Trầm cảm theo mùa

  Những tháng mùa đông bạn có nhiều cảm xúc tiêu cực, buồn chán hơn? Nếu vậy, bạn có thể bị trầm cảm theo mùa – còn được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).

  Trầm cảm theo mùa 1

  Trầm cảm theo mùa là gì?

  Trầm cảm theo mùa là một rối loạn tâm trạng xảy ra hàng năm tại cùng một thời điểm, một mùa. Một dạng trầm cảm theo mùa hiếm gặp, được gọi là ” trầm cảm mùa hè “, nó bắt đầu vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè và kết thúc vào mùa thu. Dạng dễ gặp hơn đó là “trầm cảm mùa đông” bắt đầu vào mùa thu hoặc đầu mùa đông và kết thúc vào mùa xuân.

  >> Thế nào là trầm cảm? Trầm cảm có phải bệnh tâm thần

  Nguyên nhân

  Trong khi chúng ta không biết nguyên nhân chính xác của SAD, một số nhà khoa học nghĩ rằng một số hormone nhất định tác động ảnh hưởng đến não kích thích những thay đổi liên quan đến thái độ vào những thời điểm nhất định trong năm. Các chuyên gia tin rằng SAD có thể liên quan đến những thay đổi nội tiết tố này. Một giả thuyết cho rằng ít ánh sáng mặt trời hơn trong mùa thu và mùa đông dẫn đến não làm ít serotonin hơn, một chất hóa học liên kết với các con đường não điều chỉnh tâm trạng. Khi đường dẫn tế bào thần kinh trong não điều hòa tâm trạng không hoạt động bình thường, kết quả có thể là trầm cảm, cùng với các triệu chứng mệt mỏi và tăng cân .

  SAD thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Một số người bị SAD có triệu chứng nhẹ và cảm thấy khó chịu. Những người khác có các triệu chứng tồi tệ hơn gây trở ngại cho các mối quan hệ và công việc.

  Do thiếu ánh sáng ban ngày trong mùa đông có liên quan đến SAD, nó thường ít được tìm thấy ở các quốc gia có nhiều ánh nắng mặt trời quanh năm.

  Triệu chứng mùa đông

  Những người bị SAD có nhiều dấu hiệu cảnh báo trầm cảm bao gồm:

  • Ít nhiệt huyết
  • Khó tập trung
  • Mệt mỏi
  • Cảm giác ngon miệng hơn
  • Tăng mong muốn được ở một mình
  • Nhu cầu ngủ nhiều hơn
  • Tăng cân

  Triệu chứng mùa hè

  • Ít thèm ăn
  • Khó ngủ
  • Giảm cân

  Chẩn đoán

  Nếu bạn cảm thấy chán nản và có một số triệu chứng trên, hãy đi khám bác sĩ để được đánh giá. Bác sĩ sẽ giới thiệu hình thức điều trị thích hợp cho bạn.

  Điều trị

  Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn mắc trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực, việc điều trị có thể khác nhau.

  Thuốc chống trầm cảm truyền thống thường được sử dụng để điều trị trầm cảm theo mùa.

  Nhiều bác sĩ khuyên những người bị SAD ra ngoài sớm vào buổi sáng để có thêm ánh sáng tự nhiên. Nếu đây là không thể vì những tháng mùa đông tối tăm, thuốc chống trầm cảm loại thuốc hoặc liệu pháp ánh sáng (đèn chiếu) có thể giúp đỡ.

  Liệu pháp ánh sáng: một số nhà nghiên cứu liên kết trầm cảm theo mùa với hormone tự nhiên melatonin , gây buồn ngủ. Ánh sáng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học trong não của chúng ta điều chỉnh nhịp sinh học – một chức năng sinh lý có thể bao gồm những thay đổi tâm trạng khi ít ánh sáng mặt trời có sẵn trong mùa đông. Ánh sáng tự nhiên hoặc “quang phổ đầy đủ” có thể có tác dụng chống trầm cảm .

  Một ánh sáng rực rỡ đầy đủ tỏa sáng gián tiếp vào mắt bạn . Bạn ngồi cách ánh sáng khoảng 2 feet – sáng hơn khoảng 20 lần so với ánh sáng trong phòng thông thường. Liệu pháp bắt đầu với một buổi từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Sau đó, thời gian tăng lên 30 đến 45 phút mỗi ngày, tùy thuộc vào phản ứng của bạn.

  Đừng nhìn trực tiếp vào nguồn sáng của bất kỳ hộp đèn nào trong thời gian dài để tránh làm hư mắt bạn .

  Một số người bị SAD hồi phục trong vòng vài ngày sau khi sử dụng liệu pháp ánh sáng. Những người khác mất nhiều thời gian hơn. Nếu các triệu chứng SAD không biến mất, bác sĩ của bạn có thể tăng các buổi trị liệu nhẹ lên hai lần mỗi ngày.

  Những người đáp ứng với liệu pháp ánh sáng được khuyến khích tiếp tục nó cho đến khi họ có thể được ra ngoài trong ánh nắng mặt trời một lần nữa vào mùa xuân. Trong khi tác dụng phụ là tối thiểu, hãy thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử rối loạn lưỡng cực .

  Phòng ngừa

  • Dành thời gian bên ngoài mỗi ngày, ngay cả khi trời có mây. Những ảnh hưởng của ánh sáng ban ngày vẫn giúp ích.
  • Bắt đầu sử dụng hộp đèn 10.000 lux khi bắt đầu mùa thu, ngay cả trước khi bạn cảm thấy tác động của SAD mùa đông.
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, năm lần một tuần.
  • Hãy tham gia vào cộng đồng xã hội và các hoạt động thường xuyên của bạn. Hỗ trợ xã hội là rất quan trọng.

  Xem chi tiết trong bài viết: Cách phòng ngừa bệnh trầm cảm

  Khi nào tôi nên gọi bác sĩ của mình?

  Nếu bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, và cáu kỉnh cùng một lúc mỗi năm, và những cảm xúc này dường như theo mùa trong tự nhiên, bạn có thể có một dạng SAD. Nói chuyện cởi mở với bác sĩ về cảm xúc của bạn. Thực hiện theo các khuyến nghị của ông về thay đổi lối sống và điều trị.

  Nếu bác sĩ khuyên bạn nên điều trị bằng ánh sáng, hãy hỏi liệu thực hành có cung cấp hộp đèn cho bệnh nhân bị SAD hay không. Bạn cũng có thể thuê hoặc mua một hộp đèn, nhưng chúng đắt tiền và các công ty bảo hiểm y tế thường không bao trả cho họ.

  Biên dịch: Benhlytramcam.vn

  Nguồn: www.webmd.com

  Benhlytramcam.vn - 18 Tháng Mười Hai, 2018
  X

  Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

  Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

  Tư vấn trực tuyến

  Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!