Nguyên nhân của stress và cách phòng tránh hiệu quả

  Stress là một trong những phản ứng của cơ thể khi có yếu tố mang tính chất áp lực đe dọa đến bản thân chúng ta. Trong cuộc sống hàng ngày hầu hết mọi người đều phải trải qua stress ở nhiều khía cạnh khác nhau. Từ những học sinh, sinh viên đang theo học ở các trường đại học bị stress bởi áp lực học tập đến những nhân viên văn phòng stress bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền muôn hình muôn vẻ. Để giải quyết được vấn đề này bản thân người bệnh nói riêng và tất cả chúng ta nói chung nên tìm hiểu rõ nguyên nhân ngọn ngành của vấn đề. Từ đó kịp thời đưa ra phương án giải quyết và phòng tránh stress một cách hiệu quả. Vậy nguyên nhân Stress là gì? Cách để phòng tránh stress hiệu quả

  >> Tìm hiểu chi tiết về stress: Stress là gì? Dấu hiệu của stress

  Nguyên nhân stress là gì Cách phòng tránh hiệu quảNguyên nhân stress là gì? Cách phòng tránh hiệu quả

  Nguyên nhân của stress là gì?

  Xã hội ngày càng phát triển thì số người phải chịu đựng những hậu quả của stress ngày càng nhiều. Stress và hệ lụy của nó tác động nên hầu hết tất cả đối tượng và mọi mặt trong cuộc sống của họ. Hầu hết người bệnh mắc bệnh này tâm trạng thường bị bất ổn và sa sút trầm trọng kèm theo tư duy và hành động cũng đều có sự thay đổi. Việc chuẩn đoán bệnh không quá khó khăn nhưng biểu hiện của stress thường không rõ ràng nên cũng có nhiều trường hợp người bệnh không biết mình đang mắc bệnh. Tuy nhiên để có thể đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả cho vấn đề stress của mình thì việc tìm hiểu kỹ nguyễn nhân của stress sẽ giúp chúng ta tháo gỡ vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chung dẫn đến vấn đề stress của người bệnh:

  Do trải qua những cú sốc tâm lý trong quá khứ

  Nguyên nhân stress là gì Cách phòng tránh hiệu quả 1Những cú sốc tâm lý có thể khiến người bệnh stress trong tương lai

  Những người đã trải qua những biến cố, những chấn thương về tâm lý sẽ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng stress kéo dài. Thật vây, những nghiên cứu gần đây của các nhà tâm lý học đã chứng minh một đứa trẻ bị những cú sốc về tâm lý khi còn nhỏ thì những căng thẳng về mặt thể chất, hành vi và cảm xúc ảnh hưởng suốt cuộc đời chúng. Những đứa trẻ tiếp xúc với những chấn thương tâm lý sớm thường dễ dàng tìm đến các chất kích thích như rượu , bia, thuốc lá, ma túy nên khiên tình trạng stress và căng thẳng trở nên trầm trọng hơn ở tuổi trưởng thành. Đây cũng là một nguyên nhân được đánh giá khá sâu xa trong việc hình thành stress tâm lý và là một trong những nguyên nhân khó giải quyết bởi nó in sâu từ trong tiềm thức để hình thành những hành vi, và thói quen trong tương lai của người bệnh.

  Do nhưng chấn động tinh thần khi mất đi điều quan trọng

  Cũng giống như những cú sốc tâm lý trong quá khứ, những chấn động tinh thần của người bệnh khi mất đi người thân yêu nhất, mất đi việc làm yêu thích hay mất đi một người quan trọng trong mối quan hệ tình cảm thì sẽ đẩy người bệnh vào trạng thái stress nặng nề. Cách lựa chọn đối mặt với vấn đề của mỗi người là khác nhau nhưng tuy nhiên có một điểm chung là hầu như tất cả mọi người sẽ phải trải qua vấn đề căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian đó. Cũng có rất nhiều trường hợp người bệnh stress kéo dài dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn như Trầm cảm, rối loạn lo âu toàn thể.

  Do vấn đề tài chính

  Nguyên nhân stress là gì? Cách phòng tránh hiệu quảVấn đề tài chính

  Vấn đề tài chính cũng là một nguyên nhân cơ bản gây stress cho con người. Nghiên cứu cho thấy những người độc lập về tài chính, có đời sống kinh tế dư dả hơn sẽ sống thoải mái và thư giãn hơn những người nghèo và những người còn phụ thuộc vào người khác. Trường hợp thất nghiệp, mất đi công việc kiếm tiền cũng khiến người bệnh rơi vào trạng thái bế tắc, từ đó hình thành lên những dòng suy nghĩ tiêu cực, những rối loạn lo âu, những căng thẳng mệt mỏi.

  Do vấn đề sức khỏe

  Khi bản thân người bệnh gặp vấn đề sức khỏe thì sẽ gia tăng khả năng bị stress căng thẳng kéo dài bởi trong đầu người bệnh luôn thường trực những suy nghĩ lo lắng về tình hình bệnh tật, đến những lo sợ về khả năng chữa khỏi bệnh, chi phí để trang trải bệnh tật khiến người bệnh trượt dài trong những suy nghĩ lo sợ. Cảm giác stress luôn thường trực. Tuy nhiên các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh không nên quá căng thẳng với vấn đề bệnh tật bởi khi bị stress những căng thẳng sẽ khiến bệnh trở nên nặng nề hơn. Do vậy nếu đàng mắc một trong những vấn đề về sức khỏe thì nên giữ tinh thần lạc quan và thoải mái để cải thiện sức khỏe tinh thần và đáp ứng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

  Do mối quan hệ cá nhân

  Nguyên nhân stress là gì Cách phòng tránh hiệu quảDo mối quan hệ cá nhân

  Có đôi khi người bệnh bị căng thẳng stress bởi những mối quan hệ cá nhân như vợ chồng cãi vã, cha mẹ mâu thuẫn trước mặt con cái, các mối quan hệ bạn bè sứt mẻ cũng là nguyên nhân hình thành những suy nghĩ tiêu cực gây stress cho não bộ. Tuy nhiên những stress căng thẳng này không gây ra quá nhiều căng thẳng bởi nó sẽ được giải tỏa khi các mối quan hệ được giải quyết êm đẹp.

  Do gặp những tình huống thực tế nguy hiểm

  Người bệnh bị stress do gặp những tình huống nguy hiểm như tai nạn ô tô xe máy, hỏa hoạn cũng đang là một trong những nguyên nhân cơ bản được thực tế chứng minh. Rất nhiều những ám ảnh kéo theo sau những sự vật sự việc nguy hiểm khiến người bệnh căng thẳng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người bệnh. Việc bị ám ảnh căng thẳng kéo dài do gặp các tình huống nguy hiểm cũng là nguyên nhân gây ra các chứng rối loạn lo âu ám ảnh sợ cho người bệnh.

  Tuy nhiên ở mỗi lứa tuổi sẽ có những áp lực gây căng thẳng khác nhau. Có những người khá dễ dàng cảm thấy bị stress ở một tình huống A nhưng trong khi một số khác họ lại không bị stress ở tình huống vậy mà thay vào đó là những tác nhân khác. Học sinh sinh viên sẽ bị stress bởi một vấn đề khác với những người đi làm. Dưới đây sẽ nêu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến stress do công việc và nguyên nhân gây stress của sinh viên

  Nguyên nhân dẫn đến stress do công việc

  Stress do công việc là những phản ứng không tốt về mặt cảm xúc cơ thể khi xuất hiện những áp lực, những yêu cầu công việc vượt ra ngoài khả năng của bản thân. Stress do công việc có thể định nghĩa ngắn gọn hơn là sự mất cân bằng giữa các yêu cầu quá sức của công việc và cuộc sống của mỗi các nhân.

  Nguyên nhân stress là gì Cách phòng tránh hiệu quả  Stress do công việc

  Nếu stress do công việc không được giải quyết sẽ dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức về cả thể chất và sức khỏe tinh thần cũng vì thế mà bị ảnh hưởng như đánh giá thấp bản thân mình, cảm giác tuyệt vọng bao trùm, hoặc nghiêm trọng hơn có thể buông bỏ công việc hiện tại để rồi đẩy bản thân mình vào trạng thái vô định dẫn đến trầm cảm vì thất nghiệp sau đó.

  Một số nguyên nhân dẫn đến stress do công việc có thể kể đến:

  • Làm việc không đúng sở trường: Đây có thể được coi là nguyên nhân thường gặp nhất bởi tất cả chúng ta không ai có thể thoải mái nhất khi mặc một chiếc áo không vừa do vậy khi làm một công việc không đúng ở thích, sở trường của mình người bệnh sẽ không thể làm việc hiiệu quả và đạt kết quả cao được. Từ đó năng suất công việc k đạt kết quả gây chán nản stress cho người bệnh.
  • Môi trường làm việc quá khốc liệt, cạnh tranh cao: Việc hàng ngày phải giải quyết số lượng công việc quá nhiều với năng lực và thời gian của bản thân sẽ khiến người bệnh không tránh khỏi những căng thẳng mệt mỏi, đồng thời việc phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ cũng khiến người bệnh rơi vào trạng thái áp lực kéo dài. là nguyên nhân gây ra strsss trong công việc. Cũng có thể căng thẳng đến từ những người quản lý hối thúc công việc hay sự cầu toàn khó tính, cứng nhắc trong công việc của họ cũng khiến người bệnh trở nên mệt mỏi trên đường đua.
  • Môi trường làm việc nhàm chán, không tìm ra hướng phát triển bản thân: Như nguyên nhân bên trên thì môi trường quá khốc liêt, áp lực sẽ gây stress cho người bệnh nhưng nếu công việc quá nhàm chán sẽ đẩy người bệnh vào trạng thái mất phương hướng, vô định, không tìm ra hướng đi phát triển bản thân cũng như tìm tòi những tiềm tàng trong con người mình. Không biết làm gì tiếp theo và đi theo hướng nào cũng sẽ nhất chìm người bệnh vào stress
  • Khi xảy ra xung đột với đồng nghiệp hoặc cấp trên: Mối quan hệ trong công việc rất quan trọng, trường hợp mối quan hệ bị mất đi hoặc bế tắc thì điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và gây ra stress cho người bệnh
  • Do chính bản thân mình: Trong con người mỗi chúng ta hầu như đều có những luồng suy nghĩ mẫu thuẫn. Những người hiểu được bản thân mình nghĩ gì thường sẽ biết định hướng công việc cũng như tìm hướng phát triển cho bản thân mình. Tuy nhiên nếu đặt ra cho mình quá nhiều tham vọng khi thực hiện không tốt sẽ gây chán nản và căng thẳng cho chính bản thân.

  Xem bài viết sau để giảm stress: Mẹo vặt giúp giảm stress tức thì

  Nguyên nhân dẫn đến stress của sinh viên

  Nếu như những sinh viên thành thị chịu áp lực học tập và những vấn đề cảm xúc thì những sinh viên từ tỉnh lẻ theo học ở các trường đại học lớn lại có nhiều những áp lực từ nhiều phía hơn. Một số nguyên nhân chung dẫn đến stress của sinh viên cụ thể:

  Nguyên nhân stress là gì Cách phòng tránh hiệu quả Nguyên nhân dẫn đến stress ở sinh viên

  • Áp lực về học phí: Những áp lực về học phí đối với những sinh viên tỉnh lẻ là một trong những nguyên nhân gây ra stress cho sinh viên. Với tình trạng học phí tăng dần theo từng năm thì điều này có lẽ sẽ là nguyên nhân gây ra stress kéo dài của sinh viên.
  • Áp lực về chi phí sinh hoạt tăng cao: Không chỉ có những áp lực về học phí. Áp lực về chi phí sinh hoạt cũng làm cho nhiều sinh viên rơi vào trạng thái bế tắc căng thẳng stress. Do bản thân vẫn chưa làm ra kinh tế nên khi phải chi trả một số tiền lớn cho sinh hoạt tại các thành phố lớn sẽ không tránh khỏi những suy nghĩ lo âu, áp lực hàng ngày khiến cơ thể bị stress.
  • Áp lực học tập: Đây là vấn đề hầu như xảy ra ở tất cả tất cả chúng ta khi trải qua quãng đời sinh viên. Việc học tập ở các trường đại học , những kiến thức chuyên môn, áp lực thi cử , áp lực về điểm số sẽ gây ra cho sinh viên nhiều chăng thẳng. Đã có rất nhiều trường hợp sinh viên thức đêm nhiều ngày để ôn thi khiến cơ thể suy nhược, mọc mụn và đặc biệt tình trạng stress trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Căng thẳng từ phía gia đình: Sinh viên có gia đình không hòa hợp, bố mẹ cãi nhau, anh chị em không thương yêu đùm bọc sẽ khiến người bệnh trở nên căng thẳng trong tính cách. Cũng có nhiều trường hợp sinh viên cũng bị áp lực do sự quan tâm quá lớn từ phía gia đình
  • Áp lực với nỗi cô đơn: Điều này đang ngày càng xảy ra với nhiều sinh viên không chỉ với những sinh viên tỉnh lẻ xa gia đình mà còn với những sinh viên ở thành thị bởi cô đơn là trạng thái cảm nhận hàng ngày của mỗi người, cảm giác cha mẹ không quan tâm, cô đơn do phải “bước đi” một mình. Việc sử dụng smart phone và những vấn đề công nghệ cũng khiến sinh viên rơi vào trạng thái cô đơn sau đó.

  Một số cách để khắc phục tình trạng căng thẳng (stress):

  • Thiền trong vài phút mỗi ngày giúp tâm trí thoải mái, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi
  • Đi bộ thư giãn, hít thở không khí trong lành giúp cơ thể loại bỏ những yếu tố tiêu cực gây mệt mỏi, căng thẳng
  • Chia sẻ cảm giác căng thẳng của mình với người tin tưởng giúp giải phóng năng lượng tiêu cực, giúp tâm trạng thoải mái hơn
  • Thử các kỹ thuật thư giãn trước khi ngủ hoặc các giấc ngủ ngắn giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng.
  • Sử dụng liệu pháp an toàn để giảm căng thẳng, lo âu như Ecologic Barrier. Đây là sản phẩm thuộc nhóm psychobiotics (những chủng lợi khuẩn đường ruột tác động trên tâm trạng) được chứng minh lâm sàng có khả năng điều tiết trạng thái tâm lý, giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu, trầm cảm và tăng cường ghi nhớ sau stress.

  Trên đây là những nguyên nhân gây stress cho người bệnh ở nhiều đối tượng khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của Benhlytramcam.vn sẽ giúp người bệnh tìm ra ngọn ngành vấn đề stress của bản thân từ đó phòng tránh và kịp thời xử lý vấn đề của mình.

  Theo benhlytramcam.vn

  huynguyen - 6 Tháng Sáu, 2020
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!