Bài thuốc chữa trầm cảm bằng đông y

  Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Trầm cảm hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp. Dưới đây là một số bài thuốc chữa trầm cảm bằng đông y đang được lưu truyền. 

  Bài thuốc chữa trầm cảm bằng đông y
  Bài thuốc chữa trầm cảm bằng đông y

  Chữa bệnh bằng Đông y là một phương pháp chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian làm giảm bớt các căng thẳng giúp người bệnh có tâm lý được ổn định hơn. Các bài thuốc từ các thảo dược nên ít gây tác dụng phụ.

  >> Thuốc dùng điều trị trầm cảm

  Bài thuốc dân gian số 1

  Thành phần bao gồm: Đại hoàng, Mang tiêu (ngâm), Hải phù thạch, Mông thạch, Hoàng cầm, Hoàng bá, Mạch môn đông,Cúc hoa, Lao ngưu tử, Đại giả thạch, Chi tử, Tri mẫu, Thiên hoa phấn, Xuyên khung, Trúc nhự.

  Cách dùng: Uống hàng ngày. Có thể sắc thành thuốc uống hoặc kết thành dạng viên, cao hoàn. Bài thuốc có tác dụng dưỡng tâm an thần, hoạt huyết khử ứ, thanh nhiệt, định thần, sơ can.

  Bài thuốc dân gian số 2

  Thành phần bao gồm: Đương qui thân, Bạch đàn hương, Tử đan sâm, Tế sa nhân, Chích viễn chí, Toan táo nhân, Bắc ngũ vị, Đoạn mẫu lệ, Ngọc cát cánh.

  Cách dùng: Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc y học cổ truyền này bằng cách sắc thành nước thuốc uống mỗi ngày hoặc kết thành dạng viên, cao hoàn có tác dụng an thần, hoạt huyết, thanh nhiệt, định thần, sơ can.

  Bài thuốc dân gian số 3

  Thành phần bao gồm: Táo nhân 100g, Đương quy, Mạch môn, Thục địa, Câu kì tử mỗi vị 50g; thêm vào đó Hạt sen, Huyền sâm, Ngũ vị tử mỗi vị 25g; ngoài ra nếu chóng mặt thì cho thêm Viễn chí và Nhân sâm, Địa liền mỗi vị 20g.

  Cách dùng: Có thể tán nhỏ thuốc thành bột và viên với mật ong uống mỗi ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa trị suy nhược thần kinh với các triệu chứng bệnh như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, căng thẳng thần kinh.

  Các bài thuốc Đông Y chữa bệnh Trầm cảmBài thuốc đông y mang lại những kết quả nhất định đối với bệnh trầm cảm

  Bài thuốc dân gian số 4

  Thành phần bao gồm: Tục tùy thử hay còn gọi là Thiên kim tử lấy 50g, Đương quy và Hoàng quy mỗi vị lấy 25g, Táo nhan lấy 20g, Cong lại bạch thược, Bạch truật, Phục linh mỗi vị lấy 5g.

  Cách dùng: Đem rửa sạch cho tất cả vào ấm đất đun dưới mức độ lửa nhỏ khi nào sôi nhẹ rót ra bát, và tiếp tục đổ nước sắc một lần nữa sau đó đổ ra trộn lẫn hai lần nước chia ra uống cho cả ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa suy nhược tâm thần với triệu chứng tâm thần bất an, mệt mỏi, lo âu, phiền muộn

  Bài thuốc dân gian số 5

  Thành phần bao gồm: Táo nhân, Đương quy, Phục linh trắng, Thục địa, Câu kì tử, Hoa cúc trắng mỗi thứ 20g; Mạch môn, Bạch truật mỗi thứ 15g, Xuyên khung và Nhân sâm mỗi thứ 10g. 

  Cách dùng: Sắc thuốc đặc chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa suy nhược tinh thần với các biểu hiện mệt mỏi, mất trí, suy giảm trí nhớ, tinh thần bất định.

  Bài thuốc dân gian số 6

  Thành phần bao gồm: Táo nhân, Câu kì tử, Bạch chỉ mỗi vị 9; Đương quy và Nhân sâm Bạch truật, Phục linh, Cam thảo, Viễn chí, Địa liền mỗi vị 20g.

  Cách dùng: Bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền bằng cách sắc thuốc uống 3 lần mỗi ngày, sau ăn. Bài thuốc có tác dụng chữa chứng suy nhược tinh thần, với những người mới có những biểu hiện ban đầu của trầm cảm thì bài thuốc này đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh.

  Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh muốn sử dụng cần được thăm khám và bốc thuốc theo các bác sĩ chuyên môn.

  Trên đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh lý trầm cảm. Ngoài việc áp dụng các bài thuốc giúp bệnh nhân an thần, ổn định tâm lý còn có thể sử dụng một số phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp cũng mang lại những hiệu quả nhất định. Dù bệnh nhân điều trị bằng thuốc đông hay Tây y thì cũng cần phối hợp điều trị tâm lý kết hợp điều chỉnh lối sống lành mạnh, khoa học để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

  Benhlytramcam.vn

  Nên xem:

  huynguyen - 11 Tháng Mười Một, 2019

  Bình luận về bài viết

  1. lê thị vân đã bình luận

   xin bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ. tôi xin cảm ơn!
   Chồng tôi bị mất ngủ, lo âu, mệt mỏi, căng thẳng thì nên dùng bài thuốc nào ạ?\

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Mỗi một bệnh nhân có một tình trạng sức khỏe, thể trạng khác nhau nên cần được thăm khám trực tiếp và kê đơn bốc thuốc, những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chồng bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh đông y uy tín để thăm khám nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!