Bị rối loạn lo âu nên làm gì?

  Rối loạn lo âu là một trong những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh. Khi được phát hiện kịp thời sẽ gia tăng khả năng khỏi bệnh, chủ động được những điều cần làm để tránh những biến chứng thành trầm cảm hoặc những ám ảnh nghiêm trọng. Vậy khi mắc chứng rối loạn lo âu chúng ta nên làm gì?

  Bị rối loạn lo âu nên làm gìBị rối loạn lo âu nên làm gì

  Rối loạn lo âu gây ra nhiều những hệ lụy nguy hiểm cho người bệnh một trong số đó là những ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và tinh thần, khả năng giao tiếp, các mối quan hệ xã hội. Vậy khi có những biểu hiện của bệnh chúng ta cần làm gì? Dưới đây là một số lời khuyên người bệnh và gia đình cần biết để thoát khỏi chứng bệnh rối loạn lo âu đang dần phổ biến hiện nay.

  Cần hiểu rõ về rối loạn lo âu vui lòng đọc tại bài viết: Bệnh rối loạn lo âu – nguyên nhân và điều trị

  Hiểu được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu của bản thân

  Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu cho bản thân là cách để đưa ra cách điều trị tâm lý phù hợp nhất giúp người bệnh thoát khỏi chứng bệnh nhanh nhất.

  Bị rối loạn lo âu nên làm gì

   

  Thường thì nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu là những áp lực công việc và những vấn đề cuộc sống. Việc bản thân phải xử lý quá nhiều việc một lúc khiến những căng thẳng xuất hiện và đánh gục người bệnh bất cứ lúc nào. Hiểu được những nguyên nhân này người bệnh có thể đưa ra cách quản lý công việc, điều chỉnh cách làm việc để giảm bớt những lo âu, căng thẳng và tránh những rối loạn tâm lý cho bản thân.

  >> Tìm hiểu các triệu chứng rối loạn lo âu qua bài viết: Biểu hiện của chứng rối loạn lo âu

  Học cách quản lý căng thẳng

  Hầu hết chúng ta đều đã từng phải trải qua những căng thẳng và mệt mỏi. Khi những căng thẳng xảy ra nếu không biết cách quản lý, điều chỉnh thì sẽ rất dễ mắc phải các chứng rối loạn về tâm lý. Vậy làm thế nào để quản lý những căng thẳng mệt mỏi. Những việc chúng ta cần:

  • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng cho bản thân. Ví dụ phải ôm đồm quá nhiều công việc cùng một lúc thì hãy điều chỉnh thời gian để quản lý công việc, hoặc có thể nhờ đến sự giúp đỡ khi bản thân thấy việc đó là quá sức, việc chia sẻ nhận sự trợ giúp có thể giảm những suy nghĩ tiêu cực, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

  Bị rối loạn lo âu nên làm gìBiết cách từ chối với những vấn đề khiến bản thân căng thẳng

  • Biết cách chia sẻ những căng thẳng lo âu với người phù hợp. Nếu một ai đó luôn làm mình có những suy nghĩ, lo lắng thì việc gặp gỡ người này cần có sự cân nhắc từ phía bản thân.
  • Tăng cường kết nối với những người lạc quan để giúp bản thân giữ được sự vui vẻ, suy nghĩ tích cực trong việc đối mặt với các vấn đề của cuộc sống.

  Biết chấp nhận những thứ không thể kiểm soát

  Đối với những người cầu toàn thì bản thân luôn luôn ép mình theo chủ nghĩa hoàn hảo. Việc đặt cho mình những mục tiêu quá cao kỳ vọng quá mức sẽ đẩy chúng ta vào những bế tắc và thất vọng khi kết quả đạt được không như mong muốn. Tất nhiên để phát triển bản thân thì cần phải có mục tiêu và cố gắng đạt được mục tiêu mình đưa ra. Nhưng cầu toàn và cố gắng hết mình là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khi những mục tiêu quá sức, ngoài tầm kiểm soát thì việc biết chấp nhận những những kết quả không mong muốn là cách giúp bản thân tránh những căng thẳng, lo âu và những rối loạn tâm lý nghiêm trọng.

  Chăm sóc bản thân

  Bị rối loạn lo âu nên làm gìViệc chăm sóc bản thân là điều cần làm khi bị rối loạn lo âu

  Chăm sóc bản thân là việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người đặc biệt là với những người mắc chứng rối loạn lo âu. Việc chăm sóc bản thân và cơ thể không chỉ nâng cao sức khỏe về thể chất mà còn giảm những căng thẳng và lo âu không cần thiết. Một số việc người bệnh cần làm:

  • Thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học như: Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh tránh rượu bia và các chất kích thích…
  • Rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe thể chất
  • Tập cho bản thân hít thở sâu giúp bản thân bình tĩnh hơn, giảm lo lắng và căng thẳng
  • Tham gia các hoạt động yêu thích
  • Nuôi dưỡng đam mê
  • Học những điều mới mẻ để phát triển bản thân và quên đi những lo lắng, suy nghĩ tiêu cực.

  Suy nghĩ tích cực

  Bị rối loạn lo âu nên làm gìSuy nghĩ tích cực giúp người bệnh sống vui và thoải mái hơn

  Những suy nghĩ tiêu cực kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn về tâm lý. Vi thế việc điều chỉnh suy nghĩ tích cực hơn là điều vô cùng cần thiết trong việc điều trị rối loạn lo âu. Một số những phương pháp để suy nghĩ tích cực hơn:

  • Viết nhật ký với cái nhìn tích cực
  • Luôn nói những lời khẳng định, tin tưởng vào bản thân để tạo động lực trong mọi vấn đề
  • Tạo những ghi chú nhắc nhở bản thân
  • Thay đổi những cái mác của bản thân để trở nên tốt hơn
  • Suy nghĩ, hình dung về chiến thắng.
  • Đặt ra những mục tiêu giúp bản thân không bị mất phương hướng và giảm những lo âu suy nghĩ về tương lai.

  Nhờ sự giúp đỡ của người thân xung quanh mình

  Sự hỗ trợ và điều trị của chuyên gia tâm lý

  Các chuyên gia điều trị tâm lý sẽ giúp cho người bệnh có thể giải tỏa những vấn đề của bản thân tránh được những triệu chứng lo âu căng thẳng. Các chuyên gia có thể đánh giá và xác định được mức độ bệnh từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

  Bị rối loạn lo âu nên làm gìNhờ sự giúp đỡ của người thân xung quanh mình

  Nói chuyện với bạn bè, người thân, những người tin tưởng

  Tìm một người tin tưởng để chia sẻ về những vấn đề của bản thân giúp thuyên giảm chứng rối loạn lo âu, việc chia sẻ kịp thời những lo âu căng thẳng giúp người bệnh kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng nhờ những lời khuyên và cách nhìn nhận khách quan từ những người xung quanh, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây tổn hại cho bản thân gia đình và xã hội.

  (Đối với các trường hợp không muốn dùng thuốc tham khảo bài viết sau: Chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc)

  Trên đây là những gì cần làm khi bị rối loạn lo âu. Bệnh không thể khỏi sau một đêm mà cần điều trị tâm lý và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực dài ngày. Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức tốt nhất và tinh thần bền bỉ kiên trì để chống lại căn bệnh này nhé.

  huynguyen - 11 Tháng Mười Một, 2019
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!