâu lâu thì em hay nghĩ tới cái chết hoặc tự tử

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Ý nghĩ tự tử là biểu hiện của chứng trầm cảm mức độ nặng và trong trường hợp này bạn cần phải được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bạn nên chia sẻ tình trạng hiện tại của mình với cha mẹ, hoặc người mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất để trợ giúp tìm một địa chỉ thăm khám thích hợp. Một số địa chỉ thăm khám bạn có thể tham khảo:

    Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh :
    -Bệnh viện đại học y dược
    -Bệnh viện tâm thần TP.HCM
    -Bệnh viện nguyễn tri phương
    – Bệnh viện 115
    -Phòng tham vấn Tâm lý Hồn Việt.

    Nếu ở Hà Nội :
    -Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
    -Bệnh viện tâm thần trung ương
    -Phòng khám Cây Thông Xanh Số 39, ngõ 255 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
    -Phòng khám Yecxanh – 221 Phố Vọng của thầy Lê Đức Hinh.
    -Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí – 4 ngõ 183 Hoàng Văn Thái của thầy Nguyễn Hồi Loan.
    -Bệnh viện ĐH Y – phòng khám số 1

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  11. Trương Nguyễn Minh Thư đã bình luận

   Dạ em năm nay 16t , dạo gần đây cũng hơn 4 5 ngày em cảm thấy mình ngủ nhiều hơn thường ngày. cảm giác hay khó chịu, không muốn tiếp xúc với nhiều người, ăn uống cũng ăn không vô. Vì 1 lí do nào đó cũng khiến em khóc .

  12. Hải đã bình luận

   Gọi lại cho e nhé

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp hoặc gọi số hotline 0981 96 152/ 0903 294 739 để được hỗ trợ.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

   • HẢI đã bình luận

    Em đã bị Trầm cảm 9 năm rồi. Em uống thuốc được 8 năm. Nhưng trong thời gian đó em rớt môn nên bị sang chấn tâm lý vài đợt nữa và bệnh em ngày càng nặng. Giờ em ít nói. Em đi làm đâu người ta cũng bảo chậm chạp nên cho nghỉ việc hết. Em cảm thấy chán nản và không hy vọng nhiều vào việc mình sẽ khỏi bệnh. Vậy cho em hỏi giờ em phải làm sao ạ? Và cho em hỏi cứ uống thuốc lâu như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

     Chào bạn,

     Việc sử dụng bất kì loại thuốc nào, dù ngắn hạn hay dài hạn cũng đều có thể xảy ra tác dụng phụ trên một số ít bệnh nhân. Đối với thuốc chống trầm cảm, những tác dụng phụ phổ biến thường gặp bao gồm: tăng cân, giảm ham muốn tình dục, mất cảm xúc, ý định tự tử. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa sử dụng thuốc chống trầm cảm kéo dài với nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, tuy nhiên chưa có đủ cơ sở chắc chắn để khẳng định điều này.
     Mặc dù vậy thì nhìn chung việc sử dụng thuốc chống trầm cảm lâu dài khá an toàn, miễn là bạn tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sỹ. Một bài báo đăng tải trên tạp chí Y khoa “Patient Prefer Adherence” năm 2016 cho thấy tuy có thể trải qua tác dụng phụ nhưng hơn 2/3 bệnh nhân vẫn hài lòng với việc dùng thuốc chống trầm cảm kéo dài vì những loại thuốc này giúp họ thích ứng với cuộc sống. Do đó bạn không nên lo lắng quá về việc dùng thuốc kéo dài.
     Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc các biện pháp an toàn để hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị như Cerebio (Ecologic Barrier). Tập thể dục, đi dạo thường xuyên cũng là biện pháp nâng cao sức khỏe và cải thiện trạng thái tinh thần rất tốt.

     Chúc bạn mạnh khỏe,

  13. Dương Văn Lộc đã bình luận

   rất hay !!

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!