Trầm cảm sau chia tay người yêu

  Chia tay là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai. Cảm giác thân quen với một người sẽ luôn hiện hữu và đánh gục ta bất kỳ lúc nào. Tan vỡ trong tình yêu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý trầm cảm. Hậu quả của bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thể chất của người bệnh.

  trầm cảm sau chia tayChia tay là nguyên nhân gây bệnh lý trầm cảm

  Trầm cảm sau khi chia tay là điều không còn xa lạ với những người có tan vỡ trong tình yêu. Sau chia tay những xúc cảm vê một người, cảm giác sở hữu vẫn tồn tại mạnh mẽ. Suy nghĩ tiêu cực không có lối thoát khiến người bệnh khó vượt qua hơn từ đó nảy sinh những ý nghĩ làm hại cho bản thân và người mình yêu.

  >> Làm bài tets để biết mình có bị trầm cảm hay không với link test: https://benhlytramcam.vn/test-tram-cam-157/

  Biểu hiện ở người bị trầm cảm sau chia tay

  Khi có một tình yêu sâu sắc thì việc chia tay sẽ là nguyên nhân đẩy con người ta vào trạng thái trầm cảm.Dưới đây là những biểu hiện cơ bản của người bị trầm cảm sau chia tay:

  • Khó chấp nhận việc chia tay : Việc châp nhận chia tay là điều vô cùng khó khăn, người bệnh luôn cảm thấy khó chịu trong người, luôn suy nghĩ và hy vọng đó không phải sự thật
  • Buồn chán, không còn hứng thú trong cuộc sống: Chia tay được coi là một cú sống về tâm lý, do vậy sẽ không tránh khỏi sự buồn rầu, chán nản trong nguời bệnh, người bệnh không còn hứng thú trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội
  • Tự cô lập bản thân: Áp lực về sự thành công trong tình yêu của người khác khiến cho người bệnh tự ti, cảm thấy mặc cảm, kém cỏi, họ dần cô lập bản thân mình và tạo khoảng cách cho các mối quan hệ xã hội khác.
  • Suy nghĩ tiêu cực: Cũng giống như các nguyên nhân khác gây ra trầm cảm thì ở trầm cảm sau chia tay, bệnh nhân cũng luôn có những suy nghĩ tiêu cực, ám ảnh không thể thoát ra được, những suy nghĩ luôn coi người mình yêu là tất cả nên khi chia tay người bệnh sẽ luôn cảm thấy không ai quan tâm đến mình nữa, mình hoàn toàn đơn độc. Họ sẽ nghĩ đến cái chết nếu những căng thẳng và ám ảnh này kéo dài.
  • Ăn không ngon: người bệnh có những biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh
  • Rối loạn về giấc ngủ: Để chìm vào giấc ngủ đối với một bệnh nhân trầm cảm là điều không dễ dàng, những suy nghĩ và ám ảnh luôn thường trực khiến người bệnh căng thẳng,lo âu cùng với sự mất đi những thói quen khi còn yêu khiến người bệnh càng khó vào giấc ngủ.
  • Dễ khóc: Phải trải qua tổn thương về cảm xúc lớn đồng thời những kỷ niệm, kí ức ùa về có thể đánh gục người bệnh bất cứ lúc nào, khóc là biểu hiện thường thấy ở những người bị trầm cảm sau chia tay.
  • Sợ hãi các mối quan hệ tình cảm: Những mối quan hệ lâu bền thì rất hiếm khi tan vỡ. Khi người bệnh đã coi nó là một mối quan hệ lâu dài thì khi tan vỡ người bệnh sẽ mất niềm tin và sợ hãi các mối quan hệ tình cảm mới.
  • Làm tổn thương bản thân: Đối với những người bệnh luôn coi tình yêu là tất cả thì khi một mối quan hệ tan vỡ sẽ đẩy người ta đến những suy nghĩ về cái chết. Những suy nghĩ này sẽ chuyển thành hành động nếu người bệnh không được tác động tâm lý kịp thời.

  trầm cảm sau chia tay Sau chia tay những suy nghĩ tiêu cực luôn thường trực có thể đánh gục người bệnh bất cứ lúc nào

  >> Mở rộng hơn với bài viết: Các biểu hiện của bệnh nhân trầm cảm

  Làm thế nào để vượt qua bệnh trầm cảm sau khi chia tay?

  Để vượt qua căn bệnh này điều quan trọng nhất là người bệnh phải nhận thức được những điều mình đang làm gây ảnh hưởng không tốt cho bản thân và những người thân yêu và đồng thời cần biết thời gian là thứ có thể chữa lành mọi vết thương. Khi vết thương đã được chữa lành thì bản thân mình sẽ mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Một số điều cần làm để vượt qua bệnh trầm cảm sau chia tay

  1. Đối diện với nỗi đau

  Người bệnh phải chấp nhận rằng đau đớn là điều bình thường trong tình yêu. Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần từng trải qua sự từ chối trong một mối quan hệ tình cảm thay vì che giấu nỗi buồn, giả vờ rằng mình vẫn ổn thì hãy bộc lộ cảm xúc của mình, hãy khóc nếu muốn, hãy làm những gì bản thân mình thấy cân bằng như vẽ một bức tranh, sáng tác một bài hát…. Đập vỡ một đồ vật nào đó cũng là một cách để giải phóng những bứt rứt, những năng lượng không tốt trong cơ thể người bệnh.

  Hoặc bản thân hãy viết ra những dòng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân sẽ giúp người bệnh dễ dàng chấp nhận nỗi đau, những tổn thương mà mình đang phải chịu. Hãy dành thời gian xem xét và ngẫm nghĩ về bản thân giúp người bệnh dễ vượt qua sự cô đơn sau khi chia tay.

  Luôn tự động viên bản thân mình bằng những câu nói khẳng định mang tính tích cực, những câu nói không chỉ giúp người bệnh lấy lại động lực mà còn giúp người bệnh tự tin hơn sau cú sốc chia tay. Một số những câu nói khẳng định đem lại hiệu quả tích cực: ” Tôi xứng đáng được yêu thương”, “Tình trạng này sẽ không kéo dài mãi, tôi sẽ ổn” , “tôi sẽ vượt qua được, tôi yêu và tôn trọng bản thân mình”,…

  Luôn tin vào bản thân mình, luôn nhận thức và biết được những điều tích cực trong con người mình, từ đó có thể loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cưc, đem lại sư tự tin và dễ dàng vượt qua những nỗi đau.

  Trong trường hợp mọi chuyện nằm ngoài sức chịu đựng, hãy tìm đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, người thân yêu để được tư vấn về tâm lý và đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất.

  Cần mạnh mẽ đối mặt với nỗi đau Cần mạnh mẽ đối mặt với nỗi đau

  2. Trở nên mạnh mẽ hơn sau nỗi đau

  “Nếu không trở nên mạnh mẽ thì không ai có thể mạnh mẽ thay bản thân mình” Câu nói làm thức tỉnh rất nhiều người bệnh trầm cảm sau khi chia tay, nhưng để làm được điều đó, cần phụ thuộc vào sự quyết tâm của người bệnh. Điều mà người bệnh cần làm:

  Trầm cảm sau chia tayMạnh mẽ là điêu cần thiết sau khi chia tay

  • Cắt đứt mọi liên lạc với người cũ: Hãy xóa mọi liên lạc như điện thoại, email, mạng xã hội, đồng thời loại bỏ những kỷ vật giữa 2 người đây là một cách giúp người bệnh dễ quên đi nỗi đau khi chia tay.
  • Không đăng những dòng trạng thái về chuyện tình cảm lên mạng xã hội, việc tập trung vào quá khứ sẽ làm bản thân người bệnh khó quên đi nỗi đau và bước tiếp về tương lai.
  • Giữ cho bản thân luôn bận rộn: có thể tham gia một khóa học để nâng cao kiến thức của bản thân cũng như giúp bản thân không có thời gian nghĩ đến chuyện làm ta tổn thương…
  • Luyện tập thể dục không những giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần và trí tuệ, mà còn làm cho việc bệnh nhân vượt qua bệnh lý trầm cảm dễ dàng hơn.

  3. Yêu bản thân

  Luôn giữ cho bản thân vui vẻ, đây là điều khá khó nếu người bệnh vừa mới trải qua nỗi đau chia tay. Tuy nhiên nếu có bạn bè và người thân ở bên thì người bệnh sẽ dễ dang quên đi những việc khiến bản thân buồn bã. Vì vậy hãy gặp gỡ bạn bè nhiều hơn để chia sẻ những vấn đề bản thân và sống hết mình với niềm vui nơi bạn bè.

  Trầm cảm sau chia tayYêu bản thân là điều tất yếu để có thể vượt qua trầm cảm

  Học cách nuông chiều bản thân bằng việc chú ý đến ăn uống, đi mua sắm những đồ bản thân yêu thích. Đây không chỉ là cách giúp người bệnh quên đi nỗi đau về tình cảm mà còn giúp cho người bệnh có một sự đổi mới về ngoại hình, tăng sự tự tin và tránh những hành vi tiêu cực.

  Tham gia các câu lạc bộ tình nguyện: Điều này giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, đồng thời khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng thì người bệnh có thể sẽ gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và đau khổ hơn mình, từ đó làm có người bệnh thêm yêu bản thân và trân trọng cuộc sống hơn.

  Suy nghĩ tích cực và mở lòng với những mối quan hệ mới khi bản thân đã sẵn sàng.

  Xem thêm: Điều trị trầm cảm bằng liệu pháp tâm lýChuẩn đoán và điều trị trầm cảm

  Trên đây là những điều cần biết về bệnh trầm cảm sau khi chia tay. Chọn một tương lai đẹp hơn hay mãi sống với những vụn vỡ giằng xé trong quá khứ chắc chắn chúng ta đã có câu trả lời rồi đúng không?

  Theo benhlytramcam.vn

  huynguyen - 18 Tháng Mười Hai, 2018

  Bình luận về bài viết

  1. Ngô Tuấn Phong đã bình luận

   Tôi bị trầm cảm sau chia tay

  2. nguyễn thị diệu linh đã bình luận

   cháu cảm thấy mình bị trầm cảm

  3. Minh Thành đã bình luận

   Mình vừa chia tay người yêu, đây là do mình chủ động, bây giờ mình còn yêu bạn đó, mình phải làm sao?

  4. Khánh Chi đã bình luận

   Trầm cảm sau chia tay. Cú sốc

  5. Nguyen thanh luu đã bình luận

   Sau khi chia tay . Tôi có dấu hiệu bị trầm cảm

  6. Nguyễn Vũ Cẩm Nhung đã bình luận

   Tôi chia tay người yêu được 6 tháng rồi. Hiện tại tôi k ăn nổi. U buồn k vui vẻ được. Mất hứng thú trong cuộc sống. K giao tiếp với mọi người. Mỗi lần ai rủ ra ngoài là người co cứng lại k muốn đi. Vai rất đau vì co cơ. Giấc ngủ thì k tròn. Giật mình liên tục. Sống k mục đích. Cứ lầm lũi. Xin bác sĩ cho tôi biết có phải tôi mắc bệnh trầm cảm phải k ạ? Tôi cần làm gì khi thấy cuộc sống k có niềm vui. Tôi rất bất lực. Suy nghĩ k thoát ra đc liên tục nghĩ đến cái chết 🙁

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn,
    Những triệu chứng bạn mô tả rất đặc trưng cho bệnh lý trầm cảm. Khi trong đầu bạn bắt đầu xuất hiện các ý nghĩ tiêu cực, muốn tự sát thì không thể coi thường được. Bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, nghĩa là bạn ý thức được tình trạng của mình và mong muốn thoát khỏi nó. Vậy nên đừng chần chừ, hãy tìm đến một cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm – thần kinh để được thăm khám và điều trị nhé.
    Chúc bạn mạnh khỏe,

  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!