Sau khi thất nghiệp tôi mắc chứng trầm cảm

  Thất nghiệp là giai đoạn không hề dễ dàng với bất kỳ ai. Và với tôi cũng vậy !

  5 tháng thất nghiệp là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Với áp lực tìm kiếm một công việc mới, những lo lắng về cái nhìn của những người xung quanh, sự thất vọng của người thân và gia đình khiến tôi rơi vào căn bệnh trầm cảm. Tôi đã hoàn toàn bị nó đánh gục, đã có những lúc tôi có suy nghĩ đến cái chết để chấm dứt những vấn đề đó.

  Tôi bị trầm cảm sau khi thất nghiệp
  Thất nghiệp là một điều đáng sợ đối với bất kỳ ai

  Tôi tên là Giang sinh năm 1992. Trước đó tôi từng là một nhân viên nhà nước với mức thu nhập ổn định, tôi đã quyết định buông bỏ một công việc nhàm chán để tìm cho mình một hướng đi mới với mong muốn có sự phát triển và đột phá hơn trong sự nghiệp. Tôi đã cố gắng rất nhiều để có thể chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới. Bản thân tôi lúc đó cứ nghĩ thành công là thứ mà chỉ cần bản thân mình cố gắng là sẽ có được. Tuy nhiên cuộc sống muôn màu muôn vẻ, những suy nghĩ nóng vội và bồng bột không có định hướng lâu dài đã khiến tôi có những quyết định sai lầm không thể lấy lại được.

  Khó khăn bắt đầu khi tôi bị một công ty đồ họa từ chối nhận vào làm ở phút chót dù trước đó đã có lịch hẹn đi làm cụ thể. Trong lúc này tôi đã hoàn thành bàn giao công việc và thanh lý hợp đồng tại công ty cũ. Mọi thứ đã quá muộn màng. Sau đó tôi cũng ứng tuyển rất nhiều vị trí liên quan ở các công ty khác nhưng đều không có kết quả. Tôi bắt đầu nhìn vào thực tế và rơi vào trạng thái hoảng loạn, mất phương hướng. Những suy nghĩ tiêu cực chán nản mệt mỏi bắt đầu bao trùm lấy tôi khiến tôi không có lối thoát, không còn niềm tin vào cuộc sống. Tôi chán ghét bản thân mình, thấy bản thân vô dụng, không có giá trị. Tôi luôn sợ hãi những thị phi từ những người xung quanh nên hầu như khoảng thời gian đó tôi chỉ ngồi trong phòng tách biệt với thế giới bên ngoài. Sợ ba mẹ và người thân thất vọng về mình nên tôi đã giấu kín chuyện này. Không dám đối mặt với bạn bè vì sợ sẽ bị áp lực từ thành công của chúng. Cứ như vậy, tôi không còn thiết tha với những sở thích trước đây của mình, thậm chí việc sinh hoạt cá nhân với tôi cũng trở nên khó khăn.

  Do sống trọ một mình nên những suy nghĩ đó ngày càng khiến tôi bế tắc. Những căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực kéo dài khiến bản thân tôi bị suy nhược trầm trọng và tôi đã phải nhập viện sau đó. Trong khoảng thời gian ở viện tôi được chuẩn đoán là bị bệnh trầm cảm và được điều trị tâm lý với các bác sĩ tâm lý ở đây. Cùng với sự quan tâm động viên của gia đình nên tôi đã dần lấy lại được tinh thần. Khi đã ổn định về tâm lý, tôi thường xuyên update CV của mình lên các trang tìm việc, thiết lập lại các mối quan hệ, và  tìm kiếm một công việc tạm thời, ban ngày tôi xin làm ở một khu phố có nhiều Tây để trau dồi kỹ năng tiếng anh, buổi tối tôi đi học thêm chuyên ngành mình theo đuổi để nâng cao kiến thức và cũng một phần khiến bản thân quên đi suy nghĩ về thất nghiệp, sống tích cực hơn. Tôi hiểu rằng cuộc sống mỗi người chỉ khác nhau ở cách suy nghĩ, việc thay đổi tư duy giúp bản thân mình yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Bất cứ chuyện gì đều có lý do và cách giải quyết, chỉ là cách mình nhìn nhận và thay đổi nó như thế nào. Giờ đây khi đã trải qua được quãng thời gian đen tối đó tôi đã mạnh mẽ hơn, nhìn bản thân và cuộc sống khách quan và hơn thế nữa tôi có một hành trang vững vàng để đối mặt với bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống.

  Lời khuyên cho các bạn đang trải qua giai đoạn thất nghiệp

  1. Suy nghĩ tích cực

  Chắc chắn thất nghiệp là khoảng thời gian rất gian nan và mệt mỏi với bất kì ai. Tuy nhiên nó sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn nghĩ đó là một kỳ nghỉ dài, để tận hưởng cuộc sống và suy nghĩ định hướng mục tiêu cho bản thân. Bởi vì có một định hướng đúng sẽ giúp chúng ta thành công nhanh hơn. Việc dừng lại một công việc chọn sai cũng là hướng để xuất hiện và phát triển một con đường mới rộng mở hơn cho bản thân mình.

  2. Hiểu rằng bản thân mình không có lỗi

  Bất kỳ một thất bại nào đều được cấu thành từ nhiều yếu tố. Hãy xác định lại tư tưởng để tập trung vào cái thất bại của công việc chứ không phải nhìn nhận lỗi của bản thân. Cái thất bại là nỗ lực của ta, cái đáng bị vứt bỏ là phương pháp ta áp dụng, cái gây thất vọng là kết quả của sự việc. Có một câu nói giúp tôi luôn tự tin hơn vào bản thân mình  “Cả thế giới có thể đánh giá thấp bạn nhưng bạn không thể đánh giá thấp bản thân mình. Không ai có thể đánh giá thấp bạn trừ khi bạn cho phép người đó làm thế.” Vì vậy, hãy tự tin vào bản thân. Hãy tin rằng bạn có thể vươn tới thành công trong tương lai.

  3. Không ngừng nỗ lực và học hỏi

  Trái đất luôn luôn quay quanh nó và con người luôn luôn phải học hỏi để phát triển bản thân mình. Việc học hỏi là một điều cần thiết không chỉ giúp bản thân trau dồi những kiến thức chuyên môn, những kỹ năng mà còn làm giảm bớt những gánh nặng trong suy nghĩ. Hãy luôn cho bản thân mình cơ hội học hỏi ngay cả khi mình đang thất nghiêp, bạn sẽ thấy cuộc sống này là vô vàn điều mới lạ và thú vị mà bạn nên học hỏi.

  4. Lên kế hoạch tìm kiếm việc làm

  Thời gian chúng ta nghỉ việc sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời cho sự chuẩn bị những kế hoạch, những định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Hãy thoát khỏi những căng thẳng, trầm cảm để suy nghĩ về những kế hoạch cho bản thân, những việc cần làm để giúp mình thành công hơn trên con đường sắp tới.

  5. Hình dung về chiến thắng

  Hình dung về chiến thắng là một công cụ rất hữu ích giúp chúng ta có thêm động lực và năng lượng để hành động. Việc hình dung bản thân đang thực hiện một công việc khiến cho chúng ta có cảm giác đang làm điều đó thật sự. Vì thế khi bắt tay thật sự vào vấn đề ta sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm, một cách rất hiệu quả để chúng ta tự tin hơn.

  Trầm cảm sau khi tôi thất nghiệpLuôn sống vui vẻ và tích cực là điều bạn cần làm khi đối diện với bất kì vấn đề nào trong cuộc sống

  Tôi biết ở ngoài kia có rất nhiều người đang loay hoay với định hướng của mình, hoặc cũng có nhiều người đang phải đối mặt với vấn đề nan giải đó là thất nghiệp. Hãy nhớ rằng thất nghiệp không hề đáng sợ như cách bạn suy nghĩ về vấn đề và đối mặt với nó. Cái nhìn của xã hội về bạn không quan trọng, quan trọng là bản thân bạn nhìn bạn là một người thành công hay một kẻ thất bại. Luôn sống vui, tích cực là điều bạn cần làm khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì. 

  Chia sẻ của bạn đọc Trường Giang

  huynguyen - 2 Tháng Năm, 2019

  Bình luận về bài viết

  1. Tôi đang cảm thấy bế tắc không tìm đc việc làm quá nhiều áp lực đổ dồn lên đầu tôi

  2. Nguyễn Minh Đức đã bình luận

   EM đang thất nghiệp, monh anh chị tư vấn em ạ

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!